Hết thời ăn xổi bất động sản

(Thứ Hai, 04/08/2008 | 09:53)
Chỉ sau bốn tháng tụt giá, thị trường nhà đất đã thanh lọc đáng kể những người đầu cơ, môi giới, chủ đầu tư ăn xổi.
Hết thời ăn xổi bất động sản
Hết thời ăn xổi bất động sản

Nguyên nhân đầu tiên của đợt thanh lọc này là do ngân hàng khóa van tín dụng khiến giới đầu cơ nhà đất hụt hẫng. Do không tìm thêm được nguồn tiền để cân đối các khoản đầu tư và các khoản vay nợ nên giới đầu cơ buộc phải bán tháo nhà đất. Chính cuộc tháo chạy bất đắc dĩ này khiến giá bất động sản quay đầu.

Đầu cơ rút, môi giới chuyển hướng

Chuỗi đôminô giá đổ nhanh đến nỗi chỉ trong vòng bốn tháng mà giá nhà đất ở những khu vực sốt tại TP.HCM như quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh... đã bốc hơi hơn 60%.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định việc các nhà đầu cơ tháo chạy là một tin vui cho thị trường nhà đất. Vì giá bất động sản sẽ ít bị thao túng và người có nhu cầu có thể mua được nhà với giá hợp lý.

Ngoài việc giới đầu cơ tháo lui, nhiệt độ thị trường đang nóng mà đột ngột chuyển sang lạnh cũng khiến các công ty môi giới hoạt động chụp giựt trở tay không kịp. Hàng loạt đơn vị môi giới nhà đất nhỏ, lẻ sập tiệm vì không có nguồn thu.

Ông Lâm Văn Chúc - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Địa ốc Phúc Đức cho biết trước kia kiếm một tỷ đồng tiền môi giới còn dễ hơn bây giờ kiếm 10 triệu đồng. Chính vì lợi nhuận không còn nên nhiều người bỏ nghề môi giới chuyển sang công việc khác.

Ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Công ty Địa ốc ACBR, nhận định trước kia các công ty môi giới chỉ cần có hàng để bán, còn bây giờ ngoài việc chăm sóc khách hàng tốt, muốn tồn tại các công ty môi giới phải đa dạng hóa các dịch vụ.

Thực tế thị trường cũng chứng minh những đơn vị môi giới có tiếng đã phải cấu trúc lại hoặc mở thêm dịch vụ để duy trì hoạt động.

Ông Nguyễn Xuân Châu - Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Nova Home đã lấy ví dụ từ chính đơn vị của mình để lý giải việc này. Từ khi thị trường lạnh, nhờ mở thêm dịch vụ tư vấn đầu tư mà Nova Home có thêm khách hàng là những tập đoàn bất động sản lớn đến từ Bắc Âu.

Còn ông Bùi Tiến Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Sacomreal cho biết lúc thị trường nóng, Sacomreal không chỉ lo làm môi giới mà còn mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác như tư vấn, quản lý, cho thuê, quảng cáo. Nhờ vậy mới chống chọi nổi với thị trường trong những lúc khó khăn như hiện nay.

Tín hiệu tốt cho thị trường

Hiện nay diễn biến thị trường cho thấy không chỉ có dân đầu cơ, môi giới nhỏ bị loại mà cuộc thanh lọc cũng diễn ra mạnh mẽ đối với các chủ đầu tư ít vốn.

Ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết do thiếu vốn và gặp lúc giá vật liệu xây dựng tăng nên một số chủ đầu tư nhỏ đã không cầm cự được. Đã có nhiều chủ đầu tư buộc phải bán dự án hoặc chuyển sang liên kết với đối tác nước ngoài.

Ghi nhận thực tế tại các dự án cho thấy số chủ đầu tư giao nhà cho khách hàng đúng thời hạn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hầu hết đều rơi vào các chủ đầu tư có thương hiệu, còn các chủ đầu tư nhỏ thì án binh bất động.

Dưới góc độ quản lý, ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng thừa nhận việc cùng lúc dân đầu cơ, môi giới và chủ đầu tư nhỏ tháo lui đã giúp cho thị trường bất động sản có cơ hội minh bạch về giá, chất lượng hơn.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam