Hết thời săn đất xứ Mường

(Thứ Sáu, 30/05/2008 | 14:40)
Kể từ khi có tin 4 xã của Lương Sơn (Hoà Bình) được sáp nhập về Hà Nội, các "đại gia" và giới đầu cơ đất ùn ùn kéo nhau về xứ Mường tìm mua đất. Tuy nhiên, gần một tháng trở lại đây, tình hình trở nên khác hẳn.
Hết thời săn đất xứ Mường
Hết thời săn đất xứ Mường

Một thời náo nhiệt

Cách đây vài tháng, dân Hà Nội và các vùng lân cận rầm rập kéo nhau đến xứ Mường tìm mua đất để đầu cơ, hoặc "đón đầu" quy hoạch 4 xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình và Yên Trung (huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình) về Hà Nội.

Vì thế mà giá nhà đất nơi đây, cũng tương tự Hà Tây, được chào bán với giá rất cao. Thậm chí, có những nơi, đất được rao bán lên tới 150 triệu đồng/sào. Người người, nhà nhà rộ lên phong trào bán đất canh tác nông nghiệp...

het thoi san dat xu muong
Người dân xứ Mường lại trở về với cuộc sống bình lặng và nghề nông gắn bó tự bao đời nay. Ảnh Đức Thanh

Kéo theo đó là các "chợ đất" thi nhau mọc lên nhan nhản, số lượng còn nhiều hơn cả các chợ cóc ở địa phương này. Từ văn phòng dịch vụ, môi giới nhà đất đến đám "cò" đất hùng hậu hầu như làm không hết việc, lợi nhuận thu về dễ như trở bàn tay.

Tiếp xúc với chủ một quán nước tên T ở xã Yên Bình (Lương Sơn), được biết ngay sau Tết Nguyên đán nhiều thôn trong xã này thời điểm đó rao bán đất thổ cư với giá 3 - 4 triệu đồng/m2, còn đất đồi giá chừng 2 triệu. "Nếu mua xây dựng trang trại hoặc biệt thự thì lý tưởng lắm”, chủ quán T nhận xét.

Nhớ lại cái thời "làm ăn" hoàng kim ấy, chủ một văn phòng nhà đất tên Hồng, xã Yên Bình nói, giọng tiếc rẻ: "Giá đất thời điểm sau Tết được rao bán tăng hàng giờ. Người dân cứ thấy xe ô tô về hỏi mua đất nhiều là lại tự động tăng giá lên. Nhiều gia đình bán đất với giá rất cao. Không như thời điểm hiện nay...".

Tưởng chúng tôi là khách mua đất, chị Hồng cung cấp luôn thông tin một số lô đất đang rao bán: “Anh Tuấn đang bán khu đất thổ cư, cách đường tỉnh lộ chừng 500m. Lô đất này có diện tích khoảng hơn 300m2, rộng 10m, dài 30m, ngày trước rao bán giá 3 triệu đồng/m2, nay chắc chỉ khoảng 2 triệu".

Không riêng lô đất chủ nhân tên Tuấn đang rao bán, nhiều hộ gia đình xã Tiến Xuân và Yên Bình hiện cũng đang rao bán đất nông nghiệp với giá từ 2 - 3 triệu đồng/m2, tuỳ từng vị trí. Tuy nhiên, khác với cảnh mua bán diễn ra nhộn nhịp trước đây, thời điểm này, rất ít khách quyết định mua sau khi xem.

Nguyên nhân do đất xứ Mường cũng chịu chung cảnh của thị trường BĐS "đóng băng". Nhiều tay đầu cơ đất đang "ngồi trên đống lửa" do đất không bán được, tiền nằm "chết" một chỗ.

Lại trở về với con trâu, cái cày

Gặp lại anh Hùng, thợ sửa xe kiêm môi giới nhà đất ở xã Yên Bình sau mấy tháng, thấy vẻ mặt anh đã không còn hớn hở, lạc quan như trước.

“Còn đất cát gì nữa. Hai ba tuần nay hai ba tuần nay không có lấy một khách hàng nào đã động đến chuyện mua đất, chả bù cách đây một tháng, khách hàng nườm nượp tìm đến mua đất cả ngày lẫn đêm", anh Hùng than thở.

Dạo một vòng trên địa bàn xã Tiến Xuân, tôi gặp anh Mạnh, mấy tháng trước còn là chủ văn phòng môi giới nhà đất "Thiên Mạnh". Nghe hỏi về công việc làm ăn, giọng anh Mạnh rầu rĩ: “Thôi rồi chú à? Khoảng tháng nay chẳng có khách hàng gì nữa. Tôi với mấy ông bạn làm nhà đất nay đều đổi nghề cả rồi. Tôi thì lại cùng vợ lên chăm vườn, còn mấy anh bạn chuyển qua nghề sửa xe, hoặc lại quay về nghề nông".

Ông Bùi Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân cho biết: “Việc bà con bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp, chính quyền xã có biết, nhưng không thể quản lý nổi vì phần lớn bà con bán ngầm với khách hàng.”

Trong 4 xã của huyện Lương Sơn dự kiến sáp nhập về Hà Nội, xã Tiến Xuân có diện tích khá rộng, trên 3.400 ha, chủ yếu là đất đồi núi.

Truyền thuyết xưa kể rằng, mảnh đất này có 9 con suối đổ ra biển Đông, tượng trưng cho 9 con rồng, là cửa ngõ của tỉnh Hoà Bình, nên người dân cho đó là đất thiêng. Khi nghe tin được nhập về Thủ đô, vùng đất này không còn yên tĩnh vốn có. Nhà nào có đồi thì “xé” đồi ra bán, nhà nào có vườn thì "cắt" vườn ra nhượng lại lấy tiền tiêu pha…

Xứ Mường lại trở về không khí tĩnh lặng như khi chưa có tin sáp nhập 4 xã về Hà Nội. Tuy nhiên, hậu quả của việc người dân từng thi nhau bán đất canh tác thì vẫn còn đó: rất nhiều hộ mất đất canh tác trong khi nghề nghiệp không có, đặt ra một gánh nặng lớn về giải quyết công ăn việc làm cho người nông dân mất đất đối với xã hội.

Đồng thời, quy hoạch nơi đây cũng bị phá vỡ, gây khó khăn cho công tác đền bù, GPMB khi có dự án đầu tư về sau.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam