Hà Nội mở rộng địa giới hành chính

(Thứ Năm, 14/02/2008 | 14:43)
Nội dung này đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo trước đó. Theo yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, Bộ Xây dựng và Hà Nội sớm lập quy hoạch vùng thủ đô, mạng lưới giao thông đô thị, đồng thời cho phép thành phố mở rộng địa giới hành chính. Ông Trần Ngọc Chính cho biết, quy hoạch vùng thủ đô được gắn kết với 7 tỉnh giáp ranh với Hà Nội, có tầm nhìn rộng và mở trong quan hệ với các nước trong khu vực và quốc tế.
Hà Nội mở rộng địa giới hành chính
Hà Nội mở rộng địa giới hành chính

Nội dung này đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo trước đó. Theo yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, Bộ Xây dựng và Hà Nội sớm lập quy hoạch vùng thủ đô, mạng lưới giao thông đô thị, đồng thời cho phép thành phố mở rộng địa giới hành chính.

Ông Trần Ngọc Chính cho biết, quy hoạch vùng thủ đô được gắn kết với 7 tỉnh giáp ranh với Hà Nội, có tầm nhìn rộng và mở trong quan hệ với các nước trong khu vực và quốc tế.

Những vấn đề mà các cơ quan chức năng đang tập trung giải quyết là quy hoạch không gian trung tâm chính trị của đất nước, trong đó có vị trí các cơ quan TW của Đảng, Nhà nước và Quốc hội; không gian hành chính của Hà Nội; hệ thống hạ tầng hiện đại, khu vực đô thị và các khu vực chức năng khác.

Theo đó, việc mở rộng địa giới hành chính thủ đô cũng được tính đến trên cơ sở các tiêu chí cụ thể, đáp ứng nhu cầu phát triển mọi mặt của Hà Nội với quy mô dân số lớn gấp nhiều lần hiện nay. “Quy hoạch vùng thủ đô sẽ được các chuyên gia quy hoạch kiến trúc có kinh nghiệm của nước ngoài thẩm định, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào đầu quý II”, ông Trần Ngọc Chính cho biết.

Trước mắt, khu vực Tây nam của thành phố sẽ được điều chỉnh quy hoạch. Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, bên cạnh Trung tâm Hội nghị quốc gia đã xây dựng, tại đây sẽ có một số thay đổi so với quy hoạch chi tiết trước đây.

Một số công trình sẽ được điều chỉnh diện tích là: Bảo tàng thiên nhiên VN (10 ha), Bảo tàng lịch sử quân sự (10 ha), Trung tâm hội chợ triển lãm thương mại quốc tế (25-30 ha), đất cơ quan hiện có, trạm xử lý nước thải (30 ha).

Như vậy, quỹ đất còn khoảng 50 ha là Công viên văn hoá Tây Nam. Trước đây, khu Công viên văn hoá được bố trí có diện tích 160 ha, được coi là nơi giới thiệu động vật bán hoang dã.

Theo đề án Vùng thủ đô do Viện quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) thực hiện, vùng thủ đô đã được xác định bao gồm Hà Nội và 7 tỉnh xung quanh là Hà Tây, Hoà Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hà Nam. Khu vực này hiện có tổng diện tích tự nhiên trên 13.000 km2, bằng 87% vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, số dân hơn 12 triệu người.

Việc xây dựng quy hoạch vùng nhằm phát triển hệ thống trung tâm hành chính chính trị hiện đại để xứng tầm là một trung tâm chính trị của quốc gia. Các tỉnh lân cận sẽ phát triển theo những trục kinh tế chính trị, dựa trên các vùng công nghiệp, cụm công nghiệp vừa và nhỏ và làng nghề.

Vùng thủ đô sẽ phát triển theo hai trục: kinh tế đô thị quốc tế Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và trục đô thị quốc gia là vùng Tây Bắc và vùng đô thị duyên hải. Trong đó, vùng đô thị hạt nhân là thủ đô Hà Nội sẽ được phát triển thành trung tâm kinh tế chính trị hiện đại, xứng tầm khu vực Đông Nam Á. Vùng đối trọng phía Tây thủ đô dự kiến sẽ phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Vùng phía Bắc - Đông Bắc sẽ hình thành vùng công nghiệp, đô thị. Vùng phía Đông sẽ trở thành các ngành dịch vụ, chế biến nông sản.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam