Hiến kế giải cứu thị trường bất động sản

(Thứ Năm, 07/07/2011 | 10:15)
Theo nhận định của một chuyên gia, để cứu thị trường bất động sản, ngân hàng nhà nước nghiêm khắc thực hiện các chính sách hạ lãi suất ngân hàng đồng thời khơi thông dòng vốn vào thị trường là điều cần thiết.
Hiến kế giải cứu thị trường bất động sản
Hiến kế giải cứu thị trường bất động sản

hien ke giai cuu thi truong bat dong san
Nghị quyết 11 yêu cầu các ngân hàng phải giảm vốn cho vay dành cho các khu vực phi sản xuất xuống còn 22% tổng vốn huy động trước ngày 30/6/2011 và xuống mức 16% trước ngày 31/12/2011 đã làm hạn chế các khoản vay mới dành cho bất động sản và ảnh hưởng đến khoản vay thỏa thuận giữa chủ đầu tư dự án và các nhà đầu tư góp phần làm cho thị trường càng thêm khó khăn. Ảnh: Như An.

Trước tình hình khó khăn của thị trường, các doanh bất động sản đua nhau khuyến mại, giảm giá hoặc hỗ trợ chi phí, thủ tục vay ngân hàng, nhưng đều không cải thiện được tình hình. Theo nhận định của một chuyên gia, để cứu thị trường bất động sản, ngân hàng nhà nước nghiêm khắc thực hiện các chính sách hạ lãi suất ngân hàng đồng thời khơi thông dòng vốn vào thị trường là điều cần thiết.

Theo vị này thì với tình hình lãi suất như hiện tại, một số doanh nghiệp bất động sản không thể nào chịu nổi. Một dự án kéo dài hai ba năm, với lãi suất hơn 20% thì phải nói là doanh nghiệp thực hiện dụ án không còn lãi gì cả. Do đó, những doanh nghiệp không cầm cự được buộc phải bán tháo sản phẩm, chấp nhận lỗ để có thể thu hồi vốn, trả nợ ngân hàng. Đây là một trong những yếu tố tiềm tàng có thể dẫn đến việc đổ vỡ hàng loạt, nếu chúng ta không có những giải pháp xử lý kịp thời. Vì đằng sau những doanh nghiệp bất động sản thường có một số ngân hàng tài trợ trong quá trình thực hiện dự án, nếu doanh nghiệp không tìm được vốn, không bán được căn hộ thì ngân hàng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, theo quan điểm của tôi các doanh nghiệp bất động sản và các ngân hàng cần phải ngồi lại với nhau, để tìm ra giải pháp vốn cho vấn đề này.

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành kiến nghị giải pháp nên chia nhỏ diện tích căn hộ để giảm giá thành sản phẩm và tăng cơ hội cho người mua nhà. Ông Đực đưa ra ví dụ, một cái cánh với giá 10 đồng nếu anh chia ra làm 10 phần thì sẽ có 10 người mua với giá 1 đồng/phần nhưng vì giá cao quá nên không ai có thể sỡ hữu được phần bánh nên cái bánh vẫn còn nguyên nhưng nếu cũng với cái bánh đó, anh chia ra làm 20 phân thì rõ ràng số lượng người được chia sẽ tăng lên gấp đôi trong khi giá thành lại giảm đi một nữa. Ông Đực cũng lưu ý, để làm được việc này cần có sự phối hợp và thỏa thuận của các ban ngành. Chính quyền và các cơ quan quản lý, cụ thể là Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng phải hỗ trợ doanh nghiệp vấn đề này để tạo ra những sản phẩm vừa túi tiền của người dân vừa giải quyết được những khó khăn của doanh nghiệp nên vấn đề chia nhỏ diện tích căn hộ rất tốt trong tình hình hiện nay.

Ngoài ra - theo ông Đực, Ngân hàng nhà nước cần coi bất động sản không phải là lĩnh vực phi sản xuất vì thực tế bất động sản ảnh hưởng rất lớn đến các ngành khác của nền kinh tế như vật liệu xây dựng, nhân công,…. Do đó, nếu coi thị trường bất động sản là lĩnh vực phi sản xuất và ngừng cho vay toàn bộ hoạt động của lĩnh vực này một cách không chọn lọc và thiếu linh hoạt, sẽ gây nhiều tổn thất cho doanh nghiệp, thiệt hại cho các ngành sản xuất trực tiếp và bất ổn cho hệ thống tài chính ngân hàng. Đồng thời ông cũng kiến nghị không nên đánh đồng các bất động sản giống nhau. Cụ thể, những bất động sản có giá trị dưới 1 tỉ đồng thì nên mở của cho vay để kích thích thị trường. Ví dụ, nếu chính sách này được thực hiện sẽ có khoảng 10000 sản phẩm được bán ra thị trường với mức vay khoảng 50% tức 500 triệu đồng tình tổng số sẽ có khoảng 5000 tỉ đồng. Nếu so sánh với tổng dư dự bất động sản hiện nay là 224 ngàn tỉ thì con số này không đáng là bao nhiêu nhưng sẽ tao ra hiệu quả rất lớn: sẽ có 10000 ngàn người có nhà, thị trường sẽ có thêm 10000 căn hộ không bị bỏ hoang, rồi công ăn việc làm cho người dân, tác động đến thị trường vật liệu xây dựng,…. Đồng thời, sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào thị trường nhà giá rẻ, giá thấp,….

Ông Nguyễn Vĩnh Minh Thành - Tổng giám đốc Công ty cổ phần An Cư Lạc Nghiệp chia sẻ: trong bối cảnh khó khăn hiện nay, đặc biệt là khó khăn về vốn, việc tăng cường liên doanh liên kết để có thể thực hiện dự án là một trong những giải pháp cho doanh nghiệp bất động sản. Theo ông Thành, việc khuyến khích việc liên kết giữa các doanh nghiệp để tạo thành những tập đoàn bất động sản mạnh và trên thực tế đã thấy được những tín hiệu tích cực. Gần đây xu hướng các doanh nghiệp bất động sản trong nước cùng hợp tác phát triển dự án bất động sản đang được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá cao. Bởi vì ngoài việc thông hiểu thị trường, pháp lý để giúp dự án sớm hoàn thiện thì sự hợp tác kiểu này còn phá tan cách nghĩ là doanh nghiệp nội thường không bắt tay làm ăn vì ít đoàn kết.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tình Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam