Hà Nội muốn dành “đất vàng” xây trường học

(Thứ Ba, 03/04/2012 | 14:05)
Thành phố cần ưu tiên dành quỹ đất xây dựng trường học khi di chuyển các cơ sở sản xuất, các trường cao đẳng, đại học, trụ sở các bộ, ngành trong khu vực nội thành ra ngoại thành.
Hà Nội muốn dành “đất vàng” xây trường học
Hà Nội muốn dành “đất vàng” xây trường học


ha noi muon danh dat vang xay truong hoc
Tình trạng thiếu trường học, đặc biệt là tại các khu đô thị mới tại Hà Nội đang diễn ra khá phổ biến.


Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục và mạng lưới các trường học trên địa bàn Thủ đô đến 2020, tầm nhìn 2030 vừa được UBND thành phố Hà Nội trình Hội đồng Nhân dân thành phố tại kỳ họp thứ 4, khóa 14 khai mạc sáng 3/4.

Ngoài kiến nghị nói trên, UBND thành phố Hà Nội cũng đề xuất một số nhóm giải pháp xác định quỹ đất để xây dựng trường học trên địa bàn.

Cụ thể là thành phố sẽ sử dụng quỹ đất 5% của các xã dành cho phục vụ công cộng, tận dụng quỹ đất còn trống chư¬a khai thác; Mở rộng diện tích đất và nâng thêm tầng các trường học hiện có trong khu vực nội thành, bố trí học sinh học các tầng thấp, cán bộ giáo viên làm việc tại tầng cao.

UBND thành phố cũng kiến nghị hạn chế xây dựng các nhà chung cư cao tầng tại khu vực 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa để giảm tải tăng dân số cơ học. Ưu tiên dành quỹ đất tại các khu đô thị mới, khu tái định cư, khu nhà ở đông dân cư để xây dựng trường học.

Theo tính toán của UBND thành phố, nhu cầu trường học của Hà Nội đến năm 2030 cần xây mới 1.215 trường học với 12.165.854 m2 đất, kinh phí 71.395 tỷ đồng (trong đó, 29.155 tỷ đồng huy động cộng đồng).

Đầu tháng 3 vừa qua, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, quận huyện rà soát khu đô thị trên địa bàn, kiên quyết thu hồi những dự án đã bàn giao cho chủ đầu tư quá 12 tháng mà chưa thực hiện hoặc khu đất có chủ đầu tư vi phạm quy định sử dụng đất để phục vụ cho việc xây dựng các trường học trên địa bàn.

Trước đó, Hà Nội cũng đã ra quyết định thu nhiều khu đất của doanh nghiệp trên địa bàn các quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng...

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam