Hàng tồn kho thép và xi măng an toàn, BĐS vẫn rối

(Thứ Hai, 04/03/2013 | 14:14)
Năm 2013 được dự báo kinh tế tiếp tục khó khăn. Giải quyết hàng tồn kho trong lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng vẫn đang là một bài toán khó. Tuy nhiên, đại diện các Hiệp hội Thép và Xi măng cho rằng hàng tồn kho ở hai lĩnh vực này vẫn ở mức an toàn.
Hàng tồn kho thép và xi măng an toàn, BĐS vẫn rối
Hàng tồn kho thép và xi măng an toàn, BĐS vẫn rối


Thép, xi măng ngưỡng an toàn?


Theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại cả ngành Thép Việt Nam tồn kho 300.000 tấn. Nguyên nhân tồn ở mức này, ông Cường giải thích, là do trong tháng 2 vào dịp nghỉ Tết dài ngày, lượng thép tiêu thụ không cao. "Với con số 300.000 tấn thép thì hàng tồn kho vẫn ở ngưỡng an toàn cho phép” – ông Cường chia sẻ.


Tuy nhiên người đứng đầu Hiệp hội Thép này cũng cho rằng, để có con số trên, cả ngành thép phải điều chỉnh sản xuất cho phù hợp với thị trường chung, tăng lượng hàng xuất khẩu. Năm 2012, ngành thép đã xuất khẩu được 2,3 triệu tấn (vượt 300.000 tấn so với 2011). Dự kiến, năm 2013 xuất khẩu sẽ tăng 10 – 12%.


Trong lĩnh vực sản xuất xi măng, ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng, cho biết do ngay từ khi sức cầu của thị trường giảm, toàn ngành đã điều tiết, thị trường cần bao nhiêu sản xuất bấy nhiêu. Đến thời điểm hiện tại, hàng tồn clinker và xi măng là 2 triệu tấn, tương đương với sản lượng 15 ngày sản xuất, nằm trong giới hạn cho phép và an toàn.


Chuyển nhà ở xã hội là giải pháp tình thế


Theo báo cáo của Bộ Xây dựng trước Ủy ban Kinh tế Quốc hội, số liệu tổng hợp từ 50 tỉnh, thành trong cả nước hiện tồn kho 26.444 căn hộ chung cư, 15.786 căn nhà thấp tầng, 92.800 m2 văn phòng cho thuê, 92.207 m2 sàn trung tâm thương mại, tương đương với hơn 111.963 tỷ đồng.


Một trong những giải pháp đang được nhiều doanh nghiệp thực hiện là chuyển công năng chung cư thương mại sang nhà ở xã hội.

hang ton kho thep va xi mang an toan, bds van roi


Mới đây, Công ty Vinaconex 2 - chủ đầu tư khu đô thị thương mại Kim Văn – Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã chuyển đổi một tòa chung cư cao tầng thuộc dự án này sang loại hình nhà ở xã hội.


Trước đó, đã có một số chủ đầu tư xin chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội như dự án nhà thu nhập thấp Bắc An Khánh do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư sẽ cung cấp 5.196 căn hộ. Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) với 2 dự án nhà thu nhập thấp là Tây nam Linh Đàm 800 căn và Thanh Lâm – Đại Thịnh II 2.200 căn.


Tính sơ bộ đến nay tại thành phố Hồ Chí Minh đã có 9 dự án, Hà Nội có 7 dự án, Bình Dương có 1 dự án, Đồng Nai có 1 dự án đề nghị chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.


Tuy nhiên, mới đây tại lễ phát động cuộc thi kiến trúc nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, việc chia nhỏ, chuyển đổi công năng các dự án đã hoàn thành từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp chỉ là tình thế để giải quyết hàng tồn kho.


Việc chuyển công năng một cách ồ ạt sẽ gây áp lực lên hạ tầng đã được quy hoạch sẵn, dẫn đến không đảm bảo chất lượng công trình nhà ở và quá tải hạ tầng xã hội.


Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, hướng giải quyết cho thị trường bất động sản năm 2013 việc xây dựng nhà ở xã hội là những dự án chuẩn bị triển khai, những dự án còn đang trên giấy. Một số địa phương sử dụng nguồn ngân sách để mua lại những căn nhà ở thương mại phù hợp để làm nhà ở xã hội. Đồng thời giảm 50% thuế giá trị gia tăng đối với các hoạt động kinh doanh nhà ở xã hội và các hoạt động đầu tư kinh doanh nhà ở thương mại đối với những căn hộ 70m2 sàn sử dụng có giá dưới 15 triệu đồng/m2.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam