Hà Nội: Tiếp tục xây dựng lại chợ Hàng Da

(Thứ Hai, 28/07/2008 | 10:40)
Thanh tra Chính phủ kết luận việc xây dựng lại chợ Hàng Da là một chủ trương đúng đắn của cấp uỷ Đảng, UBND thành phố Hà Nội cũng như quận Hoàn Kiếm và cần phải khẩn trương thực hiện.
Hà Nội: Tiếp tục xây dựng lại chợ Hàng Da
Hà Nội: Tiếp tục xây dựng lại chợ Hàng Da

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra xác minh nội dung khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của một số hộ kinh doanh tại chợ Hàng Da, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Từ năm 2007 đến nay, sau khi nhận được chủ trương xây dựng lại chợ Hàng Da, hơn 500 bà con kinh doanh đồng loạt phản đối việc xây dựng chợ mới và đã khiếu nại đến các cơ quan Trung ương và Hà Nội. Sự việc kéo dài khiến dự án không thể triển khai đúng tiến độ.

Sau quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ kết luận: Việc các hộ kinh doanh phản ánh UBND quận Hoàn Kiếm thông báo sai quyết định của thành phố Hà Nội về xây dựng chợ Hàng Da thành Trung tâm thương mại và việc phản ánh Phòng Kinh tế Kế hoạch quận Hoàn Kiếm không gia hạn đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật là đúng. Vấn đề này UBND quận Hoàn Kiếm đã nhận sai sót và đã sửa.

Một số vấn đề các hộ kinh doanh đề nghị như không đồng ý xây dựng chợ nhiều tầng. Vấn đề này, chủ đầu tư cam kết chỉ xây 4 tầng nổi và 2 tầng hầm như phê duyệt ban đầu.

Bà con không đồng ý với việc kêu gọi doanh nghiệp làm chủ đầu tư xây dựng và quản lý chợ là chưa hiểu rõ chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xã hội hoá đầu tư. Bà con đề nghị được góp vốn với Nhà nước để xây dựng chợ sẽ thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội, các ngành chức năng của thành phố và chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Việc huy động đóng góp vốn của các hộ kinh doanh trong chợ từ những năm 1989 đến 1992, Thanh tra Chính phủ thấy bản chất của việc đóng góp vốn là sự thoả thuận ứng trước tiền thuê địa điểm kinh doanh để cải tạo, xây dựng chợ sau đó được khấu trừ dần vào tiền thuê địa điểm kinh doanh hàng năm.

Tính đến 30/4/1997, các hộ được huy động vốn đã hết thời hạn được miễm tiền thuê địa điểm, được ký lại hợp đồng 1 năm/1 lần và phải nộp tiền thuê diện tích kinh doanh theo quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, UBND quận Hoàn Kiếm và chủ đầu tư đã có chủ trương xem xét để hỗ trợ thêm cho các trường hợp này.

Việc các hộ kinh doanh đề nghị thông báo trước dự kiến bố trí địa điểm kinh doanh khi chợ xây dựng xong, tiền thuê, thời gian thuê, các khoản thu, điều chỉnh giá thuê.. các ngành, các cấp của thành phố Hà Nội cùng chủ đầu tư đã và đang xem xét giải quyết theo hướng đảm bảo quyền lợi cho các hộ kinh doanh.

Bài viết bạn quan tâm


Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang” Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang”
Vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua dự án xây dựng nhà hát 1,5 tỷ ở Thủ Thiêm vì đất đai và nguồn vốn đã bố trí xong. Tuy nhiên, phần đông người dân tỏ ra phẫn nộ việc xây nhà hát này và đề nghị hủy bỏ để xây sau cũng chưa muộn.
Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên
Cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên (Đà Nẵng) đã khiến khu tái định cư Hòa Liên bỗng dưng tấp nập, “cò” đất kiếm lời hàng trăm triệu mỗi giao dịch.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui
Xây dựng trước giải phóng năm 1975, đến nay, chung cư Ngô Gia Tự (Quận 10) đã xuống cấp trầm trọng. Những câu chuyện, cuộc đời được chia sẻ tại đây mang đến nhiều thông điệp cuộc sống.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam