Hàng tỷ USD vào ngành thép

(Thứ Tư, 13/02/2008 | 15:21)
Nhu cầu sử dụng thép tăng khoảng 40% mỗi năm trong thời gian tới được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá là cơ hội để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất mặt hàng này. Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) là một trong những nhà đầu tư nước ngoài sớm nhìn thấy và tận dụng cơ hội này bằng việc xây dựng một nhà máy sản xuất thép 100% vốn nước ngoài lớn nhất Việt Nam, sau nhiều năm hoạt động thành công dưới hình thức liên doanh tại Hải Phòng và
Hàng tỷ USD vào ngành thép
Hàng tỷ USD vào ngành thép

Nhu cầu sử dụng thép tăng khoảng 40% mỗi năm trong thời gian tới được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá là cơ hội để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất mặt hàng này.

Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) là một trong những nhà đầu tư nước ngoài sớm nhìn thấy và tận dụng cơ hội này bằng việc xây dựng một nhà máy sản xuất thép 100% vốn nước ngoài lớn nhất Việt Nam, sau nhiều năm hoạt động thành công dưới hình thức liên doanh tại Hải Phòng và TP HCM.

Nhà máy sản xuất thép cán nguội Posco Việt Nam công suất khoảng 3 triệu tấn mỗi năm, tổng vốn đầu tư 1,13 tỷ USD đã được khởi công đầu tháng 8 vừa qua, tại khu công nghiệp Phú Mỹ 2 (Bà Rịa - Vũng Tàu). Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động cuối năm 2009, tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động.

Ngoài dự án trên, tập đoàn này còn liên doanh với Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) xây dựng Nhà máy thép liên hợp tại tỉnh Khánh Hòa, sản xuất thép tấm, thép cuộn cán nóng, cán nguội với công suất khoảng 5 triệu tấn mỗi năm.

Một nhà đầu tư khác là Tập đoàn Essar (Ấn Độ) cũng vừa ký thỏa thuận liên doanh với Tổng công ty thép Việt Nam và Tổng công ty cao su Việt Nam xây dựng nhà máy cán thép công suất 2 triệu tấn/năm, vốn đầu tư 527 triệu USD tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cũng đến từ Ấn Độ, Tập đoàn thép TaTa - một trong sáu tập đoàn thép lớn trên thế giới - mới đây đã ký biên bản ghi nhớ về việc đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD xây dựng Nhà máy liên hợp thép tại Hà Tĩnh - nơi có mỏ sắt Thạch Khê - công suất 4,5 triệu tấn/năm.

Về phía các doanh nghiệp trong nước, sự cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất thép cũng sôi nổi không kém. Được coi là doanh nghiệp đi tiên phong, Công ty Thép Việt (Polima) đã đầu tư 100 triệu USD xây dựng nhà máy luyện phôi thép tại Khu công nghiệp Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu), công suất 500.000 tấn phôi/năm.

Ông Trịnh Văn Nam, Phó ban Quản lý dự án Nhà máy luyện phôi thép của Polima cho biết, nhà máy có công nghệ luyện phôi thép hiện đại nhất Việt Nam này đang trong quá trình chạy thử nghiệm, dự kiến cuối năm nay sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Ngay từ bây giờ, công ty đã có kế hoạch cho năm 2010 về việc nâng công suất của nhà máy này, xây dựng thêm dây chuyền cán thép để đến 2015 sẽ hoàn thành khu công nghiệp luyện thép kính tại đây, với công suất 3 triệu tấn/năm, tổng kinh phí đầu tư 1,5 tỷ USD.

Một loạt doanh nghiệp khác trong ngành thép như Công ty cổ phần Hoa Sen, sản xuất thép và vật liệu xây dựng tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 2; Nhà máy thép Vạn Lợi ở Bắc Cạn; Công ty Cổ phần thép Đình Vũ ở Hải Phòng; Công ty Hòa Phát cũng đang xem xét việc xây dựng nhà máy liên hợp luyện gang - thép để tự sản xuất phôi cho các nhà máy thép hiện có của họ.

Theo Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam Phạm Chí Cường, thời gian tới, cơ quan chức năng cần tiếp tục cân nhắc kỹ khi quyết định đầu tư các công trình sản xuất thép mới nhằm bảo đảm ngành thép Việt Nam phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập toàn diện với ngành thép khu vực và thế giới.

Quy hoạch phát triển ngành thép vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã đề ra mục tiêu đáp ứng tối đa nhu cầu về các sản phẩm thép của nền kinh tế, tăng cường xuất khẩu.

Theo đó, nhu cầu về vốn đầu tư phát triển của ngành này trong giai đoạn 2007-2025 ước khoảng 10-12 tỷ USD để có thể sản xuất 12-15 triệu tấn phôi thép và 19-22 triệu tấn thép thành phẩm vào năm 2025. Khi đó, Việt Nam có thể xuất khẩu khoảng 0,5-0,7 triệu tấn gang thép các loại.

Quy hoạch cũng nhấn mạnh tới việc tập trung đầu tư vào các dự án chủ yếu trong giai đoạn 2007-2015 gồm Liên hợp thép Hà Tĩnh, Liên hợp thép Dung Quất, mở rộng Công ty Gang thép Thái Nguyên, Liên hợp thép Lào Cai.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam