HBC: “Nóng” chuyện phát hành

(Thứ Tư, 27/02/2013 | 16:52)
Có nhiều lý do để NĐT quan tâm và tham dự Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) bất thường của HBC. Trong đó, đáng chú ý là câu chuyện về NĐT chiến lược.
HBC: “Nóng” chuyện phát hành
HBC: “Nóng” chuyện phát hành


Chiều 24/2/2013, ĐHCĐ bất thường của CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) đã diễn ra. Mục đích chính của lần triệu tập này là để cổ đông thông qua kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu cho đối tác chiến lược. Trước đây, HBC đã trình và được cổ đông đồng ý phương án phát hành tối đa 10 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, theo ông Lê Viết Hải, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HBC, do chưa tìm được tổ chức trả giá phù hợp nên HBC đã không triển khai việc phát hành tăng vốn trong năm 2012.


Gần đây, một tổ chức đã bày tỏ sự quan tâm và có ý định tham gia sâu hơn vào HBC. Tuy nhiên, số cổ phiếu mà tổ chức này muốn mua vượt 10 triệu cổ phiếu mà cổ đông từng thông qua. Theo chia sẻ của ông Lê Viết Hải, họ muốn nắm từ 30 - 33% cổ phần của HBC. Vì thế, HBC phải tiến hành ĐHCĐ bất thường để hỏi ý kiến cổ đông. Kết quả, ĐHCĐ đã đồng ý cho HBC được phát hành tối đa 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, với mức giá không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm phát hành. Được biết, giá trị sổ sách của HBC hiện đang hơn 20.000 đồng/CP.

hbc nong chuyen phat hanh
HBC sẽ phát hành riêng lẻ tối đa 15 triệu cổ phiếu với giá không thấp hơn giá trị sổ sách


Trên thực tế, để thuyết phục cổ đông thông qua phương án chào bán cho cổ đông chiến lược, ông Lê Viết Hải đã phải trả lời thẳng thắn không ít chất vấn. Nóng nhất là câu chuyện giá bán, là tên tuổi và vị thế của nhà đầu tư chiến lược, là HBC sẽ thay đổi như thế nào sau khi có tổ chức ấy và HBC có lo sợ nguy cơ bị mất kiểm soát hay không?


Về giá bán, HBC đưa ra giá bán ước bằng giá trị sổ sách là dựa trên mức độ trả giá của bên mua và cũng vì thị giá cổ phiếu HBC đang dưới giá trị sổ sách. HBC chưa thể công bố công khai tên của tổ chức sẽ mua 15 triệu cổ phiếu này vì chưa có ký kết chính thức, nhưng theo ông Lê Viết Hải, đây là tập đoàn nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng. Giữa HBC và tổ chức này đã có mối quan hệ hợp tác kinh doanh. HBC tin, khi trở thành cổ đông chiến lược, họ sẽ giúp HBC gia tăng năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường xây dựng ra các nước khu vực Đông Nam Á, tạo lợi thế cho HBC trong phát triển mảng nhà ở xã hội.


Ông Hải thừa nhận, cùng với việc góp vốn, tổ chức này có ý định cử 3 người vào HĐQT. Nghĩa là lãnh đạo của HBC sẽ không còn hoàn toàn tự quyết như trước. Nhưng HBC vẫn có cách để kiểm soát được tình hình như vẫn duy trì 8 thành viên HĐQT thay vì 7 người như tổ chức này đề xuất. Hoặc HBC đưa ra một số điều kiện ràng buộc, hạn chế sự can thiệp quá sâu của họ. Ông Lê Viết Hải khẳng định, HBC không lo ngại câu chuyện bị thâu tóm hay bị mất kiểm soát vì hoạt động của tổ chức này không cạnh tranh trực tiếp với HBC.


Tại ĐHCĐ bất thường, lãnh đạo HBC còn giải trình trước cổ đông lý do HBC không hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm 2012. Theo đó, mặc dù doanh thu đạt 4.060 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2011 và vượt 4% kế hoạch, nhưng vì HBC phải trích lập dự phòng khoản phải thu cao do khách hàng gặp khó về tài chính nên lợi nhuận năm 2012 của HBC chỉ đạt 133 tỷ đồng, bằng khoảng 80% kế hoạch. HBC có thể đòi bồi thường nhưng ông Lê Viết Hải cho biết, HBC chủ trương chia sẻ khó khăn với khách hàng.


Sang năm 2013, HBC đề ra 5 chiến lược hoạt động. Về chỉ tiêu kinh doanh, doanh thu năm 2013 phấn đấu 500 tỷ đồng, tăng 22%, lợi nhuận sau thuế 185 tỷ đồng, tăng 39%. HBC sẽ tiếp tục tăng năng lực cạnh tranh qua ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, nâng cao năng lực thiết kế… Triển khai tái cấu trúc vốn, tái cấu trúc công ty con cũng là một nhiệm vụ ưu tiên của HBC. Ngoài ra, trong năm 2013, HBC chỉ chú trọng vào những dự án được tài trợ bởi các tổ chức tín dụng quốc tế và những dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, ông Lê Viết Hải cho biết, HBC sẽ nắm bắt những cơ hội kinh doanh bất động sản từ mua lại những dự án có tiềm năng và đang thấp hơn giá vốn. Tham gia lĩnh vực nhà ở xã hội và thực hiện vai trò nhà thầu ở những dự án tại Malaysia là điều HBC hướng tới. Một nhiệm vụ quan trọng khác là xây dựng các mối quan hệ chiến lược với khách hàng, đối tác, với ngân hàng, chính quyền và các cơ quan truyền thông.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam