Hà Nội sau thanh tra: Còn nhiều sai phạm

(Thứ Tư, 18/08/2010 | 11:40)
Do sơ hở và thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, nhiều chủ đầu tư đua nhau trục lợi, chây ỳ, bớt xén tiền nộp vào ngân sách, làm trái các quy định...
Hà Nội sau thanh tra: Còn nhiều sai phạm
Hà Nội sau thanh tra: Còn nhiều sai phạm


ha noi sau thanh tra con nhieu sai pham
Tầng 1 của nhiều nhà cao tầng đang được các doanh nghiệp, nhà hàng sử dụng. Ảnh: Tuấn Minh.

Ngân sách thất thu

Ngày 6-12-2001 UBND thành phố Hà Nội đã có sáng kiến khi ban hành quyết định 123, quy định nguyên tắc quản lý đầu tư, xây dựng các khu đô thị mới, điều tiết một phần chênh lệch địa tô vào ngân sách, tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách. Tuy nhiên, cho đến gần 3 năm sau, UBND thành phố Hà Nội mới có văn bản cụ thể hoá quyết định 123 nêu trên!

Việc đôn đốc, yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện quyết định 123 bị các cơ quan chức năng của Hà Nội buông lỏng gây thiệt hại cho ngân sách. Nhiều doanh nghiệp không chấp hành nghiêm việc xác định 50% quỹ nhà ở bán cho khách hàng do thành phố giới thiệu và chây ỳ nộp tiền chênh lệch giữa giá bán với giá thành xây dựng.

Thậm chí, UBND thành phố Hà Nội cũng vi phạm quyết định 123 khi tạo ra cơ chế riêng cho chủ đầu tư dự án kinh doanh nhà ở là Cty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Phát triển Đô thị Hà Nội. Cụ thể, UBND thành phố đã không yêu cầu chủ đầu tư phải dành quỹ nhà 50% bán cho dân theo danh sách thành phố giới thiệu mà chỉ yêu cầu chủ đầu tư bàn giao cho thành phố 437m2 (quỹ đất 20%) để xây nhà chung cư!

Trong 10 dự án kinh doanh phát triển nhà trên địa bàn 2 xã Mỹ Đình và Mễ Trì huyện Từ Liêm, có 8 dự án phải bàn giao 20% quỹ đất ở cho thành phố diện tích là 85.252 m2. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai dự án, còn hàng chục ngàn mét vuông đất chưa được chủ đầu tư bàn giao cho thành phố.

Việc quản lý các ô đất xây dựng công trình hỗn hợp, công trình công cộng quy hoạch trong các dự án thiếu chặt chẽ, để xảy ra nhiều sai phạm. Chỉ thanh tra riêng các khoản chênh lệch giữa giá thành và giá bán, tiền cân đối chi phí giải phóng mặt bằng một vài hạng mục, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu Cty Sudico và một số chủ đầu tư khác phải nộp vào ngân sách số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Bán nhà và quản lý tầng 1 nhiều khuất tất

Tại thời điểm thanh tra, Cty Sudico đã vi phạm quy định về điều kiện mua bán nhà đất tại Hà Nội. Tổng số căn hộ chủ đầu tư được quyền kinh doanh là 700 căn, trong đó chung cư là 519 căn, thấp tầng là 181 căn. Kiểm tra hồ sơ mua nhà, thanh tra phát hiện 123 trường hợp có hộ khẩu địa phương khác. Theo Cty Sudico, phần lớn khách hàng không có hộ khẩu Hà Nội nhưng là cán bộ, công nhân viên của Sudico hoặc có con em đang học, làm việc tại Hà Nội.

Quá trình thanh tra việc bán quỹ nhà 50% cho khách hàng theo danh sách thành phố giới thiệu thanh tra đã phát hiện: Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất (Sở TNMTNĐ) không cung cấp được đầy đủ các hồ sơ, không nắm được số lượng.

Quy trình, thủ tục đăng ký mua nhà không rõ ràng do vậy nhiều cơ quan, đơn vị có nhu cầu mua nhà cho cán bộ, nhân viên đã không có thông tin, không tiếp cận được quỹ nhà này. Kiểm tra danh sách những người mua nhà thấy nhiều trường hợp không đủ tiêu chuẩn theo quy định. Một số trường hợp đã được phân nhà, nay lại tiếp tục được duyệt mua nhà.

UBND thành phố quy định các chủ đầu tư bàn giao toàn bộ diện tích tầng 1 nhà cao tầng (không thu tiền) cho Sở TNMTNĐ quản lý. Kiểm tra thực tế 10 dự án phát triển nhà ở tại 2 xã Mỹ Đình và Mễ Trì, Thanh tra Chính phủ thấy không có dự án nào chủ đầu tư bàn giao diện tích tầng 1 nhà cao tầng theo quy định.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam