Hai rào cản thị trường bất động sản

(Thứ Năm, 21/07/2011 | 11:07)
Tại Đại hội lần thứ III Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cuối tuần qua, các đại biểu đã chỉ ra hai "rào cản" đối với sự phát triển của thị trường bất động sản hiện nay là thiếu vốn và thiếu chính sách phù hợp.
Hai rào cản thị trường bất động sản
Hai rào cản thị trường bất động sản


hai rao can thi truong bat dong san
Hiện tại, cả nhà phát triển dự án, nhà đầu tư và người tiêu dùng đều thiếu vốn, thiếu tiền

Thiếu vốn

Theo bà Nguyễn Thị Loan, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, tình hình thị trường bất động sản hiện không khả quan là do Ngân hàng Nhà nước siết chặt tín dụng, tỷ lệ tín dụng cho khu vực phi sản xuất phải giảm xuống 22% vào cuối tháng 6 và giảm còn 16% vào cuối năm nay. Đây là một trong những lý do quan trọng làm giảm nguồn tiền trên thị trường. Chính vì vậy, dự báo thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm khó có khả năng khởi sắc.

Đồng tình với nhận định trên, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trường Bộ Xây dựng cho rằng, với thị trường tiền tệ - tín dụng, thị trường bất động sản là đầu ra lớn nhất, vì vậy những biến động của thị trường bất động sản lập tức tác động trực tiếp tới thị trường tiền tệ - tín dụng. Ngược lại, đối với thị trường bất động sản, thị trường tiền tệ - tín dụng là nguồn cung vốn chủ yếu cho hoạt động đầu tư tạo lập bất động sản, cho nên những biến động của thị trường tiền tệ - tín dụng, lập tức tác động mạnh tới thị trường bất động sản.

"Không chỉ nhà đầu tư bất động sản khó triển khai dự án, mà ngay cả người có nhu cầu mua cũng khó thực hiện được mong muốn. Như vậy, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không chỉ bị sức ép từ cả hai phía vốn đầu vào và tiêu thụ hàng hóa đầu ra, mà còn chịu thêm áp lực về thời hạn giải chấp các khoản vay đến hạn", ông Nam nói và khuyến nghị: "Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nên điều chỉnh cơ cấu kinh doanh, hướng mạnh vào phân khúc thị trường có khả năng thanh khoản cao là nhà ở có diện tích vừa phải, giá từ 500 triệu đồng đến trên dưới 1 tỷ đồng. Đồng thời, tăng cường liên doanh liên kết để đầu tư dứt điểm từng phần của dự án để sớm thu hồi vốn, đẩy mạnh áp dụng công nghệ, vật liệu mới để giảm chi phí đầu tư…".

Bà Loan cho rằng, nếu chủ đầu tư đưa ra thị trường những dự án tốt, có vị trí đắc địa, đáp ứng nhu cầu ở thực sự của người dân, giá cạnh tranh, thì những người có khả năng về tài chính sẽ mua để ở.

Theo ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển nhà Thủ Đức, giải pháp tạo nguồn vốn lành mạnh và lâu dài cho thị trường là làm sao để có nhiều dòng vốn cùng tham gia thị trường. Hạn chế vốn ngắn hạn, nhưng tạo cơ chế chính sách để các nguồn vốn trung và dài hạn tham gia thị trường ngày càng nhiều và ổn định. Chứng khoán hóa nguồn vốn cho bất động sản là một giải pháp thích hợp trong vấn đề này.

Thiếu chính sách phù hợp

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân nhìn nhận, cơ cấu hàng hoá của thị trường bất động sản còn thiếu cân đối. Theo thống kê, tỷ trọng nhà ở chung cư mới chỉ chiếm khoảng 4% tổng số nhà ở đô thị của cả nước. Bên cạnh đó, do sự đầu tư ồ ạt vào phân khúc nhà cao cấp thời gian trước đây, thị trường căn hộ cao cấp đang rơi vào tình trạng bão hoà, trong khi thị trường thiếu những gói sản phẩm phù hợp cho nhóm đa số người dân có thu nhập trung bình và thấp, đặc biệt là thiếu loại hình nhà ở cho thuê (loại hình nhà ở cho thuê hiện chỉ chiếm 6,5% tổng số nhà ở cả nước).

Ngoài ra, tiến độ triển khai các dự án bất động sản còn chậm, chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường. Mặc dù cơ chế chính sách đã được tháo gỡ, thủ tục hành chính được đơn giản hoá và công khai, nhưng tốc độ triển khai các dự án bất động sản vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Việc chậm triển khai các công trình hạ tầng xã hội, cung cấp dịch vụ trong các dự án đô thị mới, cũng như việc lựa chọn địa điểm để phát triển dự án chưa phù hợp cũng khiến người dân không mặn mà đến ở và hình thành đô thị như mong muốn.

Để xảy ra những hiện tượng trên là do trong một thời gian dài thị trường thiếu những chính sách phù hợp. Nhằm chấn chỉnh thị trường bất động sản, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân, cần xem xét áp dụng một số biện pháp như: kiểm soát hiệu quả dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản; phát triển đa dạng cơ cấu nhà ở trong các dự án phát triển nhà ở từ khâu quy hoạch cho đến chấp thuận chủ trương đầu tư và quản lý đầu tư theo quy hoạch; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án; tập trung nguồn lực đẩy mạnh các chương trình nhà ở xã hội trọng điểm…

"Đặc biệt, cần tăng cường công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, cũng như xử lý các vi phạm trong đầu tư và kinh doanh bất động sản, đảm bảo yêu cầu về tính minh bạch của thị trường để người dân tin tưởng và ủng hộ các nỗ lực quản lý thị trường", ông Quân nói.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam