Hà Nội sẽ lập quỹ hỗ trợ nông dân bị thu hồi đất

(Thứ Năm, 17/04/2008 | 11:35)
Đề án ""Một số giải pháp hỗ trợ ổn định đời sống, học tập, đào tạo nghề và việc làm cho các hộ dân vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp"" được đưa ra bàn luận ngay trong ngày làm việc đầu tiên kỳ họp 13, HĐND TP Hà Nội khoá XIII, Hà Nội (17/4). Đề án này đưa ra 4 giải pháp: Lập Quỹ hỗ trợ; Ban hành quy chế ưu tiên đấu thầu các khu kinh doanh dịch vụ tạo công ăn việc làm cho người bị thu hồi đất; Xã hội hóa các hoạt động dịch...
Hà Nội sẽ lập quỹ hỗ trợ nông dân bị thu hồi đất
Hà Nội sẽ lập quỹ hỗ trợ nông dân bị thu hồi đất

Đề án ""Một số giải pháp hỗ trợ ổn định đời sống, học tập, đào tạo nghề và việc làm cho các hộ dân vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp"" được đưa ra bàn luận ngay trong ngày làm việc đầu tiên kỳ họp 13, HĐND TP Hà Nội khoá XIII, Hà Nội (17/4).

Đề án này đưa ra 4 giải pháp: Lập Quỹ hỗ trợ; Ban hành quy chế ưu tiên đấu thầu các khu kinh doanh dịch vụ tạo công ăn việc làm cho người bị thu hồi đất; Xã hội hóa các hoạt động dịch vụ, sử dụng lao động tại chỗ; Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

ha noi se lap quy ho tro nong dan bi thu hoi dat

Tạo công ăn việc làm là ""đích"" cuối cùng mà Hà Nội mong muốn đạt được đối với người dân trong vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp (Ảnh: Kiều Minh)

Theo đề án thì nguồn vốn ban đầu của Quỹ hỗ trợ nông dân bị thu hồi đất là 50 tỷ đồng và trích 50% từ nguồn kinh phí hỗ trợ của các nhà đầu tư sau khi được giao đất, số tiền này sẽ chi hỗ trợ học phí và tiền đóng góp cơ sở vật chất trường học cho học sinh ở độ tuổi phổ cập phổ thông trong vòng 3 năm, gia đình có khó khăn sẽ hỗ trợ tiếp.

Nguồn vốn này cũng dành trợ cấp khó khăn 100% kinh phí bảo hiểm y tế cho người trên 60 tuổi đối với nam và trên 55 tuổi đối với nữ. Đồng thời, trợ cấp cho người già cô đơn, có hoàn cảnh dặc biệt với mức tương đương 30kg gạo/người/tháng.

Quỹ cũng dành cho hỗ trợ học nghề cho người trong độ tuổi lao động có nhu cầu học nghề bằng hình thức cấp thẻ học nghề sẽ chi cho cơ sở đào tạo chứ không chi trực tiếp cho người học.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Quang Nhuệ cho biết, TP sẽ xem xét với việc miễn học phí với đối tượng học sinh khó khăn trong vùng thu hồi đất, hỗ trợ suốt đời đối với đối tượng cô đơn không nơi nương tựa.

HĐND TP với số phiếu 100% tán thành, thông qua Nghị quyết về đề án nói trên.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, trong 8 năm qua TP đã triển khai 2.818 dự án đầu tư liên quan đến thu hồi đất, trong đó bàn giao cho chủ đầu tư 1.291 dự án với 6.303 ha đất, trên 80% là đất nông nghiệp, liên quan đến 178.205 hộ dân.

Trung bình mỗi năm TP giải quyết việc làm cho trên 70.000 lao động; riêng năm 2007 giải quyết việc làm cho 87.000 lao động nhưng chỉ có gần 5.500 lao động nông thôn bị thu hồi đất. Một trong những nguyên nhân khó giải quyết việc làm là do 65% lao động nông thôn không được đào tạo.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam