Hậu quả từ “mua quyền, bán suất”

(Chủ Nhật, 27/04/2008 | 14:25)
Khi thị trường bất động sản (BĐS) có dấu hiệu đóng băng, việc đầu tư mạo hiểm trên thị trường này đã lộ rõ hậu quả..
Hậu quả từ “mua quyền, bán suất”
Hậu quả từ “mua quyền, bán suất”

Trả giá vì mạo hiểm

Việc "mua quyền, bán suất" căn hộ trong năm 2007 đã diễn ra đầy rủi ro nhưng vì mức lợi nhuận quá cao nên không ai chịu để ý hoặc cố tình phớt lờ điều này. Người ta sẵn sàng bỏ ra vài trăm triệu đồng chỉ để lấy "quyền" hay "suất" mua căn hộ tại một dự án nào đó, trong khi chính người được quyền mua vẫn không có một tờ phiếu đăng ký nào. Một người may mắn đăng ký được suất mua căn hộ tại dự án Estella (Q.2, TP.HCM) kể lại, một tay đầu cơ BĐS đã năn nỉ anh hết lời để sang lại quyền mua căn hộ tại dự án này với giá 20.000 USD trong khi "trong tay tôi chưa có giấy tờ gì chứng minh là mình được mua căn hộ ở đó".

Trên thực tế, hàng loạt các vụ "mua quyền, bán suất" căn hộ chỉ bằng vài dòng viết tay đã được thực hiện vào cuối năm 2007 giữa các nhà đầu tư với nhau mà không hề có một thứ giấy tờ gì chứng minh người bán có suất mua căn hộ. Thời điểm thị trường địa ốc nóng sốt năm 2007, nhiều người đầu cơ đã từng tự hào "có gan làm giàu" thì phải biết đầu tư mạo hiểm. Cũng bởi "có gan làm giàu" nên không ít nhà đầu cơ hiện nay đang dở khóc, dở cười ôm "cục nợ" quyền mua căn hộ chưa kịp sang nhượng với số vốn lên tới vài trăm triệu đồng.

Một nhà đầu tư - đã mua suất quyền đăng ký căn hộ tại một dự án nổi tiếng ở Q.2 với giá 5.000 USD - cho biết, anh không có vốn để theo căn hộ này mà chỉ định "kinh doanh" suất đăng ký. "Lúc đó, mỗi suất đăng ký có thể bán được 10.000 USD, nhưng chưa kịp sang nhượng thì thị trường đã tụt dốc", anh chua chát nói. Đến thời điểm này, quyền mua căn hộ tại dự án đã được nhiều nhà đầu tư "biếu không". Số vốn gần 80 triệu đồng gom góp lâu nay đã bị trò chơi đầu tư mạo hiểm cuốn đi. Một nhà đầu tư khác mua suất đặt cọc tại dự án The Vista (Q.2, TP.HCM) với giá 7.000 USD vào cuối năm 2007 nhằm sang nhượng lại kiếm vài ngàn USD chênh lệch, nay không "sang cọc" được như dự tính, lại không có tiền để mua căn hộ tại dự án này vì giá trị quá lớn nên chị quyết định bỏ ngang.

Còn nhớ ngay sau khi thức suốt đêm, chen nhau xếp hàng mua căn hộ Vista thì ngay ngày hôm sau, trên các mạng địa ốc đã nhan nhản đăng tin bán quyền mua căn hộ và rất nhiều người đã mất cả trăm triệu từ trò chơi đầu tư mạo hiểm này. Họ vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm bởi hầu hết những người này đều có ý định "mua nhanh, bán nhanh". Nếu thị trường BĐS tiếp tục "nóng", rất có thể họ đã kiếm được bộn tiền từ "mua quyền, bán suất". Tuy nhiên, thị trường đã không đi theo chiều hướng mà họ mong muốn.

Tiền theo cơn sốt ra đi...

Cơn sốt trên thị trường BĐS đã hạ nhiệt bởi các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ. Lúc này, nhiều người mới nhìn lại các thương vụ mua bán và giật mình. Vụ mua bán căn hộ tại dự án Adonis 2 (Q.8, TP.HCM) đang gây xôn xao dư luận là một điển hình. Hàng trăm khách hàng đã đóng tiền mua căn hộ tại dự án này đang "lên ruột" bởi số tiền của họ rất có khả năng bị "treo" dài hạn do nhiều yếu tố. Tất cả các thông tin về dự án như tính pháp lý, thời gian thi công, tiến độ dự án... đều mù tịt; Công ty Vạn Thịnh Hưng đứng ra làm hợp đồng mua bán và thu tiền của khách hàng đang dần hiện nguyên hình không phải là chủ đầu tư chính thức; dự án chỉ được phê duyệt 12 tầng nhưng đã rao bán tới 18 tầng... Một nhà đầu tư đóng tiền mua căn hộ tại dự án này thú nhận, lúc thị trường đang nóng không ai tìm hiểu nguồn gốc, tính pháp lý và các thông tin cần thiết trước khi mua. Chỉ đến khi thị trường sụt giảm họ mới có thời gian nhìn lại những điều này thì tiền đã đóng mà nhà không biết bao giờ mới có.

Sự suy giảm của thị trường vẫn đang tiếp tục và những chuyện dở khóc, dở cười trong việc kinh doanh BĐS đang chứng tỏ, không phải lúc nào câu nói "mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời" cũng đúng.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam