Hà Nội: Đất nguội, văn phòng nóng

(Thứ Hai, 21/07/2008 | 08:53)
Thị trường bất động sản (BĐS) ở Hà Nội đang có hai chiều khá rõ rệt: đất biệt thự, nhà chung cư vẫn "nguội", nhưng văn phòng cho thuê luôn khan hiếm.
Hà Nội: Đất nguội, văn phòng nóng
Hà Nội: Đất nguội, văn phòng nóng

Dạo một vòng quanh các sàn giao dịch BĐS lớn ở Hà Nội, ai cũng có cùng nhận xét: vắng vẻ! Mấy nhân viên ngồi buồn thiu vì hầu như không có khách lui tới. Thỉnh thoảng vài người đi xe máy đến hỏi nhà chung cư nhưng hầu hết chỉ khảo giá, ít người mặn mà xuống tận nơi xem căn hộ. Chính vì tình trạng nguội lạnh của thị trường đất ở mà một số nhà đầu tư đã dè dặt hơn khi bỏ tiền vào các dự án BĐS lớn. Theo thông tin của Tập đoàn CB Richard Ellis Vietnam (CBRE) chuyên về tư vấn BĐS, trong quý II/2008, vốn đầu tư vào địa ốc ở khu vực trung tâm Hà Nội đã giảm 15% so với quý I/2008.

Không ảm đạm như thị trường đất nền, căn hộ chung cư..., thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội vẫn "cháy". CBRE cho biết, hầu như không có thêm văn phòng hạng A, hạng B được đưa vào sử dụng trong quý II/2008. Trong khi hệ số sử dụng của văn phòng hạng A và hạng B vẫn giữ ở mức 98 - 99%. Giá thuê văn phòng vẫn ở mức cao: văn phòng hạng A có giá 45 - 69,5 USD/m2/tháng, tăng trung bình gần 10% so với quý I/2008.

Văn phòng hạng B tăng tới 11%, lên mức 35 USD/m2/tháng; một số văn phòng hạng B ở vị trí đẹp có giá đến 42 USD/m2/tháng. Văn phòng hạng C cũng tăng nhẹ, đạt mức 20 - 30 USD/m2/tháng. Sắp tới sẽ có thêm hai cao ốc văn phòng hạng B nằm ngoài trung tâm thành phố là King Building (4.000m2) và Military BankBuilding (8.000m2) được khai trương và đưa vào khai thác.

Thị trường căn hộ cho thuê của Hà Nội có tỷ lệ trống tăng nhẹ do có thêm 500 căn hộ đi vào hoạt động trong 8 tháng qua. Các căn hộ này thuộc các dự án Atlanta Residences, Skyline Tower, Somerset Hòa Bình, Fraser Suites Hà Nội...

Theo phân tích của CBRE: "Nhu cầu về căn hộ cho thuê chủ yếu từ người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam, tuy nhiên lượng cầu này lại chậm hơn so với dự đoán. Nguyên nhân có thể do các công ty nước ngoài trở nên cẩn trọng hơn về tài chính trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu nên dè dặt khi đầu tư vào VN trong thời gian này. Các khu căn hộ cho thuê cao cấp đang hoạt động vẫn giữ được mức giá thuê và hệ số sử dụng ổn định trong khi những dự án mới sẵn sàng giảm giá tới 20% để thu hút khách thuê. Triển vọng thị trường căn hộ cho thuê của Hà Nội vẫn rất khả quan vì số lượng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong trung hạn và dài hạn". Trong tháng 7 này, dự án Keangnam bắt đầu chào bán các căn hộ cao cấp của mình.

Mặc dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng theo CBRE, trong trung và dài hạn, tình hình thị trường BĐS ở Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố lớn sẽ khả quan hơn.

Nhu cầu và giá thuê một số gian hàng bán lẻ trong các trung tâm thương mại ở Hà Nội - theo CBRE - vẫn ở mức cao là 65 USD/m2/tháng, không có biến động nhiều so với quý I/2008. Trong quý II/2008, khu thương mại hạng B mang tên Hà Thành Plaza (10.000m2 mặt sàn) phố Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội đã khai trương. 80% diện tích tầng trệt của tòa nhà này đã được thuê và siêu thị Unimart thuê toàn bộ mặt bằng tầng 2, còn diện tích từ tầng 3 cho tới tầng 5 vẫn đang tiếp tục cho thuê

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦY



BĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam