Hỗ trợ giải quyết việc làm cho dân vùng tái định cư

(Chủ Nhật, 15/06/2008 | 12:41)
Cư dân ở các xã Bình Trị, Bình Thuận, Bình Đông (Bình Sơn - Quảng Ngãi) nhường đất để xây dựng khu kinh tế Dung Quất, cuộc sống tái định cư gặp không ít khó khăn do phải chuyển đổi nghề.
Hỗ trợ giải quyết việc làm cho dân vùng tái định cư
Hỗ trợ giải quyết việc làm cho dân vùng tái định cư

Dẫu biết việc dành đất cho xây dựng khu kinh tế là cần thiết nhưng việc trợ giúp người dân ổn định cuộc sống nơi ở mới cũng là điều phải đặt ra lúc này.

Chị Phạm Thị Xanh, sống tại khu tái định cư (TĐC) tây bắc Vạn Tường (xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), thở dài: “Trước đây làm ruộng chăn nuôi, thu nhập từ 10 - 15 triệu/năm cũng đủ sống. Giờ đến nơi ở mới không có đất sản xuất, đành buôn bán lặt vặt, bữa có bữa không”.

Tình cảnh này không chỉ riêng chị Xanh. Nhiều năm qua, kể từ khi được chuyển đến khu TĐC, gần 2.000 hộ dân tại 17 khu TĐC ở các xã Bình Trị, Bình Thuận, Bình Thạnh, Bình Đông trong Khu kinh tế Dung Quất nhiều năm qua chật vật và loay hoay chuyện tìm nghề mưu sinh.

Tại Khu kinh tế Dung Quất, hàng chục dự án đang triển khai thi công, do đó nhu cầu lao động là rất lớn, tuy nhiên, lao động phải qua đào tạo. Bà con nơi đây chủ yếu là làm nông, không có chuyên môn kỹ thuật. Không cách nào khác, họ phải đi phụ hồ, phụ việc trên các công trình. Số còn lại buôn bán nhỏ, thu nhập bấp bênh.

Theo thống kê của UBND huyện Bình Sơn, trong hơn 55.000 người di dời đến nơi ở mới thì chỉ có gần 22.000 người có việc làm nhưng chỉ là buôn bán tạm bợ tại các công trường, lao động phổ thông theo mùa vụ cho các công ty.

Người dân nơi đây đang “khát” định hướng hỗ trợ, chuyển đổi nghề nghiệp. Ông Phạm Ưu, người dân khu TĐC Bình Thuận, Bình Sơn nói: “Vì Khu kinh tế này, tương lai cuộc sống con cháu chúng tôi sẽ thay đổi tốt hơn. Nhưng bây giờ chúng tôi cần có những hỗ trợ ban đầu để chuyển đổi nghề. Có thể là cho vay vốn, cấp đất sản xuất ở vùng khác để chúng tôi canh tác”.

Ông Phạm Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết: Hiện nay huyện Bình Sơn gấp rút hoàn thành đề án hỗ trợ cho người dân TĐC, trong đó tập trung xây dựng hoàn thiện khu TĐC với đầy đủ hệ thống điện nước, các giải pháp chính sách hỗ trợ việc làm cho người dân.

Để giải quyết, một mặt, chính quyền địa phương phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các sàn giao dịch việc làm giải quyết việc làm cho các đối tượng có tay nghề, chuyên môn.

Đối với những người trong độ tuổi từ 20 đến 30, chưa có tay nghề có chế độ ưu tiên giảm một phần hoặc miễn hoàn toàn học phí trong đào tạo, bổ túc nghề và giải quyết việc làm.

Những trường hợp từ 40 tuổi trở lên không còn khả năng học nghề, chính quyền địa phương phối hợp với ngân hàng chính sách tổ chức cho vay vốn để phát triển sản xuất chăn nuôi, buôn bán, đầu tư các dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, nhà trọ với quy mô vừa và nhỏ…

Theo định hướng phát triển của Khu kinh tế Dung Quất, đến năm 2015, sẽ giải phóng mặt bằng trên diện tích 9.300 ha; tổ chức di dời hơn 5.000 hộ dân đến các khu TĐC.

Điều đó cũng có nghĩa là số lượng cần hỗ trợ và giải quyết việc làm sẽ gia tăng. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bài toán chuyển đổi nghề nghiệp giúp người dân ổn định cuộc sống cần có lời giải phù hợp và kịp thời.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam