Hiệu quả hơn khi đầu tư nhà giá rẻ

(Thứ Hai, 11/08/2008 | 16:52)
Nhiều chuyên gia kêu gọi các doanh nghiệp địa ốc nên chuyển hướng đầu tư vào phân khúc nhà giá "mềm", dưới 1 tỷ đồng.
Hiệu quả hơn khi đầu tư nhà giá rẻ
Hiệu quả hơn khi đầu tư nhà giá rẻ

Đây là cách thích ứng với tình hình nghẽn mạch tài chính khi giá nhà đất giảm mạnh, giao dịch đình trệ.

Ngày 9/8, nhiều giải pháp cứu vãn thị trường nhà đất đang trên đà tuột dốc được mổ xẻ tại Hội thảo Tài chính Thị trường bất động sản diễn tại TP HCM.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu kêu gọi doanh nghiệp tập trung vào phân khúc nhà có diện tích nhỏ, giá thấp để đáp ứng nhu cầu của đông đảo dân đô thị có thu nhập ổn định.
Theo ông Châu, nhu cầu căn hộ nhỏ cho những cặp vợ chồng trẻ, cho người sống độc thân, người già... đang tăng cao nhưng chưa được đáp ứng. Theo ông, sắp tới, nếu doanh nghiệp "đánh" vào thị trường tiềm năng này sẽ đạt hiệu quả cao hơn là xây nhà to giá cao để bán giữa thời điểm khó khăn về tài chính.

Tương tự, Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực một lần nữa khẳng định sẽ mạnh tay đầu tư vào kế hoạch xây dựng căn hộ diện tích 35-60 m2, giá vừa phải, để tạo thêm những sản phẩm phù hợp túi tiền nhiều người.

Giới kinh doanh nhà đất cũng thừa nhận, 6 tháng cuối năm nay và năm 2009 thị trường sẽ lâm vào cảnh thiếu vốn trầm trọng. Theo đó, việc xây nhà diện tích lớn, giá cao đang trở nên ngày một khó khăn hơn vì thị trường đang bế tắc nguồn vốn.

Vì thế, nhiều chuyên gia kêu gọi doanh nghiệp địa ốc nên tăng cường huy động vốn bằng cách tập trung toàn lực cuốn chiếu các công trình trọng yếu. Nếu một doanh nghiệp không làm xuể thì liên kết nhiều doanh nghiệp cùng làm để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường. "Tập trung vào thị phần nhà giá trung bình và rẻ thì khả năng tiêu thụ sản phẩm và thu hồi vốn sẽ nhanh hơn", một chuyên gia bất động sản khẳng định.

Phó vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện phía Nam Ngân hàng nhà nước Việt Nam, ông Chu An Định đề nghị: "Ngành bất động sản nên làm thế nào để đưa ra thị trường các sản phẩm có khung giá phù hợp với túi tiền của khách hàng. Hiện nay cung và cầu không gặp nhau, nguyên nhân nằm ở giá tiền của sản phẩm".

Ông Định phân tích, mối liên thông giữa thi trường địa ốc và thị trường tài chính đang có nhiều mâu thuẫn. Ngân hàng huy động vốn vào với lãi suất cao nhưng đồng thời cho vay cũng cao, không có cách nào bù lỗ các khoản ngắn hạn này trong khi vay bất động sản là đầu tư dài hạn.

Các ngân hàng đều sai lầm khi mở rộng cho vay bất động sản nhưng không chú ý đến chế độ dự trữ bắt buộc. Nợ bất động sản hiện nay không chỉ có tỷ lệ thu hồi thấp mà còn chậm và kém hiệu quả."Thị trường nhà đất có nhiều sản phẩm giá hợp lý thì tự nhiên sức mua sẽ cao hơn, khó khăn tài chính theo đó cũng được giải tỏa phần nào", ông Định nói.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khuyên doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hướng mạnh vào phân khúc thị trường có khả năng thanh toán là sản phẩm nhà ở diện tích vừa phải, có giá từ 500 đến 1 tỷ đồng. Theo ông, việc tăng cường liên doanh, liên kết đầu tư trong và ngoài nước để dứt điểm từng phần của dự án để sớm thu hồi vốn là việc làm cấp bách để doanh nghiệp tự cứu mình.

Ông Nam cho rằng, bất động sản vẫn còn một may mắn lớn là nhu cầu rất cao nhưng giá cả chưa phù hợp với sức mua. Hiện nay cung không đủ cầu do thủ tục phiền hà, năng lực tài chính yếu, tính chuyên nghiệp không có, lại thiếu đầu tư bài bản, chưa tiến hành nghiên cứu thị trường.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng tin rằng, khó khăn hiện giờ chỉ là thử thách ngắn hạn, doanh nghiệp tâm huyết và biết chủ động thay đổi, thích nghi tình thế vẫn vượt qua được. "Đừng lo bất động sản lỗ, chỉ khó ở chỗ lãi thấp hơn trước đây và tài chính đổ vào thị trường này đang bị bế tắc tạm thời", ông Nam nói.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam