Hà Nội dựng con đường gốm sứ

(Thứ Bảy, 11/08/2007 | 00:00)
Tháng 6 tới, dự án “Con đường gốm sứ” với những tác phẩm nghệ thuật từ gốm của các họa sĩ trẻ sẽ được triển khai thử nghiệm với chiều dài 100 m trên đoạn tường đê sông Hồng ở ngã ba đường Nghi Tàm - Yên Phụ - Thanh Niên. Tác giả dự án vừa được UBND thành phố thông qua này là nhà báo, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy. Ý tưởng làm "Con đường gốm sứ" trên dọc đê sông Hồng xuất phát từ ấn tượng với những công trình kiến trúc ở Barcelona (Tây Ban Nha)
Hà Nội dựng con đường gốm sứ
Hà Nội dựng con đường gốm sứ

Tháng 6 tới, dự án “Con đường gốm sứ” với những tác phẩm nghệ thuật từ gốm của các họa sĩ trẻ sẽ được triển khai thử nghiệm với chiều dài 100 m trên đoạn tường đê sông Hồng ở ngã ba đường Nghi Tàm - Yên Phụ - Thanh Niên.


Tác giả dự án vừa được UBND thành phố thông qua này là nhà báo, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy. Ý tưởng làm "Con đường gốm sứ" trên dọc đê sông Hồng xuất phát từ ấn tượng với những công trình kiến trúc ở Barcelona (Tây Ban Nha) và Damstard (Đức), nơi các viên gạch gốm xanh có men màu tươi nguyên qua nhiều thế kỷ. Hằng ngày đi làm qua tuyến đê sông Hồng, chứng kiến những bức tường xi măng bị bôi bẩn, viết bậy nhiều chỗ gây mất mỹ quan, chị Thủy muốn biến chúng trở nên tươi sáng hơn nhờ những bức tranh được làm từ chất liệu gốm sứ truyền thống và hiện đại, có tính bền vững với thời gian.


Toàn bộ con đường gốm sứ dự kiến có tổng chiều dài 6.000 m, cao 95 cm, được dựng trên dải bê tông có sẵn của con đê dọc theo các tuyến đường Âu Cơ, Nghi Tàm, Yên Phụ, Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Trần Khánh Dư, nút giao thông cầu Chương Dương, các hàng cột dưới chân cầu Long Biên, đài phun nước trang trí gốm tại các ngã ba đoạn khách sạn Thắng Lợi, khách sạn Sofitel Plaza, chợ Long Biên... Đoạn đường dự kiến chia thành 6 đoạn, trang trí theo các chủ đề tái hiện lịch sử Việt Nam qua các thời Lý - Trần – Lê - Nguyễn; tranh gốm của các họa sĩ Việt Nam đương đại; tranh gốm của các nghệ sĩ quốc tế; tranh vẽ thiếu nhi thể hiện bằng chất liệu gốm; hình tượng rồng thời Lý. Kinh phí thực hiện của công trình rất nhỏ, chủ yếu là khoản đầu tư cá nhân của các tác giả, và một phần hỗ trợ từ thành phố.


Ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN, cho rằng dự án được đánh giá cao vì đây là một trong số ít các công trình nghệ thuật gắn liền được với đời sống công chúng, chất liệu được sử dụng lại rất Việt Nam. Ngoài ra, công trình gắn liền với nhiều nghệ sĩ tên tuổi, cả trong và ngoài nước.


Về phương diện quy hoạch và kiến trúc đô thị, có khá nhiều ý kiến khác nhau về việc dựng “Con đường gốm sứ” này. Có người cho rằng, những bức tranh tường với màu sắc chói lọi trên một đoạn đường dài với tốc độ chạy xe khá lớn sẽ ảnh hưởng tới an toàn giao thông. Ngoài ra, xét về mặt quy hoạch chung của thành phố, việc trang trí cả một đoạn đường dài như vậy có thể sẽ tạo ra bộ mặt đô thị “không đồng bộ”. Tuy nhiên, tác giả dự án cho rằng, những vấn đề này đều đã được tính đến. Trong quá trình thi công, việc sử dụng những mảng màu hợp lý, có sự chuyển đổi màu sắc phù hợp chắc chắn sẽ không bị cảm giác hẫng hụt. Ngoài ra, vì chiều cao chỉ 0,95 m nên cũng không gây ảnh hưởng tới giao thông.


Theo kế hoạch, khi hoàn thành vào mùa thu năm 2010, nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nơi đây sẽ trở thành điểm tham quan mới hấp dẫn du khách và có thể lập kỷ lục Guiness về bức tranh tường gốm dài nhất thế giới.

Bài viết bạn quan tâm


Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng
Ở TP.HCM, hiện tại có khoảng trên 100 dự án chung cư vi phạm, tranh chấp, dẫn đến việc chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Chính quyền TP đã đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3) là một trong những chung cư cũ nhất Sài Gòn hiện nay với “thâm niên” tồn tại gần nửa thế kỷ. Người dân ở đây vì thế mà cũng khắn khít và gắn bó nhau hơn.
Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng
Việc mua căn hộ giá cao, có diện tích lớn để cho thuê từng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy vậy, nếu đầu tư căn hộ cho thuê mà không tính toán kỹ, sẽ có thể lỗ đến hàng tỷ đồng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam