Hà Nội, TP.HCM sắp có bãi xe tự động

(Thứ Năm, 29/03/2012 | 16:03)
Thực trạng khan hiếm bãi đậu xe hiện nay đang diễn ra phổ biến tại TP.HCM và Hà Nội. Để giải bài toán nan giải này, việc áp dụng xây dựng các bãi xe tự động được xem là cấp bách và phù hợp, góp phần giải quyết vấn nạn trên.
Hà Nội, TP.HCM sắp có bãi xe tự động
Hà Nội, TP.HCM sắp có bãi xe tự động


Để hiểu hơn về công nghệ xây dựng bãi đậu xe khá mới mẻ này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Vũ Huy Thắng – Giám đốc Công ty Cổ phần Billco.


- Thưa ông, xin ông cho biết, Billco hiện đang có những giải pháp khả thi nào về bãi đậu xe ô tô trong bối cảnh TP.HCM đang thiếu trầm trọng bến bãi như hiện nay?


- Thực trạng khan hiếm bãi đỗ xe hiện nay diễn ra không chỉ tại TP.HCM mà các đô thị lớn ở Việt Nam nói chung.

Qua việc khảo sát, tìm hiểu thực tế tại nhiều nước trên thế giới, chúng tôi tạo ra mạng lưới các trạm đỗ xe tự động với sức chứa mỗi trạm không quá lớn (từ 50-200 xe) để không gây thêm áp lực cho hệ thống giao thông hiện tại. Các trạm đỗ xe này rải đều tại nhiều vị trí, khoảng cách không quá xa nhau (từ 150-300m) để tạo sự thuận tiện cho người sử dụng. Diện tích mỗi trạm từ 200-500 mét vuông.

ha noi, tp.hcm sap co bai xe tu dong
Các khung thép siêu nhẹ và chắc chắn là thiết bị chính trong việc xây dựng các bãi đậu xe tự động.Bên cạnh đó, bãi đậu xe tự động sẽ giúp đưa thông tin về mạng lưới trạm đỗ xe tự động lên internet giúp cho người sử dụng nhanh chóng tìm được vị trí đỗ xe phù hợp qua các thiết bị kết nối 3G, GPS như điện thoại thông minh, thiết bị dẫn đường… mà không phải chạy lòng vòng tìm chỗ đỗ xe.


- Nếu được triển khai, mô hình giữ xe của Billco có thể triển khai được ở những vị trí nào?


- Đối với các hộ gia đình việc không có chỗ đỗ xe hoặc không đủ chỗ đỗ xe dẫn đến phải mang xe đi gửi tại những bãi đỗ xe thủ công hoặc bãi tạm có thể triển khai lắp đặt hệ thống đỗ xe gia đình, tận dụng không gian nổi hoặc ngầm, trong nhà hoặc ngoài sân…

Trong khi các địa điểm kinh doanh như nhà hàng, cửa hàng, siêu thị, văn phòng … tận dụng những khu đất, vị trí còn trống trong khuôn viên lắp đặt hệ thống đỗ xe tự động với quy mô nhỏ (dưới 50 xe) nhằm gia tăng số chỗ đỗ xe lên nhiều lần.

Ngoài ra, các địa điểm tập trung khác như các cơ quan, chung cư hiện đang thiếu chỗ đỗ xe trầm trọng, cần nâng cấp tầng hầm đỗ xe hiện tại nhằm tăng thêm vị trí đỗ xe (nếu chiều cao cho phép) hoặc tận dụng những khoảng không gian bên ngoài tòa nhà để lắp đặt hệ thống thiết bị tương ứng.


- Ưu điểm mang lại là gì, thưa ông?


Do có thiết kế nhỏ gọn và linh hoạt, các trạm đỗ xe này có thể dễ dàng tìm được các vị trí thích hợp trong khu đô thị và khi xây dựng, đưa vào hoạt động không ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như cơ sở hạ tầng hiện hữu.

Tính linh động, thi công lắp ráp nhanh, hệ thống bãi đỗ xe tự động có thể được xây dựng trong thời gian rất ngắn để nhanh chóng đưa vào sử dụng, giúp giải quyết các vấn đề giao thông cấp bách hiện nay.

ha noi, tp.hcm sap co bai xe tu dong
Các bãi xe tự động được xem là giải pháp tối ưu giải quyết vấn nạn thiếu chỗ đậu xe hiện nay.


Do các trạm đỗ xe có thiết kế theo dạng module cho nên việc xây dựng và lắp đặt rất nhanh để sớm đưa vào sử dụng. Trong tương lai, khi luật xây dựng bắt buộc các công trình phải có bãi đỗ xe tương ứng với diện tích thì trạm đỗ xe tự động là một giải pháp tối ưu và còn giúp phát triển các loại hình kinh doanh khác.


- Xin ông cho biết quy mô, chi phí triển khai như thế nào? Bao lâu thì nhà đầu tư có thể thu hồi vốn?


- Chi phí triển khai sẽ tùy thuộc vào quy mô từng trạm đỗ xe tự động cụ thể. Như đã nói ở trên, các trạm đỗ xe tự động của Billco sẽ tập trung vào quy mô vừa và nhỏ, rải đều tại nhiều vị trí.

Bằng khả năng làm chủ công nghệ cùng với chủng loại thiết bị đa dạng, chi phí dự kiến là từ 3.000 đến 25.000 USD/vị trí. Tùy vào địa điểm khai thác, thời gian khai thác, mức giá thuê đất, mức giá đỗ xe theo khu vực mà chúng tôi sẽ tính toán để đưa ra phương án thu hồi vốn nhanh nhất.


- Như ông đã biết, giá giữ xe theo quy định hiện nay chưa hấp dẫn các nhà đầu tư. Billco sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?


- Theo Pháp lệnh 38/2001/PL-UBTVQH10 về phí và lệ phí do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành năm 2001, khoản thu cho hoạt động trông giữ xe được xem là “Phí”, tức khoản thu này chịu sự chi phối của các cơ quan cơ quản lý nhà nước bằng các văn bản hành chính.

Billco mong muốn khoản thu này sẽ được hình thành trên cơ sở cung – cầu của thị trường mới có thể khuyến khích xã hội hóa hoạt động trông giữ xe. Với mức phí như TP Hà Nội áp dụng hiện nay là 30.000 đến 40.000đ/lượt (120 phút/lượt) cho ô tô dưới 9 chỗ ngồi tại các tuyến phố trung tâm.

ha noi, tp.hcm sap co bai xe tu dong
Thực trạng đậu xe dưới lòng đường vẫn đang phổ biến ở các thành phố lớn.

Billco sẽ nghiên cứu mức giá cụ thể cho từng khu vực quận, huyện và đề xuất với UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận mức thu phí giữ xe theo cơ chế thị trường.


- Trong việc triển khai, tìm kiếm mặt bằng, thủ tục…Billco gặp phải những khó khăn gì?


- Trong nhiều năm qua, Billco tập trung nghiên cứu để làm chủ công nghệ, công việc chỉ mang tính chất nội bộ nên cũng chưa có vướng mắc gì lớn. Mới gần đây thôi, chúng tôi có trình lên Ủy ban và các sở ban ngành TPHCM về ý tưởng và nhận được nhiều sự ủng hộ.

Hiện nay đã nhập về TP.HCM một số hệ thống thiết bị và đang tìm những vị trí thích hợp để triển khai lắp đặt ngay. Billco mong muốn nhận được nhiều sự ủng hộ hơn nữa từ các cấp, ban ngành cũng như xã hội để triển khai thành công ý tưởng này.

Xin chân thành cảm ơn ông!


Bài viết bạn quan tâm


Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất
Trước diễn biến ngày càng leo thang của cơn sốt đất tại Hà Nội, khu đất vàng Hồ Tây (Hà Nội) đã có giá lên tới 900 triệu đồng mỗi m2, song nhiều đại gia Việt sẵn sàng rót tiền tỷ để mua.
TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn
UBND TP.HCM yêu cầu UBND huyện Hóc Môn xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn trong thời gian qua.
6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai? 6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai?
Từ báo cáo Kiểm toán Nhà nước về hoạt động tài chính của Sabeco đã lộ diện khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng giao cho doanh nghiệp trước đây đã về tay nhóm doanh nhân gốc Hoa.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam