Hà Nội không còn nhiều đất sạch để thu hút đầu tư

(Thứ Tư, 25/08/2010 | 14:15)
Nếu ai đó đang muốn xây dựng nhà máy ở Hà Nội hẳn sẽ sửng sốt khi nghe Trưởng phòng Đầu tư thuộc Ban Quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội thông báo: Chỉ còn 8 ha đất sạch! Mặc dù Hà Nội hiện có 17 KCN với tổng diện tích quy hoạch lên tới 3.500 ha, nhưng vào thời điểm này, nhà đầu tư gần như không có sự lựa chọn.
Hà Nội không còn nhiều đất sạch để thu hút đầu tư
Hà Nội không còn nhiều đất sạch để thu hút đầu tư


ha noi khong con nhieu dat sach de thu hut dau tu
Hà Nội chỉ còn 8ha đất sạch để xây dựng khu công nghiệp?

Rộng 5 lần, thiếu “10 lần”

Đến nay, Hà Nội mới có 8/17 KCN đi vào hoạt động, thu hút hơn 500 dự án với hơn 1.200 ha đã lấp đầy. Nhưng chỉ duy nhất KCN Phú Nghĩa là còn trống 8 ha có thể tiếp nhận thêm dự án mới. Còn chín KCN chưa đi vào hoạt động thì hầu như mới được phê duyệt nửa vời. Trong đó bốn khu gồm: Khu công nghệ cao sinh học 200 ha, KCN bắc Thường Tín 388 ha, KCN Phụng Hiệp 174 ha, KCN Sóc Sơn 340 ha vẫn đang trong diện rà soát; ba khu khác gồm: Khu công nghệ thông tin 38 ha, KCN Đông Anh 300 ha, KCN Hỗ trợ Nam Hà Nội 440 ha chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư; KCN Kim Hoa 100 ha vẫn vướng mắc về địa giới hành chính và KCN Quang Minh II 266 ha thì đang bế tắc về giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, hàng loạt dự án chào đời trong cơn sốt chuẩn bị sáp nhập còn khó khăn hơn. Đến nay, mới có 1/3 trong tổng diện tích quy hoạch các cụm công nghiệp (3.146 ha) được hoàn tất hạ tầng. Số còn lại - ông Cấn Hoàng Tung, Trưởng Ban Quản lý đầu tư phát triển các cụm, điểm CN, TTCN thuộc Sở Công thương thành phố cho biết - nếu không vướng vì giải phóng mặt bằng quá chật vật do thay đổi chính sách bồi thường, đền bù mới thì cũng vướng vào ách tắc do quy hoạch Thủ đô, quy hoạch kinh tế - xã hội của thành phố chưa được duyệt, nên chưa có căn cứ pháp lý để triển khai.

Có thể thấy việc sáp nhập địa giới, sáp nhập bộ máy vẫn đang khiến Hà Nội “chuyển động” khá vất vả. Đơn cử như Ban Quản lý đầu tư phát triển các cụm, điểm CN, TTCN mới tách ra độc lập vừa tròn một năm, công việc vẫn chỉ ở mức thống kê, điều tra, cung cấp số liệu cho một số ngành liên quan. Động thái mới nhất là nộp tờ trình về ban hành quy định quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn. Công việc quản lý chưa thông tỏ, đương nhiên chuyện quan tâm đầu tư phát triển sẽ còn hạn chế. Cho nên, cộng dồn cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, có thể dự báo: Cái rộng hơn 5 lần về địa giới hành chính của Hà Nội sẽ còn chi phối cái thiếu “10 lần” về tiến độ phát triển hạ tầng trong ít nhất vài năm nữa.

Thừa lời chào, thiếu mâm cỗ

Thực tế khan hiếm mặt bằng sạch, đồng thời với sự tác động của Nghị định 69, khiến chi phí giải phóng mặt bằng tăng 5 lần, đã đẩy giá thuê hạ tầng ở Hà Nội tăng chóng mặt. Đối với các khu công nghiệp, giá thuê bình quân hiện tại là 100 USD/m2, tăng gấp hơn hai lần so với ba năm về trước. Các cụm công nghiệp, giá thuê dao động từ 2,5 đến 2,7 triệu đồng/m2.

Cuộc đổi chiều về giá thuê hạ tầng bắt đầu từ khi có Luật Đầu tư năm 2006, khép lại một nửa đoạn trường cấp phát, xin cho mặt bằng tuỳ tiện, thiếu quy hoạch. Việc “siết” từ góc độ quản lý quy hoạch đã làm cho giá hạ tầng không còn hấp dẫn những chủ đầu tư muốn làm hạ tầng.

Ngay cả khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi tích cực sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thì kết quả thu hút đầu tư vào Thủ đô vẫn khiêm nhường. Năm 2009, Hà Nội mở rộng, nhưng kết quả thu hút đầu tư vào các KCN lại bị thu hẹp, chỉ còn 130 triệu USD. Tám tháng của năm 2010 cũng chỉ đạt xấp xỉ 50 triệu USD, nhưng chủ yếu là vốn điều chỉnh gấp 4 - 5 lần vốn đăng ký mới.

Tỷ lệ vốn điều chỉnh tăng cao phần nào cho thấy môi trường đầu tư trong các KCN Hà Nội được cải thiện. Tuy nhiên, sự hẫng hụt về số vốn đăng ký mới là điều đáng phải lo ngại. Nguyên nhân trục trặc được cho là sự thiếu hụt mặt bằng sạch.

Ông Nguyễn Sĩ Hiển, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý KCN và Chế Xuất Hà Nội kể khá nhiều chuyện về các cuộc tiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài: “Khi nghe giới thiệu các khu công nghệ cao họ rất quan tâm. Nhưng đến đoạn họ hỏi về mặt bằng và giá cả là chúng tôi chịu, không trả lời được”. Lời chào thì có thừa, nhưng thiếu những “mâm cỗ” thuyết phục.

Bao giờ có “cỗ”?

Từ đầu năm đến giờ, ông Nguyễn Sĩ Hiển đã tiếp khoảng 40 lượt đoàn nhà đầu tư đến rồi đi. Câu chuyện đọng lại là những lời tỏ bày tốt đẹp về môi trường đầu tư Việt Nam, về tình hình an ninh, chính trị ổn định. Khách hàng lớn đến từ châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… rất ấn tượng với yếu tố tương đồng về văn hoá, thời tiết… Tuy nhiên, cái tiêu chí khiến họ muốn “đậu” lại Hà Nội nhất lại chính là tầm nhìn về nguồn nhân lực công nghệ cao. Giá thuê hạ tầng của Hà Nội có thể gấp đôi và hơn thế so các địa phương khác, song nguồn nhân lực công nghệ cao dồi dào, ổn định mới tạo nên sức cạnh tranh thật sự.

Tuy nhiên, cái mà Hà Nội đang thiếu chính là mặt bằng sạch. Hiện Hà Nội có vài trăm ha KCN, CCN đang chững lại về giải phóng mặt bằng do tác động của việc thay đổi chính sách, nhưng lại có vài nghìn ha đất ruộng đang thiếu “căn cứ quy hoạch” để triển khai. Vậy thì, để có được mặt bằng sạch, trước hết Hà Nội cần thống nhất được quan điểm về quy hoạch, sớm có kết luận về việc rà soát đối với một số dự án thuộc diện rà soát. Thứ hai, cần nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng. Thực hiện sớm nhất Nghị định 69, nhưng cũng đang gặp khá nhiều trắc trở trong việc “đấu nối” giữa chính sách cũ và chính sách mới, có lẽ Hà Nội cần có “quyết sách đặc biệt” để giải quyết tình huống này. Nếu ổn định được hai vấn đề cốt lõi nói trên sẽ không lo thiếu mặt bằng sạch. Giá thuê hạ tầng cũng sẽ được điều chỉnh theo quan hệ cung - cầu.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦY



BĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam