HN ra tối hậu thư để cứu vãn các khu đô thị

(Thứ Năm, 21/02/2013 | 10:23)
UBND TP. Hà Nội vừa ra “tối hậu thư” cho 10 khu đô thị mới như một biện pháp giải quyết tình trạng nợ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn tất hạ tầng xã hội.
HN ra tối hậu thư để cứu vãn các khu đô thị
HN ra tối hậu thư để cứu vãn các khu đô thị


10 khu đô thị mới được UBND TP. Hà Nội trao tối hậu thư bao gồm: Khu đô thị Yên Hòa, quận Cầu Giấy; Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy; Khu đô thị Mỹ Đình 1, huyện Từ Liêm; Khu đô thị mới Mỹ Đình 2, huyện Từ Liêm; Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì, huyện Từ Liêm; Khu đô thị mới Dương Nội, quận Hà Đông; Khu đô thị mới Văn Quán - Yên Phúc, quận Hà Đông; Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông; Khu đô thị mới Đại Kim Định Công (24 ha), quận Hoàng Mai; Khu đô thị Thạch Bàn, quận Long Biên.hn ra toi hau thu de cuu van cac khu do thi
Khu đô thị mới Văn Phú là một trong 10 khu đô thị thiếu hạ tầng xã hội bị Hà Nội “điểm danh”.

Trước khi tiến hành khởi công xây dựng, 10 khu đô thị mới này đều được UBND các quận, huyện, UBND Tp. Hà Nội cấp phép xây dựng.


Tuy nhiên, sau khi nhận được giấy phép, tại hầu hết các khu đô thị mới này của Hà Nội chỉ xây dựng phần diện tích thương mại trước để thu hồi vốn nhanh, còn các công trình như trường học và hạ tầng xã hội khác thì giao cho các nhà đầu tư thứ cấp hoặc đắp chiếu tại chỗ.


Hệ quả là tại các khu đô thị mới hiện phổ biến tình trạng người dân đã nhận nhà và về sinh sống nhưng thiếu trầm trọng các công trình hạ tầng xã hội, đành phải "ăn ké" vào các khu dân cư hiện hữu, gây nên những áp lực và sự mất cân bằng về xã hội.


Một hệ quả khác là tình trạg nợ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay tại các dự án đô thị mới, đặc biệt là mảng chung cư, hiện nay rất phổ biến. Nguyên nhân là do nhà đầu tư chỉ mới hoàn tất việc nộp tiền sử dụng đất cho các diện tích thương mại đã triển khai xây dựng, trong khi cơ quan nhà nước lại ngồi chờ nhà đầu tư hoàn tất nghĩa vụ này cho toàn bộ diện tích của dự án đô thị mới.


Để “chữa cháy” việc cấp phép một cách tràn lan, sau đó các chủ đầu tư không hoàn tất nghĩa vụ đóng góp toàn bộ số tiền sử dụng đất và không xây dựng hạ tầng xã hội, UBND Tp. Hà Nội đã gửi tối hậu thư đến 10 khu đô thị lớn, nhằm cố gắng giải quyết tình trạng này.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.
Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam