Hiến kế chống đầu cơ bất động sản

(Thứ Ba, 02/08/2011 | 14:39)
Bất động sản Hà Nội lâu nay bị thao túng bởi giới đầu cơ thậm chí cả chủ đầu tư khiến giá đất cao ngất ngưởng gây nhiều hệ lụy cho nền kinh tế. Vì vậy, để chống nạn đầu cơ đất đai nhiều ý kiến cho rằng nên đánh thuế thật cao hoạt động này.
Hiến kế chống đầu cơ bất động sản
Hiến kế chống đầu cơ bất động sản


Sau khi đăng tải loạt bài về nên áp thuế đối với bất động sản để hạn chế việc đầu cơ đất đai đồng thời góp phần kéo giá nhà, đất giảm xuống, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của các độc giả trong đó đưa ra rất nhiều ý kiến đáng lưu tâm.

hien ke chong dau co bat dong san

Độc giả Nguyệt Hằng (địa chỉ email nguyethang@yahoo.com)

Tôi nhất trí với ý kiến nên áp thuế để làm bình ổn giá bất động sản ở Việt Nam. Cứ nhìn ra nước ngoài sẽ thấy việc giao dịch bất động sản rất công khai và chuyên nghiệp. Còn ở Việt Nam thì ngược lại, chủ yếu là giao dịch ngầm. Chính vì làm ăn ngầm nên thuế không thu được, giá nhà thì lên cao ngất ngưởng và càng gây khó khăn cho người nghèo khi mua nhà để ở. Chúng ta cần phân biệt rõ giữa nhà để ở hay nhà dùng cho mục đích kinh doanh mà áp thuế. Chứ nếu theo tình hình hiện tại, thì chỉ béo cho nhà đầu cơ, vừa thao túng thị trường, vừa "ngư ông đắc lợi".

Độc giả Nguyen Tri (địa chỉ email: nguyentri@gmail.com)

Tôi đồng tình việc áp thuế cao đối với đối tượng đầu tư, đầu cơ đất đai nhưng cần đưa ra phương án cụ thể trong đó đánh vào mục đích sử dụng bất động sản. Ví dụ, nếu anh có một cái nhà sử dụng để ở thì không bị đánh thuế, nếu có cái nhà thứ hai cho thuê làm cửa hàng thì đánh thuế theo mức nhà cho thuê. Chứ không nên đánh lũy tiến bởi làm như vậy là không công bằng

Độc giả Hoangson - Berlin (địa chỉ email: nguyen2076@gmx.de)

Theo tôi nên phân loại bất động sản giữa thành thị và nông thôn, giữa nhà ở và diện tích kinh doanh để đánh thuế, không nên đánh đồng để thu thuế vì nếu làm như vậy sẽ phạm vào quyền lợi của người dân.

Bên cạnh đó, tất cả bất động sản khi chuyển nhượng phải đóng lệ phí chuyển nhượng 2%. Ngoài ra đối với các sản phẩm dưới 10 năm thì khi chuyển nhượng người chuyển nhượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có. Khung thuế từ 20 đến 50% tương ứng từ thu nhập 200 triệu đến 2 tỷ đồng. Đối với các sản phẩm trên 10 năm kể từ ngày nhận nhà thì không phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng.

Nếu thực hiện được những điều nêu trên trong hoàn cảnh bất động sản ở Việt Nam đã quá đắt đỏ như hiện nay thì đảm bảo sẽ không còn ai đầu cơ nữa. Còn nếu ai thực sự có tiền nhàn rỗi thì chúng ta nên khuyến khích họ đầu tư vì họ không bán nhà ngay, thay vào đó họ sẽ cho thuê và người nghèo có cơ hội thuê nhà để ở.

Bạn: Nguyễn Việt Thanh Email: viet_thanh1968@yahoo.com

Để kéo giá nhà đất đang ở trên trời xuống thì cách khả thi nhất là đánh thuế nhà đất đầu cơ chứ không phải là siết tín dụng. Thực ra vấn đề này đã nói từ lâu rồi nhưng có thể có nhiều lý do nên sắc thuế vẫn chưa được thực hiện. Không ai cấm chúng ta miễn thuế cho căn nhà đầu tiên, từ căn nhà thứ hai trở đi sẽ đánh thuế lũy tiến cao dần để chống đầu cơ.

Chỉ cần đánh thuế như vậy sẽ giải tỏa được rất nhiều vấn đề của thị trường bất động sản hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam