Hà Nội: Nhà, đất vẫn đóng băng

(Thứ Bảy, 09/08/2008 | 11:46)
Các chuyên gia địa ốc cảnh báo: Thông tin nhà vườn, đất nền biệt thự ở các khu đô thị mới bán chạy chỉ là chiêu đồn thổi của giới đầu cơ.
Hà Nội: Nhà, đất vẫn đóng băng
Hà Nội: Nhà, đất vẫn đóng băng

Một tuần sau ngày Hà Tây, Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của Hòa Bình sáp nhập về Hà Nội, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn chưa có dấu hiệu nóng lên.

Nhà vườn, biệt thự bị thổi giá?

Theo giới đầu tư BĐS Hà Nội, việc Hà Nội chính thức mở rộng chưa thể là liều thuốc hữu hiệu để hâm nóng thị trường BĐS đang ảm đạm. Trong những ngày qua, đã có thông tin loại đất nền biệt thự trong các khu đô thị sinh thái (10 triệu - 12 triệu đồng/m2) ở khu vực Quốc lộ 32 (đường Hà Nội đi Sơn Tây) hay Từ Liêm, Mỹ Đình, huyện Đan Phượng (Hà Tây cũ)... tăng giao dịch.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu tại các văn phòng giao dịch BĐS và các chủ nhà vườn lân cận Hà Nội, tình trạng vẫn ế ẩm như cách đây hơn nửa năm.

Giám đốc Công ty Dịch vụ Thương mại BĐS Ba Đình (Hà Nội) Trần Anh Dũng khẳng định: "Thông tin trên chẳng qua là chiêu "thổi" hàng của giới đầu cơ. Thực tế, với tình hình tài chính hiện nay, giới kinh doanh địa ốc lấy tiền đâu để mua? Người dân dư tiền cũng chẳng dám đầu tư vào thị trường chưa có khởi sắc".

Thêm vào đó, theo ông Dũng, việc mở rộng Hà Nội kéo theo nhiều điều chỉnh về quy hoạch nên càng làm nản lòng những nhà đầu tư quan tâm đến dạng nhà vườn, biệt thự.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Địa ốc Sông Hồng Lê Vũ Dũng cũng cho rằng trong 1-2 năm tới, phân khúc thị trường có giá trị cao như biệt thự, nhà vườn vẫn rất khó bán ở Hà Nội.

Theo ông Dũng, việc sáp nhập một số địa phương về Hà Nội sẽ có tác động đến thị trường BĐS nhưng không phải lúc này vì khó khăn lớn nhất là giải pháp tài chính vẫn chưa được tháo gỡ.

Nhà, đất dưới 3,5 tỉ đồng bán chạy hơn

Nhiều văn phòng giao dịch cho biết giá nhà, đất đã giảm 20%-30% so với đầu năm 2008, càng xa trung tâm càng khó bán. Rất ít khách đến hỏi mua nhà, nếu có cũng chỉ nhằm vào nhóm hàng có giá trị nhỏ, thường là nhà chung cư và trong ngõ.

Nhiều nhà đầu cơ nhà, đất đang "lãnh đủ" khi vẫn còn trong tay hàng chục ngôi biệt thự và nhà mặt tiền nhưng chẳng bán được căn nào. Chị Ngọc H. (Quan Thánh, Hà Nội) than thở: "Đang yên lành, giờ ôm một đống không bán được mà mỗi tháng phải trả 700 triệu đồng tiền lãi vay. Có lẽ phải bán tháo được đồng nào hay đồng nấy chứ kéo dài thì chết chắc".

Ông Trần Anh Dũng cho hay, chỉ có loại nhà, đất từ 1 tỉ - 2 tỉ đồng được giao dịch mạnh nhất thời gian qua. Trong 2 tháng trở lại đây có thêm loại nhà trong hẻm lớn hoặc mặt tiền nhỏ ô tô vào được (2,5 tỉ - 3,5 tỉ đồng) giao dịch tăng hơn.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, loại nhà, đất này cũng chỉ tập trung ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy hay khu vực Linh Đàm, Định Công quận Hoàng Mai.

Còn theo ông Lê Vũ Dũng, chỉ có nhà chung cư (1 tỉ - 1,2 tỉ đồng) còn có giao dịch thường xuyên do khách mua có nhu cầu sử dụng thực, các loại khác đều "chết cứng". Với việc huy động vốn khó khăn như hiện nay, việc làm ấm lên thị trường nhà, đất xem ra vẫn khó khả thi.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam