Hà Nội: Nguy cơ “thừa” văn phòng” cho thuê

(Thứ Ba, 02/08/2011 | 14:11)
Theo dự báo của các chuyên gia địa ốc, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang có những diễn biến trái chiều, trong thời gian tới sẽ có sự phân hóa rõ rệt theo khu vực. Một số khu vực sẽ có nguồn cung tăng đột biến, dẫn đến tình trạng dư thừa.
Hà Nội: Nguy cơ “thừa” văn phòng” cho thuê
Hà Nội: Nguy cơ “thừa” văn phòng” cho thuê

ha noi nguy co thua van phong cho thue

Đúng theo dự đoán của các công ty nghiên cứu thị trường, bước sang năm 2011, giá văn phòng cho thuê vẫn tiếp tục giảm, nguồn cung hiện đã vượt gấp đôi cầu, dự báo về nguy cơ của một cuộc khủng hoảng "thừa" trong tương lai gần.

Thống kê chưa đầy đủ của thị trường cho thấy, tính đến giữa tháng 3/2011, giá thuê tại một số cao ốc văn phòng đã giảm từ 2 – 5% tùy phân khúc. Giảm mạnh nhất vẫn là phân khúc văn phòng hạng A do phân khúc này đang lâm vào tình trạng tỷ lệ diện tích trống lên đến gần 40%.

Dự báo, trong giai đoạn khoảng 2 năm tới, tại khu vực các quận trung tâm Hà Nội sẽ không xuất hiện tòa nhà văn phòng nào mới. Nguồn cung chủ yếu được giao dịch trên thị trường vẫn sẽ là số văn phòng trống hiện tại của các dự án đang được tiến hành xây dựng hoặc mới hoàn thiện như BIDV Tower, Capital Tower… Ước tính, diện tích còn trống của văn phòng hạng A tại đây là khoảng 5.000 m2.

Trong khi đó, ở phân khúc hạng B, C, giá cũng giảm nhẹ do liên tục có hàng mới là từ các tòa nhà phố cải tạo thành cao ốc văn phòng nhỏ. Chính sự cạnh tranh từ các tòa nhà mới này đã làm giá thuê giảm. Thậm chí, nhiều tòa nhà cho thuê ở khu vực ven đô còn chào giá chỉ ở mức 10 – 12 USD/m2/tháng.

Knight Frank Việt Nam cho biết, trong năm 2011 sẽ có khoảng 150.000-200.000 m2 mặt bằng văn phòng sẽ được đưa vào thị trường, trong đó tập trung chủ yếu vào khu vực phía Tây Hà Nội. Theo tính toán, đến quý IV/2013, hàng loạt các dự án như Keangnam Land Mark Tower, Crown Plaza đi vào hoạt động sẽ cung cấp thêm hơn 80.000 m2 diện tích văn phòng tại đây.

Xu hướng chung là khách hàng vẫn sẽ nghiêng về việc lựa chọn các văn phòng tại khu vực nội đô với những tiện ích về mặt giao thông cũng như hệ thống hạ tầng đã phát triển ổn định và đồng bộ.

Tuy nhiên, trước sức ép về sự sụt giảm giá như hiện nay cùng với sự gia tăng nguồn cung, các chủ đầu tư buộc phải đối diện với bài toán thay đổi chiến lược kinh doanh. Nếu các chủ đầu tư không có những chiến lược điều tiết một cách hợp lý cả về nguồn vốn lẫn thu hút khách hàng thì khó có thể đạt được kinh doanh như kỳ vọng trong bối cảnh tình trạng văn phòng cho thuê tại Hà Nội “bội thực”.

Việc ưu tiên lựa chọn chiến lược để duy trì công suất cho thuê tối đa thay cho việc duy trì một giá thuê cao, đồng thời xem xét nâng giá thuê khi khách thuê gia hạn hợp đồng trong điều kiện kinh tế phục hồi đang là những giải pháp tốt được các chuyên gia phân tích đưa ra.

Sự linh hoạt trong chiến lược giá cũng như thời hạn cho thuê sẽ giúp một số tòa nhà nhanh chóng được lấp đầy trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng cần có những cái nhìn thực tế hơn khi nhận thấy mức giá dự kiến khó có thể đạt được lúc kinh tế khủng hoảng.

Bài viết bạn quan tâm


Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam