Hà Nội: Giá nhà ở sẽ giảm tiếp 15-20%

(Thứ Ba, 24/06/2008 | 09:02)
Mảng thị trường nhà ở tại Hà Nội tiếp tục ảm đạm, giá có chiều hướng đi xuống trong năm nay.
Hà Nội: Giá nhà ở sẽ giảm tiếp 15-20%
Hà Nội: Giá nhà ở sẽ giảm tiếp 15-20%

Theo kết quả báo cáo gần đây của Công ty tư vấn về BĐS Jones Lang Lasalle thì giá nhà ở Hà Nội đã giảm 10-25% so với QIV/2007.

Giá nhà ở vẫn tiếp tục giảm cho đến hết năm nay, chắc chắn sẽ giảm thêm 15 - 20%. Đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Công ty VK Housing, một công ty về tư vấn và đầu tư bất động sản, trong cuộc trao đổi với phóng viên.

Ông có đánh giá như thế nào về thị trường nhà ở tại Hà Nội trong thời điểm hiện nay?

Thị trường nhà ở Hà Nội hiện nay đang có chiều hướng đi xuống. Giá nhà ở hiện tại đã giảm 10-20%, tuỳ từng nơi có mức độ giảm khác nhau. Những khu trung tâm như Trung Hoà Nhân Chính, Mỹ Đình,…có mức độ giảm thấp khoảng 10%. Tuy nhiên mức giảm này vẫn chưa chạm “đáy”. Giá nhà ở chắc chắn sẽ giảm thêm 15-20% nữa cho đến hết năm nay.

Chẳng hạn như chung cư tại khu Trung Hoà Nhân Chính, trước đây giá rao bán trung bình khoảng 28 triệu/m2, hiện nay xuống còn 25 triệu/m2.

Còn về đất dự án thì có mức giảm cao hơn khoảng 20-30%. Ví dụ như tại Ciputra, hiện tại các lô đất có mức rao bán vào khoảng 58-60 triệu/m2 so với thời điểm cao nhất khoảng 70-80 triệu/m2, vẫn không có khách mua. Đất dự án tại Dương Nội, Hà Tây trước đây cơn sốt đất lên đến 19-20 triệu/m2, hiện tại cũng chỉ còn 13-15 triệu/m2.

Đáng chú ý là hiện nay khách hàng có nhu cầu nhà ở nhưng họ không mua mặc dù họ có khả năng tài chính để mua nhà. Chính vì thế lượng giao dịch hiện nay ở hầu hết các trung tâm nhà đất tại Hà Nội là nguội lạnh.

Vậy theo ông, những nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng trên?

Nguyên nhân là do tâm lý khách hàng, có thể nói là tâm lý “chờ thời”. Khách hàng vẫn nghe ngóng thị trường, chờ đến khi giá giảm sâu hơn. Bên cạnh đó lãi suất huy động của các ngân hàng ngày càng tăng cao cũng hấp dẫn khách hàng, hiện tại thì để tiền trong ngân hàng sẽ an toàn hơn. Bất ổn nền kinh tế và biến động tỷ giá USD cũng là nguyên nhân dẫn đến khách hàng còn e dè với bất động sản.

Yếu tố đầu cơ cũng làm cho thị trường nhà ở ảm đạm như hiện nay. Trước đây hoạt động giao dịch bất động sản sôi động chính là do đầu cơ. Hiện giờ các ngân hàng ngừng cho vay bất động sản thì giới đầu cơ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giao dịch. Rất có thể thị trường sẽ “xì hơi” vào cuối năm nay.

Thời gian đáo hạn của các ngân hàng cũng đã đến, nhà đầu tư sẽ phải trả tiền ngân hàng. Vậy ông có nhận định như thế nào về thị trường trong thời gian tới?

Đến kỳ đáo hạn ngân hàng, nhà đầu tư sẽ phải trả tiền ngân hàng và không được ra hạn Hợp đồng và vay tiếp, vì thế lượng cung nhà ở được rao bán nhiều nhưng ngược lại khách mua nhà thì rất ít. Giá nhà sẽ tiếp tục sẽ được đẩy xuống.

Theo tôi, thị trường sẽ tiếp tục đà đi xuống trong năm nay. Giá nhà ở tại Hà Nội chắc chắn sẽ giảm 15-20% đến hết năm 2008. Thị trường sẽ dần hồi phục vào đầu năm sau.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam