Hàng trăm dự án bị ách “giấy hồng”: Hạ tầng đến đâu, cấp “giấy hồng” đến đó?

(Thứ Sáu, 15/08/2008 | 09:46)
Nhiều dự án nhà ở kéo dài lê thê vẫn không bị cơ quan chức năng “dòm ngó”. Nếu chủ đầu tư đã không có khả năng hoàn thành hạ tầng thì dù có bắt buộc họ cũng không thể làm được.
Hàng trăm dự án bị ách “giấy hồng”: Hạ tầng đến đâu, cấp “giấy hồng” đến đó?
Hàng trăm dự án bị ách “giấy hồng”: Hạ tầng đến đâu, cấp “giấy hồng” đến đó?

Bài “Hàng trăm dự án nhà ở bị ách “giấy hồng”” đã đăng ngày 11-8 phản ánh quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh (TP.HCM) có hàng ngàn căn nhà chưa được cấp “giấy hồng” do chủ đầu tư dự án chậm bàn giao cơ sở hạ tầng cho địa phương. Liệu chính quyền có thể phạt và ra thời hạn để các chủ đầu tư sớm bàn giao hạ tầng, giúp người dân sớm làm “giấy hồng”?

Chậm là vướng ngay!

Phần lớn các dự án nhà ở chưa bàn giao hạ tầng tại TP.HCM đã được triển khai trước ngày Quyết định 138 của UBND TP có hiệu lực. Trước thời điểm này, pháp luật chỉ yêu cầu dự án có hạ tầng là đủ.

Khổ nỗi nhiều dự án không “đánh nhanh, rút gọn” hoàn tất cho xong để bàn giao hạ tầng mà lại kéo dài vì nhiều nguyên nhân. Hậu quả là các dự án mới hoàn thành hiện nay, pháp luật buộc phải nghiệm thu hạ tầng đúng yêu cầu, đâm ra... vướng!

Dự án khu nhà ở Hạnh Thông Tây (phường 11, Gò Vấp) của Công ty Nhập khẩu đầu tư và xây dựng Gò Vấp (Govimex) triển khai vào năm 2000. Trong bản vẽ do Kiến trúc sư trưởng phê duyệt lúc bấy giờ không có công trình cấp nước cho toàn bộ dự án.

Ông Trương Hữu Nghĩa - Trưởng phòng Đầu tư kinh doanh địa ốc của Govimex cho biết lúc triển khai dự án, khu vực này chưa có hệ thống cấp nước.

Sắp tới, nếu UBND quận hoặc Sở GTVT buộc phải có hệ thống cấp nước máy thì công ty sẽ... đào đường để lắp. Do thiếu nước máy nên những nhà dân tại đây chưa được cấp “giấy hồng”.

Khu dân cư An Lộc (phường 17, Gò Vấp) do Công ty cổ phần Quyết Thắng làm chủ đầu tư cũng chưa thể bàn giao hạ tầng vì pháp luật thay đổi. Khi triển khai dự án, chủ đầu tư đã cắt đất dành cho hành lang bảo vệ rạch là 10 m theo quy định.

Sau đó, pháp luật thay đổi, buộc chừa hành lang kênh rạch lên tới 20 m tính từ bờ rạch. Từ đó đến nay, công ty phải chờ Sở NN-PTNT đo đạc xong phần hành lang này mới bàn giao được toàn bộ hạ tầng dự án.

Trước nay chẳng ai phạt

Khi cấp phép đầu tư dự án, cơ quan chức năng luôn buộc các chủ đầu tư phải cam kết thời hạn hoàn thành dự án dài hay ngắn tùy quy mô công trình. Nhưng hầu hết các dự án nhà ở đều không hoàn thành đúng thời hạn cam kết mà vẫn không bị chế tài.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chánh Thanh tra xây dựng quận Bình Tân cho biết trước giờ chưa nghĩ đến chuyện phạt những dự án nhà ở chậm tiến độ. Thanh tra xây dựng các quận khác cũng chưa hề xử phạt một trường hợp nào về hành vi này.

Theo một chuyên viên Phòng Quản lý đô thị quận 3, các quận phải tăng cường phạt nếu chủ đầu tư vi phạm tiến độ hoàn thành dự án. Tuy nhiên, vị này cho biết pháp luật hiện hành lại không quy định phạt về hành vi này của chủ đầu tư.

Nên nghiệm thu từng phần?

Theo ông Phạm Quang Tú - Phó phòng Quản lý đô thị quận 8, chủ đầu tư phải thẩm định giá trị hạ tầng phải hoàn thành (có tính đến chi phí trượt giá) của công trình rồi giao cho UBND quận. UBND quận sẽ thuê đơn vị thi công hoặc chủ đầu tư khác lo hoàn thành hạ tầng.

Ông Tú khẳng định nếu chủ đầu tư đã không có khả năng hoàn thành hạ tầng để chuyển giao thì dù có bắt buộc họ cũng không thể làm được. Trong khi đó, nhà nước muốn có hạ tầng hoàn thiện để quản lý và cấp “giấy hồng” cho dân thì nên chấp nhận đứng ra làm thay.

Tuy nhiên, ông Lê Minh Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh không đồng ý với đề xuất của ông Tú. Ông Huệ nói: “Chủ đầu tư phải có trách nhiệm với dự án của mình, không thể làm nửa vời rồi nhà nước phải giải quyết hậu quả. Phải để chủ đầu tư làm đến nơi đến chốn thì họ mới có trách nhiệm với dự án được!”.

Ông Huệ kiến nghị có thể áp dụng phương thức nghiệm thu từng phần hạ tầng dự án. Doanh nghiệp hoàn thành hạ tầng đến đâu thì cứ cấp “giấy hồng” cho người dân đến đó.

Đối với các dự án đã triển khai trước ngày Quyết định 138 năm 2004 có hiệu lực, nhà nước nên chấp nhận hạ tầng ở mức hoàn chỉnh tương đối chứ không nên buộc phải đáp ứng 100% như dự án mới triển khai được.

Sở Xây dựng cho biết các quận đang rà soát, thống kê số nhà trong các dự án chưa bàn giao hạ tầng. Sau đó, sở sẽ có kiến nghị cụ thể đến UBND TP để gỡ vướng cho số nhà bị vướng “giấy hồng” này.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam