Hết thuốc chữa cho thị trường bất động sản

(Thứ Năm, 27/09/2012 | 14:15)
Thị trường đóng băng, tính thanh khoản cực thấp…, đó là căn bệnh thị trường BĐS TPHCM đang mắc phải. Một cuộc “hội chẩn” được Sở Xây dựng TPHCM đứng ra chủ trì hôm qua (25.9) nhằm tìm "thuốc" cho thị trường này.
Hết thuốc chữa cho thị trường bất động sản
Hết thuốc chữa cho thị trường bất động sản


het thuoc chua cho thi truong bat dong san
Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn là nguyên nhân hàng tồn kho tăng mạnh (ảnh minh hoạ).


Chết vì hàng tồn kho


Một nhận định chung được các chuyên gia đưa ra, đó chính là sau một thời gian dài, thị trường BĐS đang phát triển quá lệch lạc, không dựa trên cân đối cung - cầu và quá phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng. Với động thái siết tín dụng của NHNN, số lượng hàng tồn kho đang tăng cao đến mức báo động. Hiện một số DN BĐS có tỉ lệ hàng tồn kho trên tổng tài sản lên đến 70% - 90%.


Giá trị hàng tồn kho tính đến cuối quý II/2012 của khoảng 70 DN BĐS lên đến 72.405 tỉ đồng - khoảng 3,1 tỉ USD. Trong số đó có gần 20 DN có giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỉ đồng.


BCTC của các DN BĐS niêm yết còn cho thấy, 6 Cty lớn nhất của thị trường hiện nắm giữ 69,4% lượng tiền mặt, các DN còn lại nắm giữ rất ít. Hiện tổng lượng tiền mặt cuối quý II/2012 không đủ để thực hiện chi trả cho khoản chi phí gồm lãi vay, thanh toán cho nhà thầu và các khoản khác.


Theo báo cáo của Sở Xây dựng về tình hình các dự án nhà ở càng cho thấy một thực trạng u ám của thị trường BĐS TPHCM. Trong tổng số 1.166 dự án đã được phê duyệt trên toàn TP thì chỉ có 195 dự án hoàn thành, 815 dự án đang triển khai, 122 dự án chưa triển khai và 14 dự án đã tạm ngừng xây dựng.


Nguyên nhân khiến các dự án dở dang hoặc ngừng xây dựng là do thiếu vốn, do chủ đầu tư không tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng do lãi suất cao hoặc không vay được tiền, nên chủ đầu tư đành phải dãn tiến độ hoặc ngừng xây dựng. Về khả năng tiêu thụ sản phẩm, theo đoàn khảo sát của Sở Xây dựng, chỉ tính trên khoảng 34 dự án với 3.021 căn hộ được bán ra thì hiện nay đã tồn kho tới 992 căn.


Tính đến nay, toàn TP có khoảng 45.000 căn hộ được hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng tỉ lệ căn hộ bình dân dành cho đối tượng thu nhập thấp chỉ chiếm 40%, trong khi nhu cầu của đối tượng này lại rất lớn và giao dịch thành công trên thị trường thời gian qua lại tập trung ở phân khúc trung bình. Tuy nhiên, điều nghịch lý nhất của thị trường hiện nay, dù số lượng nhà tồn kho đang chồng chất, nhưng giá nhà vẫn rất cao so với thu nhập của người dân, đó là nhận xét của bà Lê Thị Anh - Phó phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng TPHCM. Đó chưa kể là những hệ lụy của lãi suất cao, thủ tục hành chính rườm rà thêm một lần nữa khoét vào "tử huyệt" của DN.


Hết thuốc


Có thể nói, căn bệnh của thị trường BĐS thì đã ngày càng nặng và cũng đã trải qua không biết bao lần được “hội chẩn” tìm thuốc chữa từ nhiều nguồn khác nhau, thế nhưng cho tới nay vẫn chưa thể thấy một hiệu quả thực tế nào.


Với các DN BĐS thì họ vẫn muốn có cách nào nhanh chóng xử lý, đó chính là lãi suất NH để họ có thể tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ. Tuy nhiên, theo đại diện NHNN chi nhánh TPHCM cho rằng, chưa thể cho vay có đảm bảo thế chấp nhà hình thành trong tương lai. Một phương án tài chính giúp người dân có thể tiếp cận được với nhà ở là NH cho vay có bảo đảm bằng biện pháp thế chấp nhà hình thành trong tương lai.


Tuy nhiên, mô hình này chưa thực hiện được vì chính những chính sách pháp luật hiện hành. Thứ nữa đó là, cũng chính những chính sách của Nhà nước đã đẩy DN và người có nhu cầu nhà ở khó khăn hơn. Đại diện Cty BĐS Hoàng Quân cho rằng, khó khăn gì cũng không ám ảnh bằng việc DN phải đối mặt với các thủ tục hành chính rườm rà, nhiêu khê kéo dài. “Nhiều năm rồi, chúng ta cứ hứa là sẽ đơn giản thủ tục hành chính, nhưng đơn giản bằng cách nào thì chưa thấy” - vị đại diện này cho biết.


Và thế là một lần nữa, những “vị thuốc cũ” lại được kê như việc sẽ kiến nghị đơn giản thủ tục hành chính, tạo sự công khai minh bạch trong quá trình đầu tư; tiền sử dụng đất được quy định theo khung giá nhà nước (khung giá nhà nước tiệm cận với khung giá thị trường) hay như những kiến nghị cho các DN được chậm nộp thuế và tiền sử dụng đất tương ứng đến khi bán hết sản phẩm nhà ở... Tất cả mọi người đều nói đến câu chuyện cần phải tổng lực cứu thị trường, nhưng xem ra giữa việc đề xuất giải pháp và thực hiện nó vẫn còn là một khoảng cách, và để có thể phá "tảng băng" của thị trường thật không dễ.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam