Hai dự án tại vùng hồ Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây: Triển khai với tốc độ… rùa bò

(Thứ Tư, 20/06/2012 | 11:10)
Được cấp thẩm quyền phê duyệt đã nhiều năm, hai dự án lớn tại khu vực hồ Xuân Khanh, thuộc thị xã Sơn Tây từng được kỳ vọng mang lại nguồn thu, sự thay đổi về tỷ trọng cơ cấu ngành nghề cho địa phương. Song cho đến nay, những dự án này chỉ hoạt động cầm chừng khiến nhiều người dân tại đây bức xúc…
du-an-voi-toc-do-rua-bo
Dự án với tốc độ "rùa bò"

Quá chậm chạp

Năm 2006 và 2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ra quyết định thu hồi 901.063,7m2 đất nông nghiệp, lâm nghiệp, phi nông nghiệp tại xã Xuân Sơn, phường Xuân Khanh (thị xã Sơn Tây) để thực hiện dự án khu du lịch sinh thái vùng hồ Xuân Khanh và khu chăn nuôi tập trung. Đến nay, cả hai dự án đã giải phóng mặt bằng và dựng hàng rào giữ đất, song cả hai đều triển khai quá chậm.

Dự án chăn nuôi tập trung do chủ đầu tư là HTX Chăn nuôi dịch vụ Xuân Khanh mới xây dựng được 1 nhà quản lý điều hành, 2 chuồng trại chăn nuôi đang làm dở và 1 ao xử lý chất thải. Đầu năm 2012, UBND thị xã Sơn Tây đã thành lập tổ kiểm tra hoạt động của dự án và nhận thấy dự án đang gặp rất nhiều khó khăn:

  • Năng lực chỉ đạo của ban quản trị hạn chế, thậm chí có biểu hiện vi phạm quy định của pháp luật trong điều hành;
  • Nhiều mâu thuẫn trong nội bộ không thể tự giải quyết;
  • Huy động vốn của Ban Quản trị HTX tùy tiện;
  • Hạch toán kế toán và chi thưởng không đúng quy định…

Ông Phạm Xuân Hùng, Chủ tịch UBND phường Xuân Khanh cho biết: Trong rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân địa phương đều kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, ra quyết định thu hồi đất, thu hồi dự án vì hoạt động đình trệ.

Còn dự án khu du lịch sinh thái vùng hồ Xuân Khanh đầu năm 2011 mới xây dựng được 1 nhà điều hành, một số hạng mục nhỏ, trồng thêm cây xanh… Dự án đã nhiều lần được cơ quan chức năng gia hạn và giữa năm 2011, Sở Kế hoạch - Đầu tư ra văn bản số 363/TB-KH&ĐT, thông báo dự án được đưa ra khỏi danh sách chậm triển khai?


hai du an tai vung ho xuan khanh, thi xa son tay trien khai voi toc do… rua bò


Có phải đang đối phó?

Trước thực trạng này, ngày 16/05, ông Nguyễn Quang Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây nêu quan điểm: UBND thị xã cố gắng duy trì để dự án khu chăn nuôi tập trung tiếp tục được thực hiện vì chủ dự án đã đầu tư số vốn khá lớn để giải phóng mặt bằng; hơn nữa đây là một mô hình giết mổ tập trung mà thị xã Sơn Tây chưa có. Đối với dự án khu du lịch sinh thái, UBND thị xã Sơn Tây đề nghị các sở, ngành thường xuyên kiểm tra, đối chiếu cam kết của chủ đầu tư về tiến độ thực hiện dự án để có biện pháp xử lý kịp thời…

Hàng trăm hécta đất đã không thể sinh lời vì dự án triển khai với tốc độ “rùa bò” và liệu việc xây dựng một số hạng mục của hai dự án có phải để đối phó? Luật Đất đai, Luật Đầu tư hiện hành đều quy định:

Đất được giao, cho thuê thực hiện dự án sử dụng chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư sẽ bị xem xét thu hồi và dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư sau 12 tháng mà nhà đầu tư không triển khai hoặc không có khả năng thực hiện theo tiến độ đã cam kết và không có lý do chính đáng, thì bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư…

Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, sớm có biện pháp xử lý để diện tích đất nói trên được sử dụng hiệu quả trên thực tế.

Theo Hà Nội Mới

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam