Hình thức từ tâm can mà ra

(Thứ Sáu, 14/03/2008 | 08:37)
Sự tệ hại của kiến trúc công sở không dễ khắc phục, bởi lỡ thành “rừng” rồi. Nhiều năm nữa khi có tiền, có thể người ta sẽ sửa chữa nó. Nhưng nếu không tìm ngay các lối ra, thì những năm tới, các ’cánh rừng công sở’ mới lại ra đời và chắc còn tệ hơn những gì mà hôm nay giới kiến trúc sư (KTS) phê phán >>>>Kiến trúc “sinh sản vô tính”: Tư tưởng bình quân
Hình thức từ tâm can mà ra
Hình thức từ tâm can mà ra

“Bệnh” nặng thường do nhiều nguyên nhân, xin lần lượt điểm các nguyên nhân và cách chữa

Lấy cơ chế hành nghề thay hành chính

"Tình trạng nhại kiến trúc Pháp cổ có căn nguyên từ sâu bên trong. Muốn chữa, phải chữa từ tâm can chứ không phải chỉ chữa ngòi bút của các KTS"

Theo quy định, các sở Quy hoạch - Kiến trúc được cấp chứng chỉ hành nghề cho các KTS, với các căn cứ như bằng tốt nghiệp, cá nhân tự khai báo các công trình đã làm... Mấy căn cứ này chưa đủ tin cậy, vì kiến trúc là nghề đặc biệt, như luật và y tế.

Theo thông lệ quốc tế việc cấp chứng chỉ do Đoàn KTS (hội nghề nghiệp), tương tự như trách nhiệm Đoàn Luật sư đối với hành nghề của luật sư. Đơn giản do giới chuyên môn họ biết đẳng cấp của nhau, biết sở trường, sở đoản, khả năng chuyên sâu của từng người... Nhưng đoàn của họ hoạt động khác với Hội KTS của ta.

Thời nay, không có KTS thiết kế giỏi đủ thể loại công trình: nhà hát, trường học, bệnh viện, trụ sở... Chứng chỉ hành nghề các sở cấp, không thể hiện sự chuyên sâu đó và hội đồng duyệt, cũng không chuyên sâu với từng thể loại công trình kiến trúc. Nên cơ chế này đang vận hành theo lề lối hành chính hơn là chuyên môn nghề nghiệp.

Chuyên nghiệp hóa môi trường nghiệp dư

Công trình công sở giai đoạn 2006-2010:

Hoàn thành việc HĐH công sở theo nội dung Đề án 169 của Chính phủ. Xây dựng thêm 4.700 trụ sở, với diện tích tăng thêm khoảng 2,8 triệu m2. Nhu cầu vốn đầu tư dự kiến 17.200 tỉ đồng thuộc ngân sách Nhà nước, trong đó vốn ngân sách tập trung là 12.600 tỉ đồng.

(Trích Mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2006-2010 - Vụ kết cấu hạ tầng và đô thị - Bộ Kế hoạch & Đầu tư)

Luật Xây dựng quy định, chủ đầu tư là các cơ quan được Nhà nước cấp vốn xây trụ sở làm việc cho chính họ và cả ngành dọc họ phụ trách. Cho nên, ngay từ khi tổ chức thi chọn phương án, họ (người nắm vốn Nhà nước) đã tỏ rõ quyền lực của mình bằng cách nhắm sẽ giao công trình cho người tin cậy. Tình trạng “quân xanh - quân đỏ” trong tổ chức thi cử báo chí nói mãi, từ đây mà ra... Chưa kể thông tin về dự án khá hạn chế, nên nhiều KTS giỏi không có cơ hội tham gia.

Hội đồng xét duyệt gồm đại diện: chủ đầu tư, Hội KTS VN, chi hội KTS địa phương, các sở, ban, ngành có liên quan... Cơ cấu nhân sự đó không đảm bảo cho một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Đặc biệt là trường hợp chủ đầu tư kiêm trưởng ban quản lý dự án. Thứ nhất, vì chủ đầu tư (thường là lãnh đạo tỉnh, TP, sở, ngành...) rất bận việc công việc chuyên môn của họ, nên hay giao cấp dưới làm trực tiếp. Thứ hai, bản thân chủ đầu tư không phải người trong nghề kiến trúc. Tất nhiên, ông ta sẽ nghe đủ loại “quân sư”, sẽ sử dụng vốn liếng hiểu biết kiến trúc ít ỏi cóp nhặt mỗi nơi một ít... để quyết định xây một công trình lớn lao bằng vốn ngân sách. Đáng tiếc, việc quy định quyền của chủ đầu tư đã vào Luật Xây dựng, Luật này qui định trách nhiệm rất rõ cho những người... không chuyên nghiệp nắm quyền.

Muốn có môi trường hành nghề chuyên nghiệp, phải sửa Luật Xây dựng, phải có các ban quản lý các dự án chuyên nghiệp. Họ sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật từ việc tổ chức lập dự án, tổ chức thi chọn phương án và tổ chức thi công...

Công sở không phải nhà dân

Suất đầu tư thời thuộc Pháp, 1m2 công trình trụ sở công quyền giá đầu tư (suất) gấp khoảng 30 lần 1m2 nhà dân ở. Vì trụ sở là loại kiến trúc sử dụng vĩnh cửu (100 năm), là biểu tượng quyền lực của chế độ - phải được thiết kế, thi công đúng với giá trị đặc biệt của nó. Bằng chứng là đến hôm nay nhiều công trình: Phủ Chủ tịch, Bộ Ngoại giao, trụ sở Trung ương Đảng, tòa Bắc Bộ Phủ, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội... ở Hà Nội, vẫn được sử dụng tốt và đã thành một loại di sản kiến trúc đô thị.

Nhưng trụ sở thời ta lại không vậy, đơn giá đầu tư năm 2000 khoảng 2-2,5 triệu/1m2 xây dựng, đã rộ lên “phong trào” xây trụ sở - đến năm 2005 suất đầu tư các công trình công cộng, trong đó có trụ sở cũng chỉ hơn 3 triệu/1m2. Với suất đầu tư chỉ nhỉnh hơn xây nhà dân một ít, lấy đâu ra điều kiện vật chất để KTS sáng tạo, áp dụng các công nghệ thời đại như: sàn không dầm, kết cấu dự ứng lực để mở không gian khẩu độ lớn, hoặc sử dụng các loại vật liệu mới tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, tổ chức thiết kế chiếu sáng đặc biệt v.v...

Với những gì đã nêu vắn tắt, tình trạng nhại kiến trúc Pháp cổ không phải loại bệnh hình thức. Nó có căn nguyên từ sâu bên trong. Muốn chữa, phải chữa từ tâm can chứ không phải chỉ chữa ngòi bút của các KTS.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam