Hà Nội sẽ có quy định mới về quản lý đầu tư, xây dựng

(Thứ Sáu, 23/09/2011 | 08:27)
Ngày 22/9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, UBND Thành phố họp phiên tập thể tháng 9 thảo luận về Dự thảo Quy định một số nội dung về quản lý đầu tư và xây dựng các dự án trên địa bàn thành phố thay thế cho Quyết định 37/2010/QĐ-UBND ngày 20/8/2010 của UBND Thành phố.
Hà Nội sẽ có quy định mới về quản lý đầu tư, xây dựng
Hà Nội sẽ có quy định mới về quản lý đầu tư, xây dựng

ha noi se co quy dinh moi ve quan ly dau tu, xay dung

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay thủ tục đầu tư còn nhiều rắc rối, “một cửa mà lại nhiều khóa”, gây phiền hà cho chủ đầu tư. Cùng với đó, chủ đầu tư khi xây dựng nhà ở xã hội không quan tâm đến hạ tầng xã hội; thậm chí việc quản lý dịch vụ tại các khu đô thị như hiện nay cũng không thống nhất, giá trông xe cũng mỗi nơi một mức... Vì vậy cần phải có quy định rõ về thủ tục, trình tự đầu tư; trách nhiệm của chủ đầu tư khu đô thị đối với hạ tầng xã hội, hạ tầng khung; trách nhiệm thẩm định, giám sát, quản lý dự án; cấp chỉ giới đường đỏ; chế tài xử lý các trường hợp vi phạm…

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, lĩnh vực đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai đang là vấn đề nóng bỏng, vì vậy UBND Thành phố chủ trương xây dựng quy định này nhằm điều chỉnh, quản lý toàn diện các dự án đầu tư, xây dựng trên địa bàn, không kể từ nguồn vốn nào hay theo hình thức nào với mục đích khắc phục những hạn chế hiện tại, bảo đảm quản lý nhà nước một cách chặt chẽ lĩnh vực đầu tư, xây dựng. Quy định phải mang tính toàn diện, phải rõ ràng, cụ thể, dễ vận dụng, bảo đảm công tác quản lý nhà nước theo sát các dự án đầu tư, xây dựng trong một quy trình khép kín từ chuẩn bị đầu tư, thẩm định, quyết định, giám sát, quản lý sử dụng, khai thác (bảo trì, bảo dưỡng công trình, cung cấp dịch vụ)… Quy định sau khi đi vào cuộc sống phải khắc phục tình trạng chưa rõ ràng về trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền các cấp khi xảy ra những vấn đề liên quan đến các dự án, đầu tư; chẳng hạn như trường hợp tai nạn xảy ra ở công trường xây dựng thì phải quy định rõ ai, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm…

Thực tế, thời gian qua, có nhiều chủ đầu tư đề nghị chấp thuận mục đích sử dụng đất là xây dựng văn phòng cho thuê, sau đó lấy lý do văn phòng cho thuê bị ế, xin điều chỉnh thành nhà hỗn hợp có căn hộ cho thuê, sau lại biện lý do căn hộ cho thuê cũng bị ế, nên xin phép được bán căn hộ. Trường hợp khác, doanh nghiệp phải di dời khởi nội đô vì gây ô nhiễm môi trường, nhưng thay vì trả lại đất cho thành phố lại xin để được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, làm cho dân số nội thành cứ thế tăng lên... Những trường hợp này vừa phá vỡ quy hoạch vừa gây thất thoát tài sản của nhà nước. Do đó, Quy định mới sẽ phải giải quyết được tình trạng này.

Bài viết bạn quan tâm


Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng
Vừa qua, nhiều dự án bất động sản tại Long An đã bị phạt hành chính vì chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng, thậm chí rao bán khi chưa đủ điều kiện.
40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km 40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km
Theo quyết định mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3 dài 2,85km sẽ được thực hiện theo hình thức BT. Dự kiến Thành phố Hà Nội sẽ dùng 40ha đất để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án.
Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam