Hàng loạt dự án địa ốc bị đình hoãn

(Thứ Năm, 05/06/2008 | 10:08)
Chi phí xây dựng đội lên, trong khi giá bất động sản đang giảm, khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc kéo chậm tiến độ các dự án để hạn chế thua lỗ.
Hàng loạt dự án địa ốc bị đình hoãn
Hàng loạt dự án địa ốc bị đình hoãn

Chi phí xây dựng cho mỗi m2 công trình có nơi đội lên 30% so với đầu năm, trong khi giá bất động sản đang giảm, khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc kéo chậm tiến độ các dự án để hạn chế thua lỗ.

Theo Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Sông Hồng Lê Vũ Dũng, từ đầu năm đến nay, chi phí xây dựng cho mỗi m2 công trình của Sông Hồng đã tăng 35%, bao gồm giá các loại vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, gạch, cũng như lãi suất ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức, Phó tổng giám đốc BitexcoLand, cũng cho hay, chi phí xây dựng cho mỗi m2 công trình tại các dự án của công ty này tăng khoảng 30% so với hồi đầu năm, có nơi cá biệt lên 50%. Hiện gạch xây dựng cung ứng cho các dự án đã tăng từ 620 đồng mỗi viên lên 2.200 đồng, giá thép xây dựng cũng từ 9.000 đồng lên 17.000 đồng.

Theo ông Nguyễn Đức, các dự án đã triển khai của BitexcoLand đang hoạt động trong tình trạng cầm chừng, trong khi các dự án mới đều ngừng lại.. Hiện Bitexco có 3-4 dự án đang thực hiện tại Hà Nội và TP HCM, còn các dự án mới đều nằm tại TP HCM.

Phó giám đốc BitexcoLand cho biết, năm 2007, do không lường trước giá thành xây dựng sẽ tăng, nên chủ đầu tư ký hợp đồng với thầu phụ ở mức giá cũ. Song nay giá cả đầu vào đội lên, Bộ Xây dựng cho phép điều chỉnh giá thành trong các hợp đồng đã ký kết, nên giá thành trong một số hợp đồng với thầu phụ cũng được điều chỉnh nhích lên.

Trong khi đó, tình hình thị trường bất động sản lắng xuống cũng khiến các doanh nghiệp lo lắng về nguồn vốn. Ông Lê Vũ Dũng cho hay, các dự án tại nội thành Hà Nội vẫn bán được hàng, giúp chủ đầu tư thu hồi vốn, song với các dự án tại ngoại thành hay tại các tỉnh lân cận, doanh nghiệp cho tạm dừng, vì biết chắc xây xong sẽ không bán được.

Ông Dũng cho hay, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp chỉ đủ để thực hiện 1-2 công trình, trong khi phần lớn doanh nghiệp xây dựng cùng lúc có 4-5 dự án. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Đức, trần lãi suất cho vay là 18% mỗi năm, song ngân hàng còn tính các khoản phí, nên lãi suất thực tế đội thêm vài phần trăm nữa.

Một phương án được nhiều doanh nghiệp thực hiện vào lúc này là giãn tiến độ các dự án, vì càng xây, lại càng lỗ. Ông Dũng cho hay, nhờ kéo chậm tiến độ và dừng các dự án chưa triển khai, chi phí trả cho ngân hàng sẽ bớt căng thẳng, bởi lãi suất chỉ được tính từ thời điểm vốn được giải ngân cho công trình.

Với một số công trình đã hoàn thành phần xây thô, doanh nghiệp cũng đành tạm ngưng khâu hoàn thiện, đợi tình hình khả quan hơn mới khởi động lại. Ông Dũng cho hay, như vậy vẫn đỡ lỗ hơn là hoàn thiện xong, rồi để không, vì không có người mua. Hiện tất cả 16 dự án của Sông Hồng đều thực hiện chậm lại.

Một số nhà thầu phụ còn quyết định bỏ dự án đã trúng, chấp nhận mất phần tiền đã đặt cọc trị giá 10% gói thầu. "Nếu không ngừng lại, mà tiếp tục thực hiện, có thể còn lỗ đến 30%", ông Dũng cho hay.

Theo ông Lê Vũ Dũng, một khả năng có thể giúp doanh nghiệp là quỹ hỗ trợ của các địa phương giúp doanh nghiệp gánh bớt một phần lãi suất ngân hàng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức cho rằng, kiến nghị bỏ 7 thủ tục trong đầu tư xây dựng mà Bộ Xây dựng đang đề xuất cũng sẽ giúp doanh nghiệp tháo gỡ phần nào khó khăn. "Trong năm nay, chúng tôi cũng không đặt kế hoạch tăng trưởng, phát triển, mà chỉ mong các dự án hoạt động được ở mức cầm chừng sang đến năm sau", ông Đức nói.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam