Hà Nội thành lập 2 quận mới: Giá đất có tăng?

(Thứ Năm, 05/12/2013 | 10:16)
Chiều qua, UBND thành phố Hà Nội đã trình HĐND thành phố cho ý kiến về giá đất năm 2014. Về cơ bản, giá đất tại hầu hết các quận, huyện, khu vực vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, sau khi huyện Từ Liêm chia tách thành 2 quận mới, giá đất tại đây sẽ được điều chỉnh...
Hà Nội thành lập 2 quận mới: Giá đất có tăng?
Hà Nội thành lập 2 quận mới: Giá đất có tăng?

ha noi thanh lap 2 quan moi gia dat co tang

Cánh đồng lúa xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội giờ đây đã rất gần với các tòa cao ốc.

Nhà đất khu vực Từ Liêm: Ít giao dịch

Khảo sát trên một số sàn bất động sản khu vực Mỹ Đình cho thấy, giá đất tại khu vực Mễ Trì, Mỹ Đình hiện được rao bán nhiều nhất với mức khá cao. Giá chung cư tại khu vực được cho là thuộc lộ giới phía Nam Từ Liêm dao động từ 15-28 triệu đồng/m2.

Riêng giá tại khu vực Bắc Từ Liêm như Thụy Phương, Chèm... giá đất thổ cư giao động khoảng 25-40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cũng theo khảo sát việc giao dịch thành công trong thời điểm này không nhiều.

ha noi thanh lap 2 quan moi gia dat co tang

Nông dân xã Mễ Trì Thượng, huyện Từ Liêm trên cánh đồng.

Đánh giá về giá đất khu vực huyện Từ Liêm, ông Huỳnh Tiểu Minh, Giám đốc sàn bất động sản Rich (ở quốc lộ 32), cho rằng thị trường nhà đất sau thông tin huyện Từ Liêm được phân thành 2 quận mới hầu như không có biến động.

“Một phần vì nguồn bất động sản tại huyện còn nhiều mà vẫn chưa bán được, trong khi nhu cầu nhà ở đang ở mức thấp. Một phần khác là thông tin Từ Liêm sẽ lên quận đã “rò rỉ” từ lâu, giờ chỉ là thông báo chính thức, nên tác động đối với các nhà đầu cơ nếu có đã diễn ra rồi”.

Một số người cho rằng, giá đất của huyện Từ Liêm đã tăng trước đó một vài năm, khi hàng loạt dự án lớn của khu vực này hoàn tất nên trong thời gian tới sẽ khó có sự nhảy vọt về giá bán.

“Thực tế giao dịch vẫn trầm lắng. Nhiều dự án khu đô thị như Vân Canh, Kim Chung - Di Trạch..., thời điểm này giá vẫn tiếp tục hạ mà không nhiều giao dịch thành công. Vì vậy theo tôi, khi một thông tin hành chính theo kiểu chuyển từ huyện lên quận khó có thể làm nóng được thị trường ở khu vực này”, một môi giới nhà đất nhận định.

Giá đất 2 quận mới sẽ được điều chỉnh

Giá đất ở tại các quận tối thiểu là 3,456 triệu đồng/m2; giá tối đa là 81 triệu đồng/m2.

Giá đất ở tại các phường của thị xã Sơn Tây tối thiểu là 1,155 triệu đồng/m2, giá tối đa là 16,7 triệu đồng/m2; giá đất ở nông thôn ven các trục đường giao thông chính cơ bản giữ nguyên như năm 2013.

Giá đất ở khu dân cư nông thôn tối thiểu là 400 ngàn đồng/m2, tối đa là 2,25 triệu đồng/m2...(Trích Tờ trình về ban hành giá đất năm 2014 của UBND TP Hà Nội)

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Phạm Thị Thanh Mai, Phó Trưởng Ban KTNS (HĐND thành phố Hà Nội) cho biết, quá trình thẩm định tờ trình của UBND thành phố về giá đất năm 2014 cho thấy về cơ bản giá đất năm 2013 ổn định, chỉ tăng ở một số tuyến phố đã được đầu tư hạ tầng, một số khu vực giáp ranh có sự chênh về giá nhiều thì cũng được điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

Một số khu vực trong quá trình thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng thấy có “vênh” giữa bảng giá đất so với thực tế cũng được điều chỉnh lần này. Tuy nhiên Hà Nội phải chịu sự điều chỉnh chung trần quy định của Chính phủ dẫn đến bảng giá đất cao nhất vẫn là 81 triệu đồng/m2.

Về việc điều chỉnh giá đất tại địa bàn huyện Từ Liêm sau khi chia tách thành 2 quận mới, bà Mai cho rằng: Việc điều chỉnh địa giới hành chính đang thực hiện theo quy trình, kế hoạch đầu tư của năm 2014 đã có trong dự toán nên về cơ bản sẽ vẫn giữ nguyên giá đất.

“Chắc chắn đi liền với việc thành lập hai quận mới và đầu tư nâng cấp hạ tầng việc điều chỉnh giá đất sẽ được thực hiện. Tuy nhiên không phải mọi khu vực đều tăng. Do việc áp dụng bảng giá đất mới bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 hàng năm nên nếu thấy cần thiết UBND thành phố sẽ báo cáo HĐND về nội dung này”-bà Mai khẳng định.

Cũng theo đại diện Ban KTNS, khi khảo sát giá đất tại Từ Liêm cho thấy gần như không có biến động, ngay cả trong các quận trung tâm có rất ít giao dịch. “Theo tôi vừa qua những thông tin về thành lập 2 quận mới sẽ tác động ít nhiều đến tâm lý người mua bán nhà đất tại khu vực này. Còn tác động đến đâu phải căn cứ vào giao dịch thực tế”, bà Phạm Thị Thanh Mai nói.

Yêu cầu tạm dừng giao đất, bổ nhiệm cán bộ mới tại Từ Liêm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa có chỉ đạo liên quan đến việc lập quy hoạch và quản lý đất đai trên địa bàn huyện Từ Liêm.

Theo đó trong khi thực hiện các thủ tục điều chỉnh địa giới hành chính, thành phố yêu cầu các sở, ngành và huyện Từ Liêm tạm dừng giới thiệu địa điểm, lập quy hoạch chi tiết, giao đất triển khai các dự án đầu tư mới và tổ chức đấu thầu các dự án, đấu giá quyền sử dụng đất.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu huyện Từ Liêm tăng cường quản lý các lĩnh vực, nhất là đất đai, quy hoạch, trật tự xây dựng...không để xảy ra việc cấp đất trái thẩm quyền, mua bán, chuyển nhượng đất trái quy định, xây dựng trái phép; quản lý chặt chẽ tài chính, tài sản công để không xảy ra thất thoát, lãng phí; không đầu tư xây dựng trụ sở cơ quan, mua sắm trang thiết bị của các cơ quan, không chia tách, sáp nhập hoặc giải thể các đơn vị trực thuộc, không tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam