Hạn chế đầu cơ nhưng không làm đình trệ thị trường

(Thứ Tư, 30/04/2008 | 18:19)
Thị trường bất động sản (BĐS) đang có nhiều biến động khiến tình hình đầu tư vào các dự án nhà ở, căn hộ gặp khó khăn. Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Trần Du Lịch - Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM xung quanh vấn đề này.
Hạn chế đầu cơ nhưng không làm đình trệ thị trường
Hạn chế đầu cơ nhưng không làm đình trệ thị trường

Những chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ (kiềm chế lạm phát, siết chặt tín dụng cho vay…) đang có tác động lớn đến thị trường BĐS. Bằng chứng là giá BĐS, nhất là loại hình căn hộ, nền đất dự án liên tục giảm trong thời gian qua (có dự án giảm đến 30 - 40%). Ông có cho rằng đó là những tác động tích cực?

- Các giải pháp về tài chính và tiền tệ đã tác động khá mạnh đến thị trường BĐS, đặt biệt

han che dau co nhung khong lam dinh tre thi truong
Tiến sĩ Trần Du Lịch

là ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất và chung cư' target='_blank'>căn hộ chung cư, mà hệ quả là giá cả đã giảm và đang tái lập một mặt bằng giá mới phù hợp với quan hệ cung - cầu thực sự. Diễn biến này tôi cho là tích cực đối với tình hình kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, để lành mạnh hóa và phát triển thị trường BĐS, cần có một hệ thống chính sách và giải pháp đồng bộ, kịp thời, bao gồm cả tài chính và quản lý, chứ nếu chỉ dựa vào kết quả của biện pháp tín dụng như vừa qua thì hoàn toàn không ổn.

* Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc siết chặt tín dụng BĐS vẫn chưa có phân định rõ ràng (chỉ nên siết lại đối với giới đầu cơ), dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư không vay được vốn để đầu tư các dự án hoặc xây nhà, khiến cho nguồn cung sản phẩm nhà ở bị hạn chế. Nhận định của ông về vấn đề này như thế nào?

- Tôi hoàn toàn tán đồng ý kiến của các doanh nghiệp trên. Chúng ta cần kiểm soát và hạn chế tình trạng đầu cơ thái quá trên thị trường BĐS có thể làm méo mó quan hệ cung - cầu, nhưng phải tăng cung đối với các sản phẩm của thị trường này. Tức là phải tăng quỹ đất cho phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ; tăng nền đất cho xây dựng nhà ở, tăng quỹ nhà ở. Thị trường tài chính là nơi cung cấp nguồn vốn cho đầu tư. Tôi cho rằng, chúng ta không nên đánh đồng việc ngăn chặn dòng vốn đổ vào đầu cơ đất nền, căn hộ chung cư với việc cung cấp lượng tín dụng cần thiết cho các dự án đầu tư nhằm tăng cung cho thị trường BĐS.

* Trên thị trường BĐS đang diễn ra tình trạng doanh nghiệp vốn lớn (hoặc có khả năng vay được vốn lớn) đang thao túng thị trường dẫn đến hiện tượng "cá lớn nuốt cá bé". Nhận định và dự báo của ông về tình trạng này?

- Hiện tượng "cá lớn nuốt cá bé" là "bệnh" của cơ chế kinh tế thị trường, xảy ra trong tất cả các lĩnh vực, chứ không riêng gì ở thị trường BĐS. Vì vậy, ở hầu hết các nền kinh tế thị trường người ta có pháp luật để khống chế "bệnh" này với nhiều phương thức đa dạng. Đây cũng là sự nghiệt ngã của thương trường, vì vậy đối với chức năng quản lý nhà nước trong nền kinh tế thị trường, phải kiểm soát để bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ, doanh nghiệp nhỏ. Đồng thời phát huy vai trò của các hiệp hội ngành nghề nhằm điều tiết các lợi ích và bảo vệ lợi ích chung cho tất cả các thành viên. Đối với thị trường BĐS, tôi cho rằng trong quá trình lành mạnh hóa và phát triển, đây là một nội dung rất cần được đặt ra.

* Trước đây, Viện Kinh tế TP.HCM đã chủ trì một hội thảo với chủ đề đa dạng hóa các kênh huy động vốn để phát triển các dự án tại TP.HCM. Đến thời điểm này, các đường dẫn để huy động vốn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng, đầu tư nhà ở vẫn rất yếu. Ông có cho rằng hệ thống chính sách giúp doanh nghiệp huy động vốn vẫn còn thiếu?

- Đúng như vậy. Ai cũng biết, một trong những bí quyết bảo đảm sự thành công của hoạt động kinh doanh BĐS là huy động được vốn của người khác. Hiện nay các quy định của pháp luật và các công cụ để huy động vốn còn rất bất cập. Ví dụ, để ra đời và hoạt động cho được định chế Quỹ đầu tư tín thác BĐS thì hệ thống pháp luật hiện nay chưa đáp ứng được.

* Người nghèo vẫn đứng trước khó khăn rất lớn về nhà ở. Theo ông, giải pháp đặt ra cho chương trình nhà ở xã hội hiện nay là gì?

- Chính sách nhà ở cho người nghèo đã được quy định trong Luật Nhà ở và nhiều quy định khác. Tuy nhiên, để có thể phát triển quỹ nhà ở cho người có thu nhập thấp cần phải xác định rõ là giúp họ có nhà ở (bằng các hình thức như mua trả góp dài hạn, thuê nhà để ở...) chứ không nhất thiết phải sở hữu nhà ở. Trong quá trình đô thị hóa, quỹ đất đô thị là "con gà đẻ trứng vàng", nếu có chính sách và phương pháp quản lý tốt, bảo đảm hài hòa lợi ích của người có đất, của nhà đầu tư, phần lợi ích của Nhà nước đủ sức lo nhà ở cho người nghèo. Rất tiếc tình hình hiện nay không diễn ra như vậy.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam