HĐND TP Hà Nội họp chuyên đề: Tìm nghề cho người mất đất

(Thứ Sáu, 18/04/2008 | 10:59)
Một là thành lập quĩ hỗ trợ ổn định đời sống, phổ cập giáo dục, học nghề và việc làm cho các hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp. Nguồn vốn ban đầu cấp cho quĩ này là 50 tỉ đồng và hằng năm sẽ bổ sung. Đồng thời trích thêm 50% nguồn kinh phí hỗ trợ của các nhà đầu tư khi được giao đất để bổ sung cho quĩ. Nguồn quĩ này sẽ hỗ trợ học phí và tiền đóng góp cơ sở vật chất trường học cho học sinh ở độ tuổi phổ cập phổ thông....
HĐND TP Hà Nội họp chuyên đề: Tìm nghề cho người mất đất
HĐND TP Hà Nội họp chuyên đề: Tìm nghề cho người mất đất

Một là thành lập quĩ hỗ trợ ổn định đời sống, phổ cập giáo dục, học nghề và việc làm cho các hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp. Nguồn vốn ban đầu cấp cho quĩ này là 50 tỉ đồng và hằng năm sẽ bổ sung. Đồng thời trích thêm 50% nguồn kinh phí hỗ trợ của các nhà đầu tư khi được giao đất để bổ sung cho quĩ.

hdnd tp ha noi hop chuyen de tim nghe cho nguoi mat datNguồn quĩ này sẽ hỗ trợ học phí và tiền đóng góp cơ sở vật chất trường học cho học sinh ở độ tuổi phổ cập phổ thông. Thời gian hỗ trợ là ba năm, nếu gia đình khó khăn sẽ tiếp tục hỗ trợ. Đồng thời trợ cấp khó khăn bằng cách hỗ trợ 100% kinh phí bảo hiểm y tế cho người từ 55-60 tuổi và trợ cấp cho người già có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn theo mức tương đương 30kg gạo/người/tháng. Riêng chi cho học nghề sẽ hỗ trợ kinh phí một lần cho người trong độ tuổi lao động, có nhu cầu học nghề bằng hình thức cấp thẻ học nghề, mức tối đa không quá 6 triệu đồng/thẻ.

Hai là lập, duyệt và tổ chức xây dựng các khu kinh doanh dịch vụ tạo thêm việc làm cho người bị thu hồi đất.

Giải pháp thứ ba sẽ khuyến khích người dân bị thu hồi đất tham gia cổ đông, góp vốn với các doanh nghiệp. Đồng thời có ngay phương án, kế hoạch đào tạo để chuyển đổi nghề thu hút lao động ngay khi có phương án giải phóng mặt bằng.

Bốn là có cơ chế đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn tại khu vực thu hồi nhiều đất và tạo điều kiện cho người mất đất kinh doanh dịch vụ tại các khu đô thị, khu công nghiệp.

Theo Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh, điểm yếu hiện nay là chưa có những cơ chế, chính sách phù hợp tạo điều kiện cho người lao động học nghề và chuyển nghề để ổn định cuộc sống. Năm ngoái, trong số 20.000 lao động bị thu hồi đất chỉ khoảng 5.000 lao động có nhu cầu học nghề.

Đại biểu Vũ Đức Tân cho rằng những giải pháp này đúng ra phải được thực hiện ngay từ khâu lập dự án. Quá trình làm dự án không tính kỹ nên cứ mang tiền đưa cho người thu hồi đất, để rồi cuộc sống của người dân lâm vào cảnh đất cứ mất mà nghề không có.

Các đại biểu đã thông qua nghị quyết lập quĩ hỗ trợ ổn định đời sống, giáo dục, đào tạo nghề cho người dân sau khi bị thu hồi đất và yêu cầu sớm triển khai. Nhiều đại biểu nhất trí chọn giải pháp phát thẻ học nghề trực tiếp cho lao động học việc.

Phó chủ tịch HĐND TP Lê Quang Nhuệ khẳng định đề án này mới chỉ là giải pháp ban đầu. Về lâu dài phải thấy được lộ trình thực hiện để lao động nông thôn và người bị thu hồi đất được chăm lo về cuộc sống, ổn định và tạo lập nghề mới.

Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH hà nội Đỗ Thị Xuân Phương:

Buộc chủ đầu tư giải quyết việc làm

Qui định của TP nói rõ mỗi hecta đất giao cho chủ đầu tư phải giải quyết việc làm cho 10 lao động. Các chủ đầu tư cam kết và hứa hẹn nhưng không ít chủ đầu tư thất hứa và không làm tròn trách nhiệm như cam kết. Đây là điều khiến người dân bức xúc, các cơ quan quản lý cũng rất bức xúc. Sắp tới, ngoài cơ chế giám sát của HĐND, sẽ phải xây dựng cơ chế tổ chức ràng buộc chủ đầu tư thực hiện các cam kết.

Bài viết bạn quan tâm


Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?
Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam