Hà Nội quay mặt ra sông

(Thứ Bảy, 08/09/2007 | 00:00)
Theo các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam của Tổ dự án sông Hồng, dự án sẽ tạo ra trục không gian chính của thành phố, đem lại sức sống mới với hướng phát triển thành phố quay mặt ra sông. Từ những kinh nghiệm mà Hàn Quốc có được từ việc chỉnh trị sông Hàn và phát triển đô thị, định hướng của dự án bao gồm các mục tiêu: Hà Nội an toàn với lũ, một đô thị quốc tế và môi trường sông ngòi tốt. Quyết định độ an toàn trị thủy là vấn đề
Hà Nội quay mặt ra sông
Hà Nội quay mặt ra sông

Theo các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam của Tổ dự án sông Hồng, dự án sẽ tạo ra trục không gian chính của thành phố, đem lại sức sống mới với hướng phát triển thành phố quay mặt ra sông.


Từ những kinh nghiệm mà Hàn Quốc có được từ việc chỉnh trị sông Hàn và phát triển đô thị, định hướng của dự án bao gồm các mục tiêu: Hà Nội an toàn với lũ, một đô thị quốc tế và môi trường sông ngòi tốt. Quyết định độ an toàn trị thủy là vấn đề hàng đầu được các chuyên gia xem xét các công trình điều tiết lũ trên thượng lưu.


Trong phần quy hoạch chỉnh trị sông, phương án được đánh giá tối ưu là đắp đê mới với tổng chiều dài 75 km, trong đó phần gia cố đê hiện có là 29,3 km. Sau khi chỉnh trị sông, mực nước tại trạm Hà Nội sẽ giảm xuống 14 cm.


Ông Đỗ Viết Chiến, phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, đây là dự án đặc biệt quan trọng, từ xưa đến nay các nhà quy hoạch rất mong muốn thực hiện nhưng chưa đủ điều kiện. Lần này, đã có Luật Đề điều với những điều gợi mở về trị thủy, khai thác. Với sự đồng ý của Thủ tướng, TP Hà Nội đã kết hợp với Seoul để tiến hành đồ án Quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng đoạn qua Hà Nội.


Đầu tư trở lại cho hạ tầng


Nguồn vốn để thực hiện dự án bao gồm thu hút vốn tư nhân và hỗ trợ của Nhà nước. Chiến lược phát triển của dự án được chia thành 3 giai đoạn, trong thời gian từ năm 2008-2020.


Theo đánh giá của Tổ dự án, phương án này có quy mô triển khai lớn nhưng tiện lợi về thu hút vốn với thời gian thực hiện là 13 năm. Trong hai tháng 4-5/2007, Tổ dự án sẽ tổ chức thăm dò ý kiến của các doanh nghiệp Hàn Quốc để có được thông tin về các doanh nghiệp quan tâm, đăng ký tham gia vào dự án.


Cùng với quy hoạch chỉnh trị sông Hồng, dự án đã xác định các khu vực để xây dựng công viên ven sông với tiêu chí thành phố Hà Nội mang đậm nét đặc trưng sông nước sinh động. Từng khu vực được tận dụng để khai thác như tại Võng La là khu bảo tồn sinh thái ven sông, tại khu vực Đông Anh là công viên thể thao tổng hợp, tại Từ Liêm là khu phục hồi sinh thái ven nước, tại Tây Hồ là công viên mở…


Trong dự án, phần quy hoạch xây dựng đường đê đã đưa ra mục tiêu xây dựng đường đê trên đê hiện có và đê mới nhằm cải thiện giao thông, môi trường và liên kết với các đường vành đai. Đường đê sẽ là tuyến đường huyết mạch đô thị phục vụ nhu cầu giao thông lân cận và vùng phát triển mới.


Quy hoạch cải tạo và phát triển đô thị ven sông Hồng sẽ phát triển theo 4 khu vực, với tổng diện tích 1.505 ha. Trong đó, khu vực 1, từ điểm cuối dự án đến cầu Thăng Long; khu vực 2, từ cầu Thăng Long đến cầu Chương Dương; khu vực 3, từ cầu Chương Dương đến cầu Thanh Trì; khu vực 4, từ cầu Thanh Trì đến địa điểm bắt đầu dự án.


Khu dân cư được xây dựng theo quy hoạch sẽ tạo ra chỗ ở cho 87.000 hộ, bao gồm cả dạng nhà ở để bán và cho thuê. Theo khảo sát hiện trạng, dân số cư trú trong khu vực quy hoạch là 180.000 người, tương đương 40.000 hộ gia đình. Trong đó đối tượng di dời khỏi nơi ở cũ là 35.000 hộ gia đình. Tổng diện tích khu vực cải tạo và phát triển đô thị của dự án là hơn 2.384 ha.

Bài viết bạn quan tâm


Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành
Sau 5 năm thi hành Luật thủ đô, Hà Nội vẫn tiếp tục gánh chịu áp lực hạ tầng xã hội. Để giải quyết tình trạng này, Hà Nội đề nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi bổ sung một số quy định của Luật thủ đô nhằm hạn chế tình trạng di dân tự phát vào thủ đô, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý dân cư.
Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt
Theo khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), trong 12 tháng qua giá chung cư khu vực ngoại thành Hồ Chí Minh có xu hướng leo thang đáng kể. Những dự án căn hộ ở khu Đông - Tây thành phố có giá bình quân 1.200 - 1.7000 USD trên một m2, tăng 10-14% so với cùng kỳ năm ngoái.
Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village
Chiếm giữ vị trí trung tâm của khu đô thị hoàn chỉnh PhoDong Village (Cát Lái, Quận 2), khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas được ví như “nốt nhạc vàng” với những giá trị sống vượt trội.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam