Hà Nội mở rộng: Khu vực hồ Tây - sông Hồng nên là khu vực tĩnh

(Thứ Tư, 13/08/2008 | 10:00)
"Hà Nội đã mở rộng về phía tây, do đó khu vực phát triển mạnh về kinh tế nên nằm ở phía tây TP, còn khu vực hồ Tây - sông Hồng nên là khu vực tĩnh". Đó là ý kiến của PGS-TS Doãn Minh Khôi - Phó Chủ nhiệm khoa Kiến trúc và Quy hoạch (ĐH Xây dựng Hà Nội) tại hội thảo về dự án Thành phố bên sông Hồng.
Hà Nội mở rộng: Khu vực hồ Tây - sông Hồng nên là khu vực tĩnh
Hà Nội mở rộng: Khu vực hồ Tây - sông Hồng nên là khu vực tĩnh

Dự án vẫn... nghiên cứu

Liên quan đến việc mở rộng Hà Nội, ông Đỗ Viết Chiến - PGĐ Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT) Hà Nội - cho biết, dự án này vẫn nghiên cứu song song với đồ án quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, nhưng vẫn có sự lồng ghép để bảo đảm phù hợp. "Còn việc có kéo dài vượt khỏi phạm vi nghiên cứu 40km (đoạn qua Hà Nội trước hợp nhất) hay không, chúng tôi sẽ trao đổi với tư vấn nước ngoài và báo cáo UBND TP xin ý kiến" - ông Chiến cho biết.

Theo lãnh đạo Sở QHKT, riêng việc chỉnh trị sông Hồng, đồ án đặt mục tiêu bảo đảm an toàn lên hàng đầu. Vì vậy, bên cạnh những đoạn đề xuất thu hẹp dòng chảy để tạo quỹ đất, có nhiều đoạn bắt buộc phải mở rộng như đoạn cầu Long Biên, mặt cắt đề xuất khoảng 1,2km (mở về phía quận Long Biên) hay thượng lưu cầu Thăng Long, mặt cắt lên tới 1,5km.

Về vấn đề di dời dân, sẽ căn cứ trên cơ sở pháp luật chứ không phải trên nghiên cứu của chuyên gia nên số lượng hộ phải di dời sẽ phải tính toán lại.

Phải tính toán lại các thông số thoát lũ

Ông Đào Ngọc Nghiêm - nguyên GĐ Sở QHKT Hà Nội - cho rằng, xu hướng chung của các đồ án quy hoạch là bảo tồn, gìn giữ truyền thống, trong khi nội dung đồ án quy hoạch TP hai bên sông Hồng lại chưa đề cập đến các khu dân cư hiện hữu, trong đó có những làng cổ nổi tiếng như Bát Tràng hay Tứ Liên.

Mặt khác, việc trị thủy để bảo đảm an toàn rất quan trọng, nhưng các con số tính toán dường như chưa thật sự chính xác. Chẳng hạn, khi hoàn thành xong dự án thuỷ điện Sơn La, chắc chắn các thông số thoát lũ trên sông Hồng sẽ khác rất nhiều và phải tính toán lại. Ông Đào Ngọc Nghiêm nêu ý kiến: "Dự án hai bên bờ sông Hồng có cần phải di dời hàng vạn hộ dân để xây dựng các công trình hay chỉ cần chú trọng xây dựng cảnh quan hai bên sông, giảm bớt áp lực cho dự án trong lòng Hà Nội?".

PGS-TS Doãn Minh Khôi - Phó Chủ nhiệm khoa Kiến trúc và Quy hoạch (ĐH Xây dựng Hà Nội) - cho rằng, đặc trưng của Hà Nội chính là mặt nước và cây xanh. Do vậy, nếu tạo ra một hệ thống các nhà cao tầng ở khu vực bãi hiện hữu sẽ hình thành barie ngăn cản sự gắn kết giữa đô thị mới và đô thị cũ, giữa sông Hồng với TP. Khu vực 2 (khu vực giữa sông Hồng và hồ Tây theo sự phân chia của tư vấn) được ông Khôi nhận xét là khu vực đẹp nhất Hà Nội hiện hữu, nhưng đầu tư vào đây chưa chắc đã đắc địa vì giao thông, hạ tầng kém sẽ gây nên sự quá tải.

Đặc biệt, địa chất giữa sông và hồ không phù hợp với nhà cao tầng. Liên quan đến vấn đề mở rộng Hà Nội, ông Khôi cho rằng, Hà Nội đã mở rộng về phía tây, do đó khu vực phát triển mạnh về kinh tế nên nằm ở phía tây TP, còn khu vực hồ Tây - sông Hồng nên là khu vực tĩnh.

Bài viết bạn quan tâm


Chủ đầu tư chịu chi, cư dân Hinode City hưởng lợi lớn Chủ đầu tư chịu chi, cư dân Hinode City hưởng lợi lớn
Chỉ tính riêng việc thiết kế hệ thống cửa chính mỗi căn hộ lùi một khoảng 0.6 m2 không tính vào giá bán, với 1,099 căn, chủ đầu tư Vietracimex đã chấp nhận giảm doanh thu hàng chục tỷ đồng để đảm bảo sự sang trọng và riêng tư cho các cư dân.
Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích
Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho biết trong số 7 dự án đường sắt đô thị có đến 6 dự án bị vỡ tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thời gian hoàn thành.
Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Nghị quyết này có nhiều quy định siết chặt năng lực của các nhà đầu tư để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam