Hà Nội: Giao dịch nhà đất ít thành công

(Thứ Sáu, 14/03/2008 | 09:08)
Nhiều nhà kinh doanh bất động sản đều có chung nhận định, giao dịch thành công trên thị trường Hà Nội hiện nay không nhiều. Tâm lí ’nghe ngóng’ vẫn tiếp diễn, nguồn cung đang rất hạn hẹp và giá cả bị đẩy lên cao là nguyên nhân của tình trạng trên...
Hà Nội: Giao dịch nhà đất ít thành công
Hà Nội: Giao dịch nhà đất ít thành công

“Cung” khan hích giá

Những người kinh doanh bất động sản ở Hà Nội đều tiếp tục có chung lời than: “không có hàng để bán”. Hiện rất nhiều người mua ở trong trạng thái chờ đợi và hễ một toà nhà nào đó vừa “thò” ra trên giấy tờ đã lập tức thu hút sự quan tâm.

Nhìn lại vài tháng qua, không có gì khó lí giải khi một số toà nhà ít ỏi đưa ra thị trường đã lập tức... hết veo. Chẳng hạn, toà nhà 17 tầng, với 10 căn hộ/sàn ở khu đô thị mới Dịch Vọng, giá gốc ở thời điểm đưa ra bán là 17 triệu/m2, phải đặt cọc 70%, nhưng nhiều người mua vẫn sẵn sàng chồng tiền. Chỉ một thời gian ngắn sau khi đưa ra giao dịch, các căn hộ ở đây đã được bán hết...

Toà nhà tại 88 Láng Hạ hiện đang đào móng, mức giá “hứa hẹn” không phải thấp, nhưng người mua đã nhao nhao hỏi tại các trung tâm nhà đất.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Giám đốc Xí nghiệp đầu tư kinh doanh và tư vấn nhà đất 1, nguồn cung quá hiếm hoi đã khiến cho giá cả dường như không có “quãng lùi” trong suốt thời gian qua.

Ông Đính đưa ra ví dụ tại khu đô thị mới Trung Văn, giai đoạn đầu, giá đất phân lô chỉ khoảng trên 20 triệu/m2. Giá cứ tịnh tiến dần và đến nay, để giao dịch có thể thành công mức giá phải là 36-37 triệu/m2.

Tương tự như vậy, chung cư ở khu đô thị này trước đây giá chỉ 10 triệu/m2 sàn, đến nay giá đã leo đến 14,15 triệu/m2 sàn. Dĩ nhiên, mức giá này vẫn chưa thể “đứng” bởi nó đang được giao dịch ở thời điểm hạ tầng kĩ thuật, đường sá... chưa có.

Các căn hộ tại các toà nhà cao tầng ở Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Ngọc Khánh, khi giá lên 21-22 triệu/m2 nhiều người đã cho là... ngất ngưởng. Vậy nhưng, thời gian qua, giá tại đây vẫn lù lù... tiến tiếp.

Hiện tại giá của các căn hộ tại đây được xác định ít nhất là trên 24 triệu/m2, thậm chí nhiều chủ hộ tại đây còn quyết không bán dưới 27 triệu/m2. Dẫu vậy, giá ở các toà nhà này chỉ mang tính “tham khảo” vì thực tế, hiện tại quá hiếm người trong các toà nhà này đưa căn hộ của mình ra bán.

Tăng, dừng rồi lại tăng!

Đánh giá về chất lượng nhà chung cư hay nhà xây theo lô gần đây, ông Nguyễn Tài Tiến, Trưởng phòng kinh doanh, Xí nghiệp đầu tư kinh doanh và tư vấn nhà đất 1 (Công ty kinh doanh phát triển nhà Hà Nội) cho rằng, do quĩ đất cho xây dựng gần trung tâm không còn nhiều, các nhà đầu tư đã chú trọng hơn tới chất lượng để nâng thương hiệu lên.

Ông Tiến đưa ra dẫn chứng, toà nhà 17 tầng tại khu đô thị Dịch Vọng, phòng ngủ, phòng vệ sinh đều dùng đồ Toto liên doanh, sàn gỗ Đức, bếp gas khử mùi... Thiết bị như vậy được đánh giá là không kém gì một khách sạn ít sao.

Về giá cả, ông Tiến nhận định, trong suốt gần một năm qua, giá nhà đất Hà Nội được phác hoạ bằng đồ thị... lên đều đều. Sau mỗi lần lên thị trường không xuống, chỉ có độ chững trong một thời gian nhất định rồi lại lên tiếp. Qui luật giá cả của thị trường Hà Nội như vậy khác hắn với kiểu sốt tại thị trường TPHCM.

Ông Tiến cũng cho rằng, hiện giao dịch thành công của thị trường rất ít do nguồn cung hạn hẹp (chủ yếu là mua đi bán lại) và do giá bị đẩy lên quá cao. Thực trạng về giao dịch như vậy theo ông Tiến có thể sẽ tiếp tục diễn ra từ nay đến Tết nguyên đán, thậm chí ra ngoài Tết.

Ông Nguyễn Văn Đính bổ sung thêm, hiện tại người bán, người mua, người đầu cơ đều đang tiếp tục có tâm lí nghe ngóng. Về phía người mua, đang tiếp tục “ngóng” các dự án ở Trung Văn, Yên Hoà, An Khánh...

Chắc chắn không có nhiều “hàng” được đưa ra và sự chờ đợi đang hướng vào những dự án “nóng”, bất ngờ tung ra thị trường.

Theo ông Tiến, cuối năm, nhiều người có những khoản tiền khác nhau thu về và điều này sẽ tiếp tục làm tăng thêm nguồn cung cho thị trường.

Thêm nữa, thị trường chứng khoán gần đây bấp bênh và có xu hướng đi xuống có thể khiến nhiều người lo lắng rút lui để đầu tư sang các lĩnh vực khác, trong đó có bất động sản.

Dự đoán về giá cả, ông Đính cho rằng, từ nay đến Tết, thị trường nhà đất nhiều khả năng không sốt, nhưng ít nhất giá sẽ không giảm.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam