Hà Nội: Trả lại vẻ đẹp cho đô thị

(Thứ Tư, 06/07/2011 | 09:10)
Ngày 5/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành và 8 quận, huyện kiểm tra tiến độ xử lý các công trình nhà siêu mỏng, siêu méo, không đủ điều kiện về quy hoạch kiến trúc. Đến nay, hầu hết các quận, huyện đã tích cực xử lý, phấn đấu đến cuối năm sẽ giải quyết xong nhà "siêu mỏng, siêu méo".
Hà Nội: Trả lại vẻ đẹp cho đô thị
Hà Nội: Trả lại vẻ đẹp cho đô thị

ha noi tra lai ve dep cho do thi
Khu vực nút GT Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi còn một số công trình siêu mỏng,
siêu méo đang được các cơ quan chức năng tập trung xử lý

425 nhà siêu mỏng, siêu méo

Ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, tình trạng nhà "siêu mỏng, siêu méo" chủ yếu xuất hiện tại các tuyến đường mới mở trên địa bàn. Tập trung chủ yếu tại các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, và huyện Hoài Đức. Thống kê tại các địa phương trên, có tới 425 nhà "siêu mỏng, siêu méo" đang tồn tại. Tại địa bàn quận Ba Đình xuất hiện nhiều nhất, với 89 trường hợp. Đặc biệt, chỉ tính từ tháng 3 đến nay, tại quận này phát sinh thêm 27 trường hợp.

Ông Nguyễn Thế Công, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho hay, thực hiện chỉ đạo của thành phố, đến nay, quận đã điều tra, khảo sát lên phương án giải quyết theo thẩm quyền. Trong đó, 28 trường hợp có thể hợp khối được, 29 trường hợp không hợp khối được, đề nghị thu hồi 27 trường hợp thuộc quy hoạch chưa thực hiện được, và 5 trường hợp nằm ngoài chỉ giới mở đường Văn Cao - Hồ Tây (thuộc phường Liễu Giai) nên quận cũng đã có văn bản thu hồi. "Để thực hiện nhiệm vụ trên cần khoảng 59 tỷ đồng để thực hiện bồi thường đất và 16 tỷ hỗ trợ nhà, và tái định cư cần 50 căn hộ" - ông Công nói.

Các quận, huyện còn lại đều không phát sinh thêm các trường hợp mới. Lãnh đạo các quận, huyện đều cam kết giải quyết triệt để tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” trong tháng 9 và 10 tới. Tuy nhiên, để thực hiện được, thành phố cần chỉ đạo các sở, ngành, liên quan bố trí đầy đủ tiền đền bù, quy nhà tái định cư để tạo điều kiện cho địa phương khi tiến hành thu hồi các trường hợp không hợp khối được.

Phấn đấu cơ bản xử lý xong trong tháng 10

Ông Nguyễn Khắc Thọ cho rằng, việc thành phố ban hành Quyết định 15/2011/QĐ-UBND quy định xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng đã tạo ra cơ sở pháp lý để các quận, huyện giải quyết triệt để tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo. Vì vậy, các quận huyện cần thông báo công khai chủ trương hợp khối cũng như những trường hợp nào hợp khối được để người dân biết. Bên cạnh đó, khi hợp khối cũng phải bảo đảm đẹp khi xây dựng nhất là phải đúng tiêu chí thành phố đặt ra.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các quận, huyện trong việc giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo. Đặc biệt biểu dương các quận làm tốt như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng… đồng thời yêu cầu trong tháng 10/2011, các quận, huyện còn lại phải xử lý xong, ở các dạng: hợp khối, hợp thửa; thu hồi GPMB hoặc hỗ trợ đền bù theo dự án, hoặc thu hồi đúng thủ tục thu hồi đất các quận, huyện phân cấp và phá dỡ. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị 8 quận, huyện trên không chỉ chờ mà phải có kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quyết định của thành phố. Còn đối với các quận, huyện khác, Sở Xây dựng đôn đốc trong tháng 7 này có thống kê, điều tra, phân loại… để thực hiện tiếp trong đợt 2. "Việc giải quyết nhà "siêu mỏng, siêu méo" là công việc khó khăn, nhạy cảm, nhưng không có nghĩa là không triển khai để bộ mặt đô thị ngày thêm xấu. Do đó, yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành liên quan phải điều tra, khảo sát kỹ để giải quyết triệt để tình trạng này" - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam