Hà Nội: Khi nợ xấu vẫn rất cao…

(Thứ Hai, 17/10/2011 | 13:44)
Trong khi thị trường địa ốc đìu hiu, thì các công ty kinh doanh BĐS vẫn đang ngồi trên đống lửa vì món nợ lãi suất cao của ngân hàng vẫn treo lơ lửng. Dư nợ cho vay đang vẫn quá cao.
Hà Nội: Khi nợ xấu vẫn rất cao…
Hà Nội: Khi nợ xấu vẫn rất cao…


Cảnh báo về nợ xấu


Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, dư nợ cho vay BĐS tại TP.HCM là 47%, TP. Hà Nội là 16% trong tổng số 245.000 tỷ đồng dư nợ tín dụng, chiếm gần 10% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng, trong đó nợ xấu khoảng 8-12% (tương đương 30.000 tỷ đồng). Cũng theo Hiệp hội, thời hạn mà các NHTM phải đưa tỷ lệ dư nợ tín dụng BĐS về mức 16% không còn dài (31/12/2011), nhưng đến nay tại nhiều NHTM, đặc biệt là ngân hàng nhỏ và vừa, dư nợ BĐS vẫn chiếm 30-40% trên tổng dư nợ, cá biệt có ngân hàng chiếm tới 50%.

Không những nợ xấu cao, mà quan trọng các khoản vay mà các ngân hàng bơm vào cho các đối tác cũng chứa đầy rủi ro. Tại một cuộc hội thảo mới đây về chủ đề này, TS Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia chỉ rõ, không chỉ tỷ lệ dư nợ tín dụng BĐS cao, nhiều ngân hàng vẫn đang xem xét các khoản vay nội bộ, tức là cho các cổ đông lớn của các ngân hàng vay tiền, các cổ đông này lại chính là chủ đầu tư các dự án BĐS. Đây chính là rủi ro lớn đối với ngân hàng. Còn Thứ trưởng Bộ xây dựng, Nguyễn Trần Nam cho rằng, nợ xấu BĐS tại các NHTM có xu hướng tăng trong thời gian qua còn do nhiều tổ chức tín dụng thực cấp tín dụng trên cơ sở đảm bảo bằng giấy chứng nhận QSD đất của chủ đầu tư cấp. Ông Nam dẫn chứng, ngay khi công trình mới nằm trên giấy, chủ đầu tư đã huy động vốn từ người mua nhà, và chính người tiêu dùng hay các chủ đầu tư thứ cấp lại tiếp tục dùng hợp đồng mua nhà đó vay vốn ngân hàng và tái đầu tư. Với kiểu vay vốn vòng quanh như vậy, một tài sản BĐS, hoặc một dự án BĐS sẽ tiếp cận vay vốn được nhiều ngân hàng. Điều này làm phát sinh nợ xấu trên toàn hệ thống ngân hàng, nếu sản phẩm BĐS không sớm được thanh khoản.


Còn trên góc độ kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, nợ xấu BĐS tại Việt Nam bắt đầu từ việc thị trường này phát triển quá nóng, trong khi các chủ đầu tư không đủ tiềm lực tài chính, dựa quá nhiều vào nguồn vốn vay ngân hàng. Khi thị trường BĐS chững lại, thanh khoản chậm và giảm giá mạnh, khả năng nợ BĐS trở thành nợ xấu rất cao.


ha noi khi no xau van rat cao…Giải cứu thị truờng


Để cứu thị trường BĐS, Bộ xây dựng vừa có Tờ trình số 65/TTr-BXD đề nghị TTCP ban hành chỉ thị quản lý thị trường BĐS lành mạnh, trong đó, trọng tâm là phát triển phân khúc nhà diện tích nhỏ, nhà cho thuê để đáp ứng yêu cầu người dân và hạn chế tình trạng đầu cơ. Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động của thị trường BĐS thời gian qua đã bộc lộ những yếu kém, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định. Giá cả hàng hóa BĐS, giá nhà ở vẫn đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, nhất là tại các đô thị lớn. Cơ cấu hàng hoá BĐS nhà ở mất cân đối, thiếu hàng hóa có quy mô vừa và nhỏ, có giá cả phù hợp với đa số nhu cầu của người dân, đặc biệt là thiếu loại hình nhà ở cho thuê, và đặc biệt, tiếp tục kiến nghị Chính phủ cho vay BĐS.


Đề xuất mà Bộ xây dựng gửi TTCP, nếu được phê duyệt sẽ là cơ sở để thị trường BĐS phát triển lành mạnh và bền vững. Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường kiểm soát, khắc phục những khiếm khuyết để thị trường BĐS trở thành động lực thúc đẩy các thị trường khác phát triển, tạo cơ sở vật chất cho xã hội và giải quyết vấn đề nhà ở cho nhân dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời không để thị trường BĐS trở thành nhân tố tác động gây ra lạm phát cao, tác động xấu lan truyền đến hệ thống các tổ chức tín dụng và ảnh hưởng tới mục tiêu phát triển kinh tế.


Rõ ràng, với việc dư nợ thị trường BĐS quá lớn, giờ là lúc các cơ quan quản lý nhà nước phải có chính sách kịp thời can thiệp để phân bổ nguồn vốn, tránh nguồn vốn phân khúc đầu tư dàn trải, nếu không dư nợ BĐS sẽ còn tăng cao đến mức không tưởng.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam