Hàng chục hộ treo dưới gầm cầu

(Chủ Nhật, 05/08/2007 | 00:00)
Từ lúc cầu Diêu Trì trên quốc lộ 1A rục rịch thi công vào năm 2003, 28 hộ dân phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, đã lâm cảnh khốn đốn. Dù không nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng, không ít hộ vẫn bị lọt thỏm dưới gầm cầu. Họ xin được giải tỏa, nhưng chưa được giải quyết. Trước khi xây cầu Diêu Trì mới, các hộ dân đều có nhà ở ngay mặt tiền quốc lộ 1A, thuộc phường Trần Quang Diệu. Cầu xây xong, cả 4 căn nhà bị “rơi” xuống hố, thấp hơn
Hàng chục hộ treo dưới gầm cầu
Hàng chục hộ treo dưới gầm cầu

Từ lúc cầu Diêu Trì trên quốc lộ 1A rục rịch thi công vào năm 2003, 28 hộ dân phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, đã lâm cảnh khốn đốn. Dù không nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng, không ít hộ vẫn bị lọt thỏm dưới gầm cầu. Họ xin được giải tỏa, nhưng chưa được giải quyết.

Trước khi xây cầu Diêu Trì mới, các hộ dân đều có nhà ở ngay mặt tiền quốc lộ 1A, thuộc phường Trần Quang Diệu. Cầu xây xong, cả 4 căn nhà bị “rơi” xuống hố, thấp hơn mặt đường 4-5 m nên phải bắc thang mới ra vào được. Trời mưa, nước từ mặt đường giội xuống như thác, cả dãy nhà ngập sâu cả mét.

Dù vậy, các hộ dân ở đây bức xúc nhất là việc xây dựng cầu đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc kiếm sống của họ. Phần lớn cư dân hai bên quốc lộ 1A sống bằng nghề buôn bán, nhưng tất cả đành “dẹp tiệm”. Ông Võ Văn Hoàng phải đóng cửa garage ôtô, vợ ông dẹp luôn quán phở, mọi thứ chi tiêu cho cả nhà 8 nhân khẩu đều phải vay mượn. “Cũng vì bức bách mà vợ chồng thường xuyên lục đục, con cái lần lượt bỏ học hết”, ông Hoàng kể.

Đối diện nhà ông Hoàng, phía bên kia đường là gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết, chủ đại lý bia, nước giải khát. Cơ ngơi bề thế này giờ khóa cửa im lìm, bên trong nứt toác và có nguy cơ đổ sập - hậu quả của việc thi công cầu những năm trước đây. Cả nhà bà Tuyết hiện tá túc nhờ người quen bên thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước).


“Theo phương án được duyệt, tôi được đền bù 400 triệu đồng, nhưng 4 năm nay có thấy đồng nào đâu? Vợ chồng tôi không còn buôn bán gì được nữa, thiệt hại cũng gấp mấy lần tiền đền bù rồi”, bà Tuyết nói.

Mòn mỏi chờ tái định cư

Dù không nằm trong phạm vi giải tỏa mặt bằng cầu Diêu Trì, nhưng ngay từ khi dự án bắt đầu khởi động, hàng chục hộ dân đầu cầu phía nam đã bị ảnh hưởng nặng nề. Cuối năm 2003, Ban điều hành dự án cầu Diêu Trì - Đà Rằng, Ban đền bù giải phóng mặt bằng quốc lộ 1A lần lượt kiểm tra, nhưng đều khẳng định việc xây cầu không ảnh hưởng đến dân.

Phải mất khá nhiều đơn thư và công sức đi lại, các hộ này mới được công nhận thiệt hại và được chấp thuận cho tái định cư. Theo đó, 15 hộ di dời trong đợt 1 được bố trí tại khu tái định cư cho Khu công nghiệp Phú Tài. Nhưng phương án trên chưa kịp ráo mực thì khu tái định cư hết chỗ, tiền đền bù do PMU18, đơn vị chủ đầu tư dự án cầu Diêu Trì, chuyển cho dân cũng nằm im trong Kho bạc tỉnh.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, các hộ này được bố trí tại khu tái định cư Phú Tài như phương án cũ. Tuy nhiên, kinh phí đền bù lúc này đã tăng gấp 3 lần do giá đất thay đổi, trong khi chủ đầu tư đã đền bù xong từ năm 2004.

Theo Phó ban đền bù giải phóng mặt bằng thành phố Quy Nhơn Võ Phi Điểu, thành phố đã có tờ trình, nhưng đến nay UBND tỉnh vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo tháo gỡ. Kinh phí đền bù đội lên không phải trách nhiệm chủ đầu tư, cũng không phải lỗi của dân, song 15 hộ dân phía nam cầu Diêu Trì vẫn tiếp tục bị "treo" vô thời hạn bởi lý do này.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam