Hà Nội: Rút gọn quy trình, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ

(Thứ Sáu, 26/04/2013 | 14:56)
"Tất cả các thửa đất đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ). Cần phải thực hiện nghiêm túc "Năm kỷ cương hành chính của TP", không để cán bộ nhũng nhiễu với dân"
Hà Nội: Rút gọn quy trình, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ
Hà Nội: Rút gọn quy trình, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ


Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh tại hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ trên địa bàn TP vừa được tổ chức.

ha noi rut gon quy trinh, day nhanh tien do cap so do
Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ đỏ” trong thời gian tới.

Tồn đọng nhiều hồ sơ


Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 1474/CT-TTg, UBND TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh việc cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ còn rất chậm, gặp nhiều vướng mắc. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) cho biết: "Theo kết quả rà soát, hiện trên địa bàn TP có 125.000 trường hợp sử dụng đất còn tồn đọng, vướng mắc với các nguyên nhân chủ yếu như nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật đất đai, lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất trái thẩm quyền… Trong đó, đáng chú ý là các quận, huyện như Ứng Hòa có 14.835 trường hợp, Phú Xuyên có 11.227 trường hợp, Chương Mỹ 10.671 trường hợp, quận Hai Bà Trưng 7.466 trường hợp…".


Về cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở, từ năm 2001 cho đến tháng 5-2012, Hà Nội đã giao đất cho 370 dự án phát triển nhà ở với tổng diện tích 121.433m2. Ước tính, sẽ có khoảng 590.000 căn hộ, nhà liền kề, nhà biệt thự phải cấp GCN. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án còn thấp, với khoảng 200.000 trường hợp vướng mắc cần tháo gỡ. Cách đây chưa lâu, Bộ TN&MT đã có Văn bản số 2470/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn thực hiện một số giải pháp đẩy nhanh việc cấp GCN tại các dự án phát triển nhà ở nhưng quá trình thực hiện cũng còn rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân là thời gian triển khai của nhiều dự án kéo dài, lên đến trên 10 năm; trong khi thực hiện dự án, chủ đầu tư thay đổi, điều chỉnh quy hoạch, thay đổi hệ số sử dụng đất, quy mô công trình. Nhiều chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở vi phạm quy hoạch, thiết kế xây dựng nên phải chờ xử lý xong mới có đủ điều kiện cấp GCN; chưa làm xong thủ tục pháp lý về đất đai đã xây dựng và bán nhà nên không đủ căn cứ để cấp GCN…

ha noi rut gon quy trinh, day nhanh tien do cap so do
Hiện nay, còn khoảng 200.000 trường hợp vướng mắc về cấp “sổ đỏ” tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố.

Đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ


Nhiều địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch cấp GCN mà TP đã giao. Như quận Ba Đình, kế hoạch năm 2013 phải cấp 1.373 GCN nhưng đến nay mới cấp được 191 GCN (đạt 13,9%), quận Đống Đa, theo kế hoạch cấp 2.000 GCN nhưng mới cấp được 222 GCN (đạt 11,1%), huyện Hoài Đức, theo kế hoạch cấp 4.000 GCN nhưng mới cấp được 372 GCN (đạt 9,3%)… Tính chung toàn TP, con số phải cấp theo kế hoạch năm 2013 là hơn 86.000 GCN nhưng kết quả triển khai đến nay mới đạt 9,7%.


Về nguyên nhân tiến độ cấp GCN chậm, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, với UBND cấp xã, phường, thị trấn, quá trình thực hiện bộ thủ tục hành chính và các quy định của pháp luật còn chưa nghiêm túc; thụ lý hồ sơ để hoàn thiện thủ tục cấp GCN quá thời gian quy định, yêu cầu thêm thành phần hồ sơ ngoài thủ tục đã công bố; xác nhận không đúng về nguồn gốc, loại đất và thời điểm sử dụng đất trong quá trình xét cấp GCN; việc xác định nguồn gốc thửa đất không được hội đồng xét duyệt xem xét kỹ lưỡng về cơ sở pháp lý. Công tác lưu trữ hồ sơ cấp GCN tại các phường, xã, thị trấn chưa tốt, dẫn đến việc giải quyết thủ tục hành chính các hồ sơ cấp GCN vượt quá thời gian quy định, gây dư luận không tốt trong nhân dân. Với các quận, huyện, thị xã, việc chậm thành lập và kiện toàn bộ máy, tổ chức văn phòng đăng ký đất đai (cá biệt tại quận Hoàn Kiếm và Đống Đa) là chưa đúng quy định. Ngoài ra, nhiều quận, huyện chưa kịp thời tổ chức hướng dẫn cho các đơn vị cấp dưới rà soát, phân loại hồ sơ và tháo gỡ khó khăn trong việc xác định điều kiện cấp GCN cho một số trường hợp có vướng mắc. Văn phòng đăng ký sử dụng đất quận, huyện còn kéo dài thời gian thụ lý, thẩm định hồ sơ; chậm có văn bản thông báo yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đã có.


Tại hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định chủ trương của TP là tất cả các thửa đất đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ. Vì vậy, các quận, huyện, thị xã phải rà soát lại tình trạng cấp GCN, đăng ký chỉ tiêu thực hiện; tỷ lệ phần trăm thửa đất ở được cấp GCN. Theo chỉ tiêu chung của toàn quốc, Hà Nội phải đạt hơn 85% việc cấp GCN đất ở. Năm 2013 là "Năm kỷ cương hành chính", do đó cần phải thực hiện nghiêm túc, không để cán bộ hạch sách, gây phiền hà với người dân. Tất cả thủ tục hành chính không nằm trong quy định phải rút lại. Các ngành chức năng phải tăng cường thanh kiểm tra việc cấp sổ đỏ, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, cán bộ gây nhũng nhiễu với dân. UBND TP cũng yêu cầu hai quận Hoàn Kiếm, Đống Đa phải khẩn trương xây dựng văn phòng quản lý đất đai để hồ sơ chuyển thẳng về văn phòng này. Riêng về vấn đề cấp GCN tại các dự án phát triển nhà ở, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh lưu ý, với chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cần cấp sớm GCN nhà cho các hộ dân. Với những trường hợp chủ đầu tư vướng mắc về đất đai, xây dựng… cần tách trách nhiệm của chủ đầu tư với các hộ dân để tạo điều kiện cấp GCN, qua đó bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam