Hạn hán nguồn vốn

(Thứ Năm, 21/08/2008 | 09:54)
Các doanh nghiệp trong nước đang gặp khó khăn về vốn, một mặt do tín dụng bất động sản (BĐS) bị siết chặt, một mặt phải chấp hành các quy định của luật.
Hạn hán nguồn vốn
Hạn hán nguồn vốn

Trên thực tế, hiện tượng dự án chạy lòng vòng một thời gian rồi vẫn chỉ là dự án nằm trên giấy xảy ra rất nhiều. Không ít khách hàng bị thiệt hại bởi kiểu đầu tư này nên những quy định khắt khe của luật (như dự án phải làm xong phần móng mới được huy động vốn) không phải không có lý. Nhưng với hàng loạt khó khăn về nguồn vốn từ đầu năm đến nay như ngân hàng siết chặt tín dụng BĐS, lãi suất cho vay quá cao... khá nhiều doanh nghiệp BĐS rơi vào tình trạng khó khăn phải loay hoay tìm đường tồn tại như phát hành trái phiếu, sang nhượng dự án...

Điều này lại càng khẩn cấp hơn đối với các doanh nghiệp "ôm" cả chục dự án nhưng năng lực tài chính lại không đủ để thực hiện các dự án của mình theo đúng kế hoạch ban đầu. Con đường chuyển nhượng dự án là phương án tốt nhất đối với họ để tháo gỡ khó khăn về vốn và gánh nặng lãi suất. Tuy nhiên, muốn chuyển nhượng phải hoàn chỉnh hạ tầng, mà muốn hoàn chỉnh hạ tầng lại cần một số vốn không nhỏ.

Cái vòng luẩn quẩn đang "bó tay, bó chân" làm không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, không biết giải quyết như thế nào. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết đã chứng kiến nhiều trường hợp ngay sau khi chuyển nhượng xong, chủ đầu tư mới đã phá bỏ hoàn toàn quy hoạch 1/500 của chủ đầu tư cũ, gây ra lãng phí rất lớn. Chính vì vậy theo ông Châu, không nên "bắt" các doanh nghiệp phải hoàn chỉnh hạ tầng mới được sang nhượng như quy định hiện nay.

"Quy định này xuất phát từ việc lo sợ giá tăng do chuyển nhượng dự án lòng vòng. Nhưng trên thực tế, giá cả còn do quy luật cung - cầu và nhiều yếu tố khác quyết định chứ không phải muốn tăng thế nào tùy ý" - ông Châu nói.

Cũng trong việc tháo gỡ khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp BĐS, Hiệp hội BĐS TP.HCM đang kiến nghị việc bỏ quy định xây móng xong mới được huy động vốn. Theo kiến nghị này, nên cho doanh nghiệp bán nhà trước khi làm móng nếu doanh nghiệp đã giải phóng mặt bằng xong, đã hoàn tất quy hoạch 1/500, đã nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước. Nếu gỡ được những vấn đề này sẽ giúp các doanh nghiệp BĐS, nhất là những doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực tài chính yếu vượt qua thời kỳ khó khăn hiện nay.

Nhưng đứng từ góc độ quyền lợi khách hàng, một chuyên gia trong ngành BĐS lại cho rằng, đã có quá nhiều trường hợp dự án căn hộ bán từ khi còn trên giấy nhưng đến hạn khởi công xây dựng chẳng thấy chủ đầu tư động tĩnh gì. Những trường hợp này, khách hàng chỉ còn biết chờ đợi trong thiệt hại mà không biết kêu ai. Vì vậy, quy định làm móng xong mới được bán là để bảo vệ khách hàng, bảo vệ người mua đầu tiên.

Thị trường BĐS đang trong tình trạng "hạn hán" nguồn vốn. Một giải pháp hài hòa vừa gỡ khó cho doanh nghiệp, vừa bảo vệ khách hàng đang là điều mà thị trường chờ đợi.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam