Hàng chục tỉ đồng bốc hơi

(Thứ Hai, 09/06/2008 | 09:18)
"Chưa bao giờ thị trường BĐS lại ảm đạm như lúc này. Chủ đầu tư thì thiếu vốn đầu tư dự án còn các NĐT thứ cấp thì lại không giao dịch gì được".
Hàng chục tỉ đồng bốc hơi
Hàng chục tỉ đồng bốc hơi

Khẳng định trước cuộc họp với Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM vào cuối tháng 4/2008, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM cho rằng:
"Chưa bao giờ thị trường bất động sản lại ảm đạm như lúc này. Chủ đầu tư thì thiếu vốn đầu tư dự án còn các nhà đầu tư thứ cấp thì lại không giao dịch, mua bán gì được. Thị trường bất động sản ngưng trệ trầm trọng khiến nhiều nhà đầu tư đứng trước nguy cơ phá sản".

Hàng chục tỉ đô-la bốc hơi!

Tại TP HCM, theo ông Trần Minh Hoàng - Tổng giám đốc Công ty Vinaland, đơn vị có một hệ thống môi giới khá chuyên nghiệp, cho biết:
"Giá nền đất dự án giảm không tưởng tượng nổi. Chẳng hạn, đất nền dự án ở khu dân cư, đô thị Thạnh Mỹ Lợi (Q.2) vào tháng 12 năm ngoái có giá từ 35-40 triệu đồng/m2 thì nay đã giảm chỉ còn khoảng 25-28 triệu đồng/m2. Thế nhưng, bán chẳng ai mua”.
Ông Lương Sĩ Khoa - Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Phú Gia cho rằng: "Khái niệm "giá ảo" chỉ là cách nói mang tính quản lý nhà nước, bởi qua cơn sốt vào các năm 1990 -1993, 2001-2003, và gần đây là 2007 - đầu 2008, mỗi khi giá bất động sản tăng lên, sự lưu chuyển tiền tệ đạt ở mức rất cao và trong những năm đó, nhà nước thu một lượng thuế nhà đất rất lớn.
Khóa van tín dụng và kéo giá bất động sản xuống chỉ là một biện pháp tình thế, bởi mỗi động thái như vậy đều có tác động tiêu cực rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội và các giải pháp để phát triển đô thị.
Tác động rõ nhất là, hiện tại hàng ngàn nhà đầu tư đổ vốn vào thị trường bất động sản nhưng không biết đến bao giờ mới thu hồi lại được vốn. Chính sách đối với thị trường bất động sản còn quá nhiều bất cập, thay đổi quá đột ngột".

Khi nào "băng" tan?

Để nhận dạng thị trường bất động sản trong tương lai, TS Trần Du Lịch - Viện trưởng Viện Kinh tế TP HCM cho rằng, một thị trường bất động sản phát triển bền vững và lành mạnh phải là một thị trường khai thác tối đa khả năng sinh lợi từ đất đai chứ không phải mua đi bán lại sản phẩm chưa hình thành.
Cách quản lý thị trường bất động sản phải chú trọng đi theo hướng này (ví dụ đầu tư vào các dự án nhà ở cho khách hàng thực sự có nhu cầu, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, khách sạn, khu công nghiệp...) để khuyến khích các nhà đầu tư bỏ vốn vào, tạo nên những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thiết thực của xã hội.
"Tôi nghĩ rằng, thị trường bất động sản cũng cần phải có một cuộc "chuyển dạ" như hiện nay để có được một trật tự mới trong tương lai," ông Lịch bình luận.
Cũng theo ông Lịch, không nên chỉ đơn thuần dựa vào biện pháp thắt chặt tín dụng như hiện nay mà còn phải có nhiều giải pháp đồng bộ.
Chẳng hạn như, có định chế cho thị trường tài chính liên thông với thị trường bất động sản, cải cách quyết liệt thủ tục hành chính để các dự án được nhanh chóng triển khai, khai thông các kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản, ví dụ như có cơ chế chính sách cụ thể cho việc thành lập và hoạt động của Quỹ tín thác bất động sản, cơ chế cho việc huy động trái phiếu bất động sản.

Trong khi đó, từ thực tế thị trường, ông Lâm Văn Chúc - Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Phúc Đức cho rằng, phải đến lúc thị trường loại bỏ được các nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyên kinh doanh theo kiểu vay mượn, lúc đó các định chế tài chính mới được hoàn thiện và những nhà đầu tư có thực lực có thể vay vốn dễ dàng, tháo gỡ được khó khăn chung của thị trường hiện nay.

Ông Chúc dự đoán: "Giai đoạn này cũng phải mất ít nhất là 3 năm". Tuy vậy, khi được yêu cầu bình luận về nhận định này, một chuyên viên tư vấn bất động sản của Công ty tư vấn bất động sản CBRE lại cho rằng: "đúng là thị trường đang đóng băng, nhưng sẽ không lâu".

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam