Hà Nội mở rộng: Quỹ đất đã lấp đầy ?

(Thứ Tư, 15/10/2008 | 11:31)
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã khẩn trương rà soát đồ án quy hoạch (QH), các dự án đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội mở rộng.
Hà Nội mở rộng: Quỹ đất đã lấp đầy ?
Hà Nội mở rộng: Quỹ đất đã lấp đầy ?

Đến nay, Bộ đã hoàn thành quá trình rà soát và có báo cáo đánh giá kết quả trình Thủ tướng. Tìm hiểu vấn đề này, phóng viên Báo Xây dựng đã phỏng vấn bà Phan Mỹ Linh - Vụ trưởng Vụ Quản lý Kiến trúc - Quy hoạch Xây dựng, Tổ trưởng Tổ rà soát.

Bà Linh cho biết: Trong báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã tập trung kiểm tra, rà soát hơn 300 đồ án QH xây dựng và dự án đầu tư xây dựng nằm trong phạm vi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội.
Qua đánh giá thấy rằng, thời gian vừa qua, để thu hút đầu tư các nguồn vốn trong nước và nước ngoài, các tỉnh nằm trong ranh giới Hà Nội mở rộng đã có nhiều cố gắng, chủ động lập đồ án QH xây dựng, dự án đầu tư xây dựng, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, từng bước thay đổi về cơ cấu lao động.
Để có cơ sở khách quan và khoa học cho việc rà soát các đồ án, dự án nói trên, chúng tôi đã xây dựng 4 tiêu chí bao gồm: Cơ sở pháp lý; sự phù hợp với QH xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội; sự tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn QH xây dựng; sự phù hợp nguyên lý tổ chức không gian đô thị và hạ tầng kỹ thuật.
Căn cứ vào 4 tiêu chí trên, việc kiểm tra, rà soát được tập trung phân tích theo các khu vực địa lý, theo loại hình đồ án, dự án để từ đó đưa ra một bức tranh tổng thể về thực trạng phát triển đô thị trên quy mô hơn 3.300km2 của Thủ đô Hà Nội mở rộng, kiến nghị thành 2 nhóm chính bao gồm các đồ án QH xây dựng, dự án đầu tư xây dựng có thể tiếp tục triển khai và các đồ án QH xây dựng, dự án tạm dừng.

Thưa bà, những dự án tạm dừng sẽ phải dừng đến khi nào? Phải chăng là chờ đến khi Hà Nội mở rộng có QHC được duyệt?

Các đồ án QH xây dựng và dự án đầu tư xây dựng đề nghị tạm dừng chủ yếu là đang ở giai đoạn chủ trương, nghiên cứu ý tưởng QH, đang lập QH, hoặc đã phê duyệt nhưng chưa giao chủ đầu tư hoặc là các dự án có tính chất, quy mô chưa phù hợp trong khu vực phát triển đô thị, chưa phù hợp với các định hướng lớn trong không gian mở rộng Thủ đô Hà Nội và thuộc các quỹ đất dự kiến xây dựng các khu chức năng quan trọng.

QH là một quá trình "động", được nghiên cứu xem xét một cách thường xuyên nhằm đáp ứng với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.
Vì vậy đối với các đồ án QH xây dựng, dự án đầu tư xây dựng mà Bộ Xây dựng đề nghị tạm dừng không có nghĩa là phải chờ đến khi có QHC Thủ đô Hà Nội mở rộng được phê duyệt mới tiếp tục thực hiện mà song song với việc nghiên cứu lập đồ án QHC xây dựng Thủ đô Hà Nội mở rộng.
UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, xem xét và hướng dẫn các nhà đầu tư điều chỉnh, bổ sung các nội dung theo đúng quy định, đảm bảo tính thống nhất, hài hòa giữa các dự án, phù hợp với các khu chức năng lớn của không gian đô thị, hạ tầng kỹ thuật khung đang được nghiên cứu trong đồ án QHC Thủ đô Hà Nội mở rộng.

Thưa bà, với kết quả rà soát nói trên, có thể hiểu Hà Nội mở rộng tuy rộng mà chật vì quỹ đất đã được "lấp đầy"?

Việc "lấp đầy" quỹ đất cần phải hiểu rằng chỉ mới dừng ở giai đoạn nghiên cứu lập đồ án QH mà thôi. Quá trình rà soát toàn bộ các đồ án QH xây dựng và dự án đầu tư xây dựng với quy mô hơn 3.300km2 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội mở rộng sẽ đánh giá xác định lại những vùng có thể khai thác thuận lợi cho mục đích phát triển Thủ đô, cân bằng lại các nhu cầu mà trong phạm vi Hà Nội hiện nay không có đủ điều kiện đáp ứng.
Dựa trên các ưu thế về quỹ đất, chuyển hóa từ vùng bán sơn địa để xây dựng đô thị, xây dựng các trung tâm quốc gia có đủ quy mô, các trung tâm đại học, khu dân cư... có môi trường sống chất lượng cao, giãn một số khu vực chức năng giảm tải cho trung tâm...

Vậy theo bà, sự tồn tại của các dự án đã và đang triển khai có là bài toán khó cho công tác QH Hà Nội mở rộng không?

Đúng vậy, đây là bài toán khó đòi hỏi nhà tư vấn lập QHC xây dựng Thủ đô Hà Nội phải có phân tích và đưa ra các giải pháp xử lý hài hòa giữa các dự án đã và đang triển khai với các dự án sẽ thực hiện nhằm không làm thay đổi hẳn QH của Hà Nội cũ.
Trong quá trình QH xây dựng Hà Nội mới, nguyên tắc đầu tiên là bảo tồn và phát huy những gì đang có ở mức cao hơn. Những QH nào chúng ta đang làm không tốt thì phải điều chỉnh, trên cơ sở đó có sự phát triển mới.
Với Hà Nội mở rộng, những dự án gượng ép quá về mặt quy mô sẽ được xem xét. Đây cũng là cơ hội để các dự án đã và đang triển khai có điều kiện điều chỉnh lại cho phù hợp hơn.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam