Hà Nội: Khan hiếm mặt bằng bán lẻ khu vực trung tâm

(Thứ Hai, 09/08/2010 | 13:15)
Theo nhận định của CBRE Việt Nam, hiện nay Hà Nội có khoảng 100.000m2 mặt bằng bán lẻ. Diện tích mặt bằng bán lẻ tại các quận trung tâm vẫn đang khan hiếm.
Hà Nội: Khan hiếm mặt bằng bán lẻ khu vực trung tâm
Hà Nội: Khan hiếm mặt bằng bán lẻ khu vực trung tâm

Số liệu thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội có khoảng 100.000m2. Nguồn cung này chủ yếu gồm các cửa hàng riêng lẻ, trung tâm thương mại, khu vực sảnh thương mại thuộc các tòa nhà văn phòng, chung cư cao cấp, khách sạn...

Tổng nguồn cung hiện tại của khu bách hóa tổng hợp là 3.7700m2, trung tâm thương mại khoảng 60.000 m2 và sảnh bán lẻ khoảng 10.300m2. Giá chào thuê trung bình chưa bao gồm thuế VAT và phí dịch vụ tại các trung tâm thương mại khu vực trung tâm khoảng 55USD/m2/tháng. Khu vực ngoài trung tâm, giá thuê tại các trung tâm thương mại khoảng 38 USD/m2/tháng. Tỷ lệ trống tại các khu vực trung tâm thấp, một số khu vực tại quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trung không còn chỗ.

ha noi khan hiem mat bang ban le khu vuc trung tam

Mặt bằng bán lẻ tại các khu vực trung tâm khan hiến. (Ảnh: DK)


Hiện nay, giá thuê mặt bằng bán lẻ khu vực trung tâm đắt nhất Hà Nội thuộc về khách sạn Metropole Arcade tại 15 Ngô Quyền, với mức thuê 150 USD/m2/tháng. Metropole Arcade có tổng số diện tích cho thuê khoảng 650m2. Các đơn vị thuê ở đây hầu hết đều là các thương hiệu cao cấp nổi tiếng quốc tế có mặt tại Hà Nội.

Cũng tại khu vực trung tâm, Tràng Tiền Plaza có khoảng 14.000m2 mặt bằng bán lẻ cho thuê, với giá khoảng 80 USD/m2/tháng. Trung tâm thương mại này sắp được cải tổ lại trong thời gian tới.

ha noi khan hiem mat bang ban le khu vuc trung tam

Các dự án chính khu vực trung tâm. (Nguồn: CBRE)


Một trong những khu vực mặt bằng bán lẻ khá “hot” là Tổ hợp trung tâm thương mại và văn phòng Vincom City Tower ở 191 Bà Triệu. Trung tâm thương mại gồm 6 tầng cung cấp 17.000m2 diện tích mặt bằng bán lẻ. Giá thuê của Vincom City Tower khoảng 135 USD/m2/tháng.

Vừa qua, Vincom Galleries, trung tâm thương mại 5 tầng của tòa tháp Vincom Park Place cũng đã chính thức khai trương. Với diện tích trên 14.000m2, Vincom Galleries hợp nhất với Vincom đã nâng tổng diện tích tổ hợp này lên 41.000 m2. Vincom Galleries có giá cho thuê 95 USD/m2/tháng.

Một số khu vực bán lẻ tại khách sạn, tòa nhà văn phòng cao cấp khác phải kể đến như Hanoi Towers, Pacific Place, Opera Business Centre…Giá thuê trung bình tại khu vực này từ 60 USD – 100 USD/m2/tháng.

Triển vọng thị trường

Doanh thu bán lẻ của Hà Nội tăng 28,2% so với 6 tháng đầu năm 2009. Trong quý 2/2010, siêu thị Sài Gòn Co.opmart lần đầu tiên khai trương tại Hà Nội, cung cấp khoảng 7.500 m2 diện tích bán lẻ. Với sự có mặt của Saigon Co.opmart, tổng cung mặt bằng bán lẻ ở Hà Nội tăng 13,14% so với cùng kỳ năm trước và 3,86% so với quý 1/2010.

Sử dụng tầng hầm đang là xu thế mới của thị trường bán lẻ. Siêu thị Big C đã khai trương tại tầng hầm của The Garden. Một số dự án khác Ciputra Mall, Pico Mall cũng sẽ tận dụng tầng hầm để phục vụ mặt bằng bán lẻ.

ha noi khan hiem mat bang ban le khu vuc trung tam

Các dự án của Hà Nội trong tương lai. (Nguồn: CBRE)

Bên cạnh đó, việc cải tạo các chợ truyền thống sang mô hình kết hợp chợ truyền thống và TTTM hiện đại cũng là xu hướng chủ yếu của thị trường trong nhưng năm tới.

Theo ông Richard Leech, giám đốc điều hành CBRE Việt Nam Richard Leech, hầu hết các thương hiệu nổi tiếng đều mở cửa hàng tại khu vực trung tâm sau đó mới phát triển ra xa. Diện tích mặt bằng bán lẻ khu vực trung tâm Hà Nội còn quá ít. Điều này đã khiến nhiều thương hiệu nổi tiếng quốc tế chưa vào Việt Nam.

Nguồn cung các dự án trung tâm thương mại mới trong khu trung tâm sẽ bị hạn chế do việc cấp phép xây dựng các công trình trong khu trung tâm bị kiểm soát chặn chẽ.

Trong một vài năm tới sẽ có rất nhiều dự án được triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng. Điểm đáng chú ý là các dự án đều tập trung ở khu vực ven thành phố như Savico Plaza, Yen So Park Shopping Mall, Ciputra Mall Hanoi… Đặc biệt là khu vực Mỹ Đình với nhiều dự án lớn như Keangnam Hanoi Landmark Tower, Times Square Hanoi, Nam Đàn Plaza. Gần đó, Indochina Plaza Hanoi (quận Cầu Giấy); Pico Mall, Giảng Võ Complex (Đống Đa), Hanoi Royal City (Thanh Xuân) cũng sẽ cung cấp một lượng lớn diện tích mặt bằng bán lẻ trong tương lai.

Duy nhất một dự án ở Hoàn Kiếm, khu vực trung tâm thành phố sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay là Trung tâm thương mại Chợ Hàng Da. Dự án là mô hình kết hợp giữa trung tâm thương mại hiện đại và chợ truyền thống. Công trình gồm 5 tầng cao và 2 tầng hầm, cung cấp gần 7000m2 diện tích bán lẻ cho thuê với diện tích thuê linh họat trên 3 tầng nằm trên khu chợ truyền thống.

Theo khảo sát của CBRE, hiện Hà Nội đang xây dựng khoảng 665.000m2 diện tích bán lẻ, gấp hơn 6 lần con số hiện nay và sẽ lần lượt đi vào hoạt động trong vòng 5 năm tới.

Nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản cho thấy, doanh thu và số lượng cửa hàng bán lẻ đều tăng. Tiềm năng của thị trường bán lẻ Hà Nội trong những quý tới tiếp tục phát triển vững mạnh.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam