Hà Nội yêu cầu có sổ đỏ mới được cấp phép xây dựng: Một quy định thiếu căn cứ

(Thứ Sáu, 14/03/2008 | 08:16)
Hàng nghìn hộ gia đình ở Hà Nội có nguy cơ không thể xây dựng, cải tạo nhà ở khi có nhu cầu.
Hà Nội yêu cầu có sổ đỏ mới được cấp phép xây dựng: Một quy định thiếu căn cứ
Hà Nội yêu cầu có sổ đỏ mới được cấp phép xây dựng: Một quy định thiếu căn cứ

Bất hợp lý

Theo Quyết định 79/QĐ-UB của UBND TP "kể từ ngày 1.1.2008, người dân phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được xét cấp phép xây dựng, cải tạo nhà ở".

Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Khắc Thọ cho biết: "Quy định này dựa trên Nghị định 84/CP của Chính phủ về quản lý đất đai. Theo đó, từ ngày 1.1.2008, tất cả những trường hợp không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ("sổ đỏ") sẽ không được cấp phép xây dựng".

Cũng theo ông Thọ, Quyết định 79 (có hiệu lực từ 26.7.2007) yêu cầu người dân muốn được cấp phép xây dựng phải có 1 trong 12 loại giấy tờ liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, nếu không có "sổ đỏ" thì các trường hợp này cũng chỉ được xét cấp giấy phép xây dựng đến hết ngày 31.12.2007. Ông Đăng Đình Bằng, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) khẳng định: "Theo tôi quy định này là rất không hợp lý. Chưa nói đến chuyện hiện còn đến hàng ngàn trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ" thì từ trước đến nay, ngay cả khi thiếu một vài loại giấy tờ liên quan đến đất đai, nếu người dân có nhu cầu, chính quyền xác nhận là đất ở ổn định, không tranh chấp vẫn được xét cấp giấy phép xây dựng".

Lãnh đạo một số phường, quận cũng lên tiếng cảnh báo về việc sẽ có một "làn sóng" xây dựng nhà không phép do quy định quá chặt chẽ. Ông Nguyễn Đình Bằng cho biết, ngay từ khi tập huấn về các quy định mới trong cấp phép xây dựng, thanh tra xây dựng của nhiều địa phương đã phản ánh về bất hợp lý này với lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội và Bộ Xây dựng nhưng không được tiếp thu. Tiến độ cấp "sổ đỏ" của Hà Nội hiện nay rất chậm, mới đạt khoảng 70% diện tích cần cấp, cộng với khoảng gần 30.000 trường hợp thuộc diện bất khả kháng chưa thể cấp "sổ đỏ" thì sẽ có khoảng hàng trăm nghìn hộ không thuộc diện được xem xét cấp phép xây dựng, kể cả khi có nhu cầu. Quy định này của Quyết định 79 dự kiến sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng xây dựng không phép của Hà Nội (hiện đang là 40%).

Không khả thi

Ông Trần Trung Chính, Phó vụ trưởng Vụ Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định: "Quy định của Nghị định 84/CP không liên quan gì tới việc cấp phép xây dựng". "Nghị định 84 có một điều nhắc đến thời điểm 1.1.2008 nhưng đó là quy định các giao dịch dân sự (mua, bán, thế chấp, tặng cho, chuyển đổi...) chỉ được thực hiện trên cơ sở có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất", ông Chính nói. Cũng theo ông Chính, chính quyền cần khuyến khích người dân làm các thủ tục về xin giấy phép khi muốn xây dựng, cải tạo nhà ở "ngay cả khi chưa có "sổ đỏ", bởi việc cấp phép xây dựng hoàn toàn không liên quan đến các giao dịch dân sự về quyền sử dụng đất như Nghị định 84/CP yêu cầu. "Trách nhiệm của cơ quan quản lý là phải tạo điều kiện để người dân sống và làm theo pháp luật, đừng đẩy người dân vào tình trạng buộc phải vi phạm pháp luật", ông Trần Trung Chính nói.

Trả lời câu hỏi của PV về việc Sở Xây dựng có đề xuất gì với UBND TP sửa đổi quy định cứng nhắc và thiếu căn cứ này, ông Nguyễn Khắc Thọ khẳng định: "Tinh thần của Quyết định 79 là tạo thuận lợi hơn cho người dân trong việc xin cấp phép xây dựng. Nếu như tỷ lệ cấp "sổ đỏ" thấp và không hoàn thành đúng hạn (1.1.2008 - PV) chắc chắn sẽ phải có sự điều chỉnh cho phù hợp". Ông Thọ thừa nhận có bất cập trong quy định của Quyết định 79 và cho biết: "Sở Xây dựng vừa thông báo cho các quận, huyện yêu cầu rà soát lại tất cả những điểm bất hợp lý trong quá trình thực hiện Quyết định 79. Nếu các quận nhận thấy việc thực hiện quy định từ 1.1.2008 phải có "sổ đỏ" mới xem xét cấp phép xây dựng khó thực hiện cần phải kiến nghị để UBND TP đề xuất cấp có thẩm quyền giãn thời hạn thực hiện". Nhưng ông Trần Trung Chính quả quyết "không phải là giãn thời gian mà phải hủy bỏ vì đó là quy định không có căn cứ". T.N

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam