Hà Nội: Nhà trái phép “đổ bộ” lên đất lúa

(Thứ Hai, 29/09/2008 | 10:32)
Nhiều người dân giả bộ bao vây xã để khiếu nại, xã lo giải quyết thì bên ngoài họ tập kết vật liệu xây nhà tốc hành.
Hà Nội: Nhà trái phép “đổ bộ” lên đất lúa
Hà Nội: Nhà trái phép “đổ bộ” lên đất lúa

Ông Đỗ Đức Phương - Phó Chánh Thanh tra TP Hà Đông (Hà Nội) cho biết xã Dương Nội (TP Hà Đông) hiện là điểm nóng nhức nhối về tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Sự việc này diễn ra ngay sát thời điểm Hà Tây sát nhập vào Hà Nội.

Nhà trái phép mọc nhan nhản

Hai bên đường nhỏ dẫn vào trụ sở UBND xã Dương Nội trước kia là cánh đồng xanh ngắt, giờ nhà xây san sát.

Các công trình chủ yếu được xây cất theo dạng nhà cấp bốn, hoặc nhà xưởng. Tại nhiều căn nhà, ta dễ nhận thấy một bên là đất móng mới đào, một bên là ruộng lúa bỏ hoang...

Tổ công tác liên ngành kiểm tra công trình xây dựng trái phép của TP Hà Đông đã được thành lập để giải quyết tình trạng trên, do ông Phương làm trưởng đoàn.

Báo cáo của tổ công tác liên ngành cho thấy chỉ trong thời gian ngắn, tại xã này đã xuất hiện 123 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Trong đó, nhiều trường hợp người dân xây công trình với quy mô lớn.

Cụ thể, ông Nguyễn Chung Hồng xây nhà xưởng 500 m2; ông Dương Văn Tính xây hai công trình, một xưởng 522 m2, một nhà 270 m2; bà Trần Thị Kim Phượng mua tới bốn mảnh đất xây bốn công trình cả nhà lẫn xưởng gần 800 m2. Tất cả đều xây trên đất nông nghiệp.

Chiến thuật “dương đông kích tây”

Khi được hỏi về trách nhiệm của chính quyền sở tại, ông Phương cho rằng: “Chính quyền biết nhưng bất lực bởi việc xây dựng được người dân thực hiện rất tinh vi”.

Cụ thể, vào tháng 5, tháng 7-2008, có lúc hàng trăm người dân tụ tập trước cổng UBND xã khiếu nại về đất đai. Trong lúc chính quyền xã đang tập trung tiếp dân thì ngoài đồng, các hộ dân đã “giàn giá” vật liệu, bắt tay “xây dựng tốc hành”.

“Nhà xưởng quy mô hàng trăm m2 nhưng người ta làm chỉ vài ngày là xong. Tìm hiểu mới biết họ đã chuẩn bị sẵn cọc bê-tông, mái tôn, kèo sắt rồi cho ôtô chở đến, họ đổ móng, san nền là dựng nhà ngay lập tức” - ông Phương kể.

Tuy nhiên, ông Phương cũng thừa nhận năng lực chính quyền địa phương còn yếu kém, sự phối giữa UBND xã và TP còn hạn chế nên mới xảy ra tình trạng này.

Ông Phương cho biết sau khi kết thúc kiểm tra, tổ công tác liên ngành đã kiến nghị UBND TP Hà Đông hướng xử lý triệt để và đã được sự nhất trí của lãnh đạo.

Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế đập bỏ các công trình xây dựng trái phép. Hiện UBND TP Hà Đông đã hoàn thiện hồ sơ 25 trường hợp vi phạm “điểm” và đang xin ý kiến UBND TP Hà Nội về cách thức áp dụng các biện pháp cưỡng chế.

Xã Dương Nội cũng từng là điểm nóng xây nhà trái phép vào năm 2003 với khoảng 1.000 hộ dân làm nhà trên đất ruộng, đến nay chưa được giải quyết rốt ráo.

Ông Phương cho biết với số nhà này, cơ quan chức năng đang xem xét xử lý, có thể chia làm hai dạng. Trường hợp phù hợp quy hoạch thì sẽ xem xét cho tồn tại, không phù hợp sẽ cưỡng chế giải tỏa.

Bài viết bạn quan tâm


Thiếu vốn, dự án nâng cấp đường 52 tỷ bỏ dở “chỏng chơ” giữa đồng Thiếu vốn, dự án nâng cấp đường 52 tỷ bỏ dở “chỏng chơ” giữa đồng
Tuyến đường nhánh mở rộng của tỉnh lộ 21, đoạn đi qua Hà Tĩnh dài 5.6 km mới hoàn thành được 2.3 km thì chủ đầu tư dừng lại vì thiếu vốn. Dự án 52 tỷ dang dở thi công đến nay cũng đã 2 năm ròng.
Tăng phí giữ xe lên 5 lần, người dân “méo mặt” Tăng phí giữ xe lên 5 lần, người dân “méo mặt”
Không chỉ tăng phí đỗ xe trên lòng đường, hè phố, quyết định tăng phí giữ xe cao gấp 5 lần tại các khu trung tâm thương mại, chung cư… của UBND TP.HCM đã khiến không ít người lo lắng.
EverGreen – Tuyệt tác dành cho chủ nhân xứng tầm EverGreen – Tuyệt tác dành cho chủ nhân xứng tầm
Bạn đã từng chiêm ngưỡng một tuyệt tác ẩn mình đầy mê hoặc giữa lòng Khu Nam Sài Gòn ? EverGreen xứng đáng là một kiệt tác nghệ thuật với những công trình kiến trúc, cảnh quan đan xen được sắp đặt dưới bàn tay tài hoa và sắc sảo của con người, vẻ đẹp của EverGreen là vẻ đẹp của sự tinh tế và thơ mộng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam