Hà Tây: Sóng ngầm tiêu cực đất đai tạm lắng dịu

(Chủ Nhật, 18/05/2008 | 12:43)
Các địa bàn được coi là có "sóng ngầm tiêu cực đất đai" ở Hà Tây hiện không còn "nóng" như những tháng đầu năm 2008.
Hà Tây: Sóng ngầm tiêu cực đất đai  tạm lắng dịu
Hà Tây: Sóng ngầm tiêu cực đất đai tạm lắng dịu

Một số thắc mắc, kiến nghị của người dân xung quanh giá đền bù, hỗ trợ GPMB, giải quyết đất dịch vụ, chính sách đền bù với đất 5%... đã được các cấp uỷ, chính quyền, ngành hữu trách xem xét, giải quyết.

Một số động thái của Chính quyền được người dân hoan nghênh như: Quyết định của UBND tỉnh về việc thu hồi 330.118,0m2 đất trên địa bàn xã Dương Nội thành phố Hà Đông tạm giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Hà Đông thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB, lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để giao đất cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp theo quy định của Nghị định 17/2006/NĐ-CP và Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ…

Cùng với việc kiên quyết xử lý nhiều trường hợp xây nhà trên đất sản xuất nông nghiệp (trong đó huyện Thanh Oai xử lý 18 trường hợp), thông qua phương tiện thông tin đại chúng địa phương, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh đã chính thức trả lời thắc mắc của các hộ dân về việc coi đất 5% là "đất Bác Hồ cho các hộ sử dụng" nên phải được bồi thường, hỗ trợ như đất ở là không đúng.

Căn cứ vào các quy định của Luật đất đai, các Nghị định của Chính phủ, các Quy định của tỉnh, những hộ sử dụng phần diện tích đất được gọi là đất 5% nếu nằm trong quy hoạch của dự án phải thu hồi GPMB sẽ được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ theo chính sách quy định đối với đất nông nghiệp.

Theo dư luận, việc giải quyết các điểm nóng liên quan đến "sóng ngầm tiêu cực đất đai” ở Hà Tây sẽ tốt hơn nữa nếu các cơ quan có thẩm quyền hoặc người dân có bằng chứng về hành vi "ăn tiền doanh nghiệp ký liều" hoặc các đối tượng "cò mồi" trót mua đất "lúa non" ở Hà Tây muốn bỏ của chạy lấy người đã rao bán đất trên mạng với giá ngất ngưởng khiến một số hộ dân thiếu hiểu biết dễ bị kích động.

Đến nay, khi "cơn sóng ngầm tiêu cực đất đai ở Hà Tây " đã tạm lắng dịu, chính quyền lại bắt đầu tập trung cho công tác GPMB.

Tính đến hết tháng 4/2008, Hà Tây đã triển khai các bước quy hoạch, xây dựng hạ tầng và tiếp nhận đầu tư tại: khu công nghệ cao Hoà Lạc (1600 ha); 11 khu công nghiệp (KCN) diện tích 2494 ha; 31 cụm CN diện tích 1492 ha; 57 điểm CN diện tích 476,8 ha và 10 điểm CN làng nghề kết hợp du lịch có diện tích 126,2 ha.

Tổng diện tích các khu, cụm điểm CN đang triển khai GPMB, xây dựng hạ tầng và tiếp nhận đầu tư là 6848 ha, chiếm 58% tổng diện tích quy hoạch.

Theo đánh giá của tỉnh, công tác GPMB các dự án khu đô thị, giao thông quốc lộ - tỉnh lộ đang được đẩy mạnh; đã tổ chức bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án khu công nghệ cao Hoà Lạc đợt 4 với tổng diện tích 262,5 ha.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, khả năng tái diễn "điểm nóng” về GPMB cản chân các doanh nghiệp làm ăn đứng đắn vẫn tiềm ẩn.

Điển hình như Ban bồi thường GPMB thành phố Hà Đông đã thực hiện chi trả 119 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB cho 3 dự án đô thị là khu Văn La, khu nhà ở Văn Khê mở rộng ( địa bàn xã văn Khê), khu đô thị Dương Nội (thuộc địa bàn 2 xã Yên Nghĩa và xã Dương Nội).

Thông qua chi trả, 100% hộ dân ở khu Văn Khê được bổ sung tiền hoa màu tổng cộng 86 triệu đồng; 18,6 tỷ đồng chi trả cho 232 hộ/235 hộ của dự án Văn Khê mở rộng. Ban bồi thường GPMB thành phố đã tiến hành bàn giao 77,8 ha mặt bằng cho chủ dự án thuộc địa bàn xã Yên Nghĩa; xã Văn Khê đã chi trả 100,4 tỷ đồng cho 1068 hộ/1092 hộ, đã bàn giao 52 ha cho nhà đầu tư.

Đến nay chỉ còn 27 hộ chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ. Tuy số hộ và diện tích khó GPMB ít nhưng lại nhiều rắc rối nếu không được tập trung chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt.

Một dự án cũng được coi là khó về GPMB là Dự án khu du lịch sinh thái cao cấp Tuần Châu - Hà Tây (xã Sài Sơn) với tổng diện tích 198,7 ha thuộc 3 thôn Phúc Đức, Đa Phúc và Thuỵ Khê.

Đến nay Ban bồi thường GPMB huyện Quốc Oai đã kiểm đếm bồi thường được 88,6 ha, bàn giao cho chủ đầu tư 23,6 ha thuộc địa bàn thôn Đa Phúc. Cùng đó, 65 ha của thôn Phúc Đức cũng cơ bản kiểm đếm xong. Tuy nhiên tiến độ GPMB đang bị chững lại do phải giải quyết "đất dịch vụ" cho các hộ dân trong diện thu hồi đất.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam