Hà Nội : Giá chung cư và VP cho thuê không hề giảm

(Thứ Tư, 07/05/2008 | 09:25)
Khảo sát của Công ty Tư vấn và Quản lý bất động sản CBRE cho thấy, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn tương đối ổn định bất chấp những bất ổn và điều chỉnh trong ngắn hạn trên thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh.
Hà Nội : Giá chung cư và VP cho thuê không hề giảm
Hà Nội : Giá chung cư và VP cho thuê không hề giảm

Theo đó, sau khi đột ngột tăng giá trong năm 2007, giá đất hiện nay tạm thời bình ổn.

Giá nhà chung cư giảm ở một vài thị trường nhỏ tại TP.HCM nhưng ở thị trường Hà Nội giá chung cư lại không giảm trong khi giá thuê tại các mảng thị trường như: văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn… ở cả TP.HCM và Hà Nội đều tiếp tục tăng do nguồn cung hạn chế. Giá nhà tại TP.HCM giảm xuống một phần do nguồn cung của thị trường đã bắt đầu đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Giá thuê trung bình tại các khu thương mại trong quí I/2008 tăng tới 65 USD/m2. Với tỷ lệ trống dưới 1%, giá thuê tại các khu thương mại dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. Giá thuê văn phòng vẫn ở mức cao với mức trung bình của văn phòng hạng A là 50USD/m2/tháng (tăng 28% so với quí trước).

Tại các vị trí đẹp, giá thuê có thể đạt trên 60USD/m2/tháng đã bao gồm phí dịch vụ. Cá biệt ở một số khu thương mại cao cấp giá thuê có thể lên tới 85 USD/m2/tháng.

Văn phòng hạng B cũng rất được ưu ái. Một số văn phòng hiện cho thuê với giá 40USD/m2/tháng trong khi giá thuê trung bình tăng lên 35USD/m2/tháng. Hệ số sử dụng của văn phòng hạng A giảm 1,3% xuống còn 98,6% trong khi văn phòng hạng B lại tăng 1,45% đạt mức 98,6%.

Trả lời câu hỏi vì sao giá văn phòng cho thuê cao hơn nhiều so với các thành phố ở châu Á nhưng vẫn được các doanh nghiệp chấp nhận, đại diện CBRE cho rằng do nguồn cung hạn chế trong khi các nhà đầu tư mới là các doanh nghiệp tập đoàn lớn mới vào Việt Nam với kế hoạch đầu tư lâu dài nên họ vẫn sẵn sàng chấp nhận mức giá thuê cao.

Tuy nhiên hợp đồng cho thuê này thường rất ngắn, trung bình chỉ kéo dài khoảng 3 năm, ngắn hơn nhiều nếu so với các hợp đồng thuê văn phòng ở Băng Cốc (Thái Lan).

Cũng theo ông Ranato Shordon, với nhu cầu về nhà vẫn ở mức cao, giao dịch tại mảng thị trường nhà ở cao cấp đang dần đi vào ổn định. Việc thắt chặt tín dụng đã ảnh hưởng đến việc mua bán nhà đất.

Đặc biệt ở thành phố Hồ Chí Minh, rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đang bán tháo các căn hộ vì họ không thể duy trì khoản vay ngân hàng. Lãi suất vay cao làm giảm sức hấp dẫn đối với người mua trong nước khi sử dụng dịch vụ vay thế chấp.

Không giống như ở TP.HCM, nơi có giá bán nhà giảm từ 20-30%, giá bán tại Hà Nội gần như không thay đổi. Tại Hà Nội, các dự án phát triển nhà ở cao cấp tại khu trung tâm vẫn đang chiếm thế mạnh.

"Sẽ có nhiều dự án có mặt trong vài năm tới, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh dự tính có khoảng 49 dự án trong năm 2008, vì vậy việc hiểu và nắm bắt được diễn biến của thị trường của các nhà đầu tư và các cá nhân mua nhà là rất quan trọng"- Ông Ranatocho biết.

Tại mảng căn hộ cho thuê cao cấp ở Hà Nội, theo đại diện CBRE, giá và hệ số sử dụng chỉ có một vài biến động nhỏ. Giá thuê cho căn hộ chung cư cao cấp vào khoảng 30USD-50USD/m2/tháng, tương đương với các thành phố ở các nước khác. Đối tượng sử dụng loại chung cư này hầu hết là người nước ngoài thông thường được công ty hoặc tổ chức nơi họ làm việc chi trả.

Cùng với diễn biến tăng của thị trường bất động sản, giá thuê phòng của khách sạn 5 sao vào khoảng 155USD/đêm, tăng 30% so với năm ngoái nhưng công suất phòng lại giảm 10% xuống còn 70% do The InterContinental Hanoi Westlake ở khu vực hồ Tây đã được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, công suất phòng ước tính sẽ tăng trở lại vào khoảng trên 80%.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam