Hà Tây: Sóng ngầm tiêu cực đất đai tạm lắng dịu

(Thứ Bảy, 17/05/2008 | 09:54)
Từ hơn 2 tuần nay - thời điểm Quốc hội bàn về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô thì tại các địa bàn được coi là có "sóng ngầm tiêu cực đất đai" ở Hà Tây trong không còn "nóng" như những tháng đầu năm 2008.
Hà Tây: Sóng ngầm tiêu cực đất đai  tạm lắng dịu
Hà Tây: Sóng ngầm tiêu cực đất đai tạm lắng dịu

Một số thắc mắc, kiến nghị của người dân xung quanh giá đền bù, hỗ trợ GPMB, giải quyết đất dịch vụ, chính sách đền bù với đất 5%... đã được các cấp uỷ, chính quyền, ngành hữu trách xem xét, giải quyết.

Một số động thái của Chính quyền được người dân hoan nghênh như: Quyết định của UBND tỉnh về việc thu hồi 330.118,0m2 đất trên địa bàn xã Dương Nội thành phố Hà Đông tạm giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Hà Đông thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB, lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để giao đất cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp theo quy định của Nghị định 17/2006/NĐ-CP và Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định của UBND tỉnh về việc tạm dừng GPMB trên đất lúa ở một số xã thuộc huyện Đan Phượng; các quyết định về xem xét kỷ luật cán bộ cơ sở nơi để xảy ra các điểm nóng vi phạm pháp luật đất đai.

Cùng với việc kiên quyết xử lý nhiều trường hợp xây nhà trên đất sản xuất nông nghiệp (trong đó huyện Thanh Oai xử lý 18 trường hợp), thông qua phương tiện thông tin đại chúng địa phương, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh đã chính thức trả lời thắc mắc của các hộ dân về việc coi đất 5% là "đất Bác Hồ cho các hộ sử dụng" nên phải được bồi thường, hỗ trợ như đất ở là không đúng.

Căn cứ vào các quy định của Luật đất đai, các Nghị định của Chính phủ, các Quy định của tỉnh, những hộ sử dụng phần diện tích đất được gọi là đất 5% nếu nằm trong quy hoạch của dự án phải thu hồi GPMB sẽ được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ theo chính sách quy định đối với đất nông nghiệp.

Theo dư luận, việc giải quyết các điểm nóng liên quan đến "sóng ngầm tiêu cực đất đai” ở Hà Tây sẽ tốt hơn nữa nếu các cơ quan có thẩm quyền hoặc người dân có bằng chứng về hành vi "ăn tiền doanh nghiệp ký liều" hoặc các đối tượng "cò mồi" trót mua đất "lúa non" ở Hà Tây muốn bỏ của chạy lấy người đã rao bán đất trên mạng với giá ngất ngưởng khiến một số hộ dân thiếu hiểu biết dễ bị kích động.

Đến nay, khi "cơn sóng ngầm tiêu cực đất đai ở Hà Tây " đã tạm lắng dịu, chính quyền lại bắt đầu tập trung cho công tác GPMB.

Tính đến hết tháng 4/2008, Hà Tây đã triển khai các bước quy hoạch, xây dựng hạ tầng và tiếp nhận đầu tư tại: khu công nghệ cao Hoà Lạc (1600 ha); 11 khu công nghiệp (KCN) diện tích 2494 ha; 31 cụm CN diện tích 1492 ha; 57 điểm CN diện tích 476,8 ha và 10 điểm CN làng nghề kết hợp du lịch có diện tích 126,2 ha. Tổng diện tích các khu, cụm điểm CN đang triển khai GPMB, xây dựng hạ tầng và tiếp nhận đầu tư là 6848 ha, chiếm 58% tổng diện tích quy hoạch.

Theo đánh giá của tỉnh, công tác GPMB các dự án khu đô thị, giao thông quốc lộ - tỉnh lộ đang được đẩy mạnh; đã tổ chức bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án khu công nghệ cao Hoà Lạc đợt 4 với tổng diện tích 262,5 ha. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, khả năng tái diễn "điểm nóng” về GPMB cản chân các doanh nghiệp làm ăn đứng đắn vẫn tiềm ẩn.

Điển hình như Ban bồi thường GPMB thành phố Hà Đông đã thực hiện chi trả 119 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB cho 3 dự án đô thị là khu Văn La, khu nhà ở Văn Khê mở rộng ( địa bàn xã văn Khê), khu đô thị Dương Nội (thuộc địa bàn 2 xã Yên Nghĩa và xã Dương Nội).

Thông qua chi trả, 100% hộ dân ở khu Văn Khê được bổ sung tiền hoa màu tổng cộng 86 triệu đồng; 18,6 tỷ đồng chi trả cho 232 hộ/235 hộ của dự án Văn Khê mở rộng. Ban bồi thường GPMB thành phố đã tiến hành bàn giao 77,8 ha mặt bằng cho chủ dự án thuộc địa bàn xã Yên Nghĩa; xã Văn Khê đã chi trả 100,4 tỷ đồng cho 1068 hộ/1092 hộ, đã bàn giao 52 ha cho nhà đầu tư. Đến nay chỉ còn 27 hộ chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ. Tuy số hộ và diện tích khó GPMB ít nhưng lại nhiều rắc rối nếu không được tập trung chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt.

Một dự án cũng được coi là khó về GPMB là Dự án khu du lịch sinh thái cao cấp Tuần Châu - Hà Tây (xã Sài Sơn) với tổng diện tích 198,7 ha thuộc 3 thôn Phúc Đức, Đa Phúc và Thuỵ Khê. Đến nay Ban bồi thường GPMB huyện Quốc Oai đã kiểm đếm bồi thường được 88,6 ha, bàn giao cho chủ đầu tư 23,6 ha thuộc địa bàn thôn Đa Phúc. Cùng đó, 65 ha của thôn Phúc Đức cũng cơ bản kiểm đếm xong. Tuy nhiên tiến độ GPMB đang bị chững lại do phải giải quyết "đất dịch vụ" cho các hộ dân trong diện thu hồi đất.

Bài viết bạn quan tâm


Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.
Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam