Hàng tỷ USD bắt đầu đổ vào khu đô thị mới Thủ Thiêm

(Thứ Hai, 30/06/2008 | 10:07)
Dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD dự kiến sẽ khởi công vào giữa tháng 7/2008 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT- TPHCM), dự án Công viên trí thức Việt - với tổng vốn đầu tư 610 triệu USD cũng đang chuẩn bị xây dựng tại đây.
Hàng tỷ USD bắt đầu đổ vào khu đô thị mới Thủ Thiêm
Hàng tỷ USD bắt đầu đổ vào khu đô thị mới Thủ Thiêm

Theo thông tin từ UBND TPHCM thì hàng loạt dự án trị giá hàng tỷ USD khác cũng đang trong quá trình đàm phán, kêu gọi để có thể xúc tiến đầu tư vào khu “Phố Đông” này từ nay đến năm 2010.

Tín hiệu “sáng sủa” nhất là dự án Khu phức hợp tháp truyền hình và trung tâm thể thao giải trí đa năng với diện tích 50 ha hiện đã có gần 20 nhà đầu tư trong, ngoài nước gửi chính thức đề nghị được đầu tư.

Dự án Khu tài chính, nơi tập hợp các ngân hàng, Cty bảo hiểm, chứng khoán… hiện cũng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và UBND TPHCM đang kêu gọi, lựa chọn những nhà đầu tư có thực lực, uy tín để thực hiện.

Dự án này đang có ý kiến đề nghị kết hợp với Khu phức hợp Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế rộng 22,5 ha để bổ sung công năng cho nhau và thu hút các nhà đầu tư.

Saigontourist cũng đang nghiên cứu để đầu tư xây dựng một khách sạn 6 sao với quy mô 2.500 - 3.000 phòng trên diện tích 5,9 ha tại khu phía Đông của Thủ Thiêm, dự án này dự kiến sẽ triển khai ngay trong năm 2008. Ngoài ra TPHCM cũng đang kêu gọi đầu tư vào nhiều dự án lớn khác: Khu dân cư phía bắc đối diện Trung tâm phần mềm, Khu cao ốc văn phòng dọc Đại lộ Đông Tây, Khu dân cư phía Bắc dọc chân cầu Thủ Thiêm…

Trong chuyến làm việc tại TPHCM cuối tháng 5, Chủ tịch Tập đoàn CP (Thái Lan)- Ông Dhanin Chearavanont đã tỏ ý và mong TPHCM chấp nhận cho họ đầu tư lớn vào KĐTMTT.

Quỹ bất động sản Indochina Land Holdings (thuộc Indochina Capital) đang chuẩn bị để xây những dự án căn hộ lớn tại KĐTMTT. Nếu các dự án trên được triển khai thì trong vòng 3 năm tới, KĐTMTT sẽ tiếp nhận nguồn vốn không dưới 5 tỷ USD! Tuy nhiên để “thay da đổi thịt” KĐTMTT từ một trong những vùng kém phát triển nhất thành “Phố Đông” thì TPHCM còn quá nhiều việc phải làm.

Rào cản giải tỏa, tái định cư...

Khó khăn lớn nhất hiện nay ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng KĐTMTT là giải phóng mặt bằng. Triển khai công việc trên hơn 6 năm và thất hẹn nhiều lần nhưng cho đến nay Ban quản lý dự án KĐTMTT chỉ mới giải phóng được 56,45% diện tích cần dùng để xây khu đô thị lớn này.

Lý do Thành ủy, UBND TPHCM cũng phải thừa nhận nguyên nhân chủ yếu khiến KĐTMTT sau 12 năm được Chính phủ phê duyệt vẫn chỉ làm trên giấy. Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, KĐTMTT phải hoàn tất giải phóng mặt bằng trong năm 2008 nhưng ít ai tin sẽ hoàn thành vì còn đến hơn 40% diện tích vẫn đang dang dở, nguyên nhân không phải vì giá đền bù thấp, chưa thỏa đáng mà cả vì nhiều người dân không đồng thuận.

Ban quản lý dự án KĐTMTT lại tiếp tục hứa giải phóng mặt bằng xong trong năm nay nhưng câu hỏi 6 năm chưa làm xong 60% thì 6 tháng còn lại kỳ tích nào để giải bài toán 40% còn lại? Hơn nữa dẫu có giải tỏa xong thì dân sẽ tái định cư ở đâu khi nhiều dự án tái định cư vẫn nằm trên giấy.

Mặt khác việc xây 12.500 căn hộ dù đã được lãnh đạo TPHCM chỉ đạo, hứa quyết tâm nhưng hiện vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và tìm đất! Mới đây UBND TPHCM đã phải chấp thuận thay đổi chủ đầu tư dự án khu tái định cư 38,4ha tại phường Bình Khánh, quận 2 thuộc KĐTMTT vì chủ đầu tư là Cty Tamouh (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) không đủ năng lực thực hiện dự án dù trước đó hứa hẹn “chung cư tái định cư theo tiêu chuẩn Phú Mỹ Hưng” và khởi công vào 1/6/2008!?

Khu tái định cư ở phường An Phú, rộng 17,3ha với ba cụm chung cư với khoảng 1.886 căn hộ tái định cư hiện cũng chưa khởi công, dự án 4.000 căn hộ tái định cư do Công ty phát triển quốc tế Thế kỷ 21 đầu tư cũng tương tự… Còn hàng ngàn nền đất tái định cư khác thì vẫn đang trong giai đoạn “khẩn trương tìm mặt bằng”.

Đây không phải là lần đầu tiên KĐTMTT đứng trước cơ hội thu hút hàng tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đã đến rồi đi chỉ vì nản lòng trước tiến độ giải phóng mặt bằng “rùa bò” và cơ sở hạ tầng quá kém tại đây.

Đã hơn chục năm từ khi “thai nghén”, người dân TPHCM đang kỳ vọng KĐTMTT sẽ nhanh chóng hình thành bởi trong tương lai đó sẽ là bộ mặt của TP lớn nhất nước này, tuy nhiên nếu tiếp tục tiến độ như 12 năm qua thì hy vọng không biết bao giờ mới thành hiện thực.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam